Xuất khẩu rau quả 8 tháng đầu năm tăng 11,8% so với cùng kỳ
Trong 8 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước đạt 2,52 tỉ USD, tăng 11,8% so với 8 tháng đầu năm 2020.
Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hàng rau quả sụt giảm liên tiếp trong 4 tháng qua, tháng 8/2021 giảm 13,7% so với tháng 7/2021 và cũng giảm 17% so với tháng 8/2020, đạt 228,96 triệu USD.
Tính chung trong 8 tháng đầu năm 2021 kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước đạt 2,52 tỉ USD, tăng 11,8% so với 8 tháng đầu năm 2020.
Rau quả của Việt Nam xuất khẩu tới 56,8% sang thị trường Trung Quốc, đạt trên 1,43 tỉ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng tháng 8/2021 xuất khẩu sang thị trường này đạt 103,06 triệu USD, giảm 12,9% so với tháng 7/2021 và cũng giảm 35,9% so với tháng 8/2020.
Đứng sau thị trường chủ đạo Trung Quốc là một số thị trường đạt kim ngạch trên 100 triệu USD như: Đông Nam Á đạt 168,93 triệu USD, chiếm 6,7%, giảm 10,6%; Thị trường Mỹ đạt 150,87 triệu USD, tăng 43,4% so với cùng kỳ; Thị trường Nhật Bản tăng 22,8%, đạt 109,77 triệu USD, chiếm 4,4%; Xuất khẩu sang Hàn Quốc tăng 3,5%, đạt 107,25 triệu USD, chiếm 4,3%.
Nhìn chung, rau quả xuất khẩu sang đa số thị trường trong 8 tháng đầu năm 2021 tăng kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.
Thống kê cho thấy, tính đến tháng 6/2021, Việt Nam đã có 9 loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc gồm: Xoài, thanh long, chuối, nhãn, vải, dưa hấu, chôm chôm, mít và măng cụt. Sản lượng xuất khẩu trái cây tươi trung bình trong những năm gần đây là từ 3,3 – 3,5 triệu tấn/năm.
Trong 6 tháng đầu năm 2021, lượng hàng xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam sang Trung Quốc đạt hơn 2,5 triệu tấn, bằng khoảng 77% so với cả năm 2020.
Nguyễn Luận