Thứ bảy, 04/12/2021 11:08 (GMT+7)
Thứ sáu, 27/03/2020 14:00 (GMT+7)

Xuất hiện sạt trượt bất thường tại bãi đổ thải mỏ than Phấn Mễ

Từ ngày 24/3, tại khu bãi đổ thải số 3 của Mỏ than Phấn Mễ, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên xuất hiện tình trạng sạt trượt, nứt bất thường và nguy cơ tiếp tục diễn ra vào những ngày tới.

Xuất hiện sạt trượt bất thường tại bãi đổ thải mỏ than Phấn Mễ - Ảnh 1
Khu vực này đã từng bị sạt lở làm 7 người thương vong. (Ảnh: Quân Trang/TTXVN)

Từ ngày 24/3, tại khu bãi đổ thải số 3 của Mỏ than Phấn Mễ, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (khu vực tiếp giáp với xóm Khuân 1, xã Phục Linh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) xuất hiện tình trạng sạt trượt, nứt bất thường.

Bãi đổ thải cao trên 100m, được đổ cắt tầng, các vị trí sạt trượt được phát hiện trên đỉnh và ở lưng chừng độ cao 60m, một số vị trí sạt trượt so với vị trí ban đầu khoảng 20m, khu vực đỉnh bãi đổ thải xuất hiện nhiều vết nứt trung bình từ 4-6cm, tổng chiều dài khoảng 200m.

Đặc biệt, dưới chân bãi thải là đường dân sinh hằng ngày có nhiều người qua lại, cách vị trí sạt trượt 150m về phía chân bãi thải có nhà ở của các hộ dân xóm Khuôn 1, Khuôn 2, xã Phục Linh.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên, hiện tượng sạt trượt xuất hiện từ ngày 24/3, có nguy cơ tiếp tục xảy ra.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đang phối hợp với chính quyền địa phương, Công ty Cổ phần Gang Thép Thái Nguyên kiểm tra, đánh giá hiện trạng nứt, sạt trượt đất đá và tổ chức tuyên truyền, vận động, hỗ trợ 3 hộ dân (hộ ông Tạc Văn Sinh, Tạc Văn Bình và bà Tống Thị Thịnh) đang sinh sống tại khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng do sạt lở, di chuyển đến vị trí an toàn.

Xuất hiện sạt trượt bất thường tại bãi đổ thải mỏ than Phấn Mễ - Ảnh 2
Các vết nứt rộng từ 4- 6cm với tổng chiều dài khoảng 200m. (Ảnh: Quân Trang/TTXVN)

Lực lượng chức năng bố trí lực lượng trực 24/24 giờ tại khu vực có nguy cơ sạt lở để theo dõi và kịp thời cảnh báo cho nhân dân, yêu cầu Mỏ than Phấn Mễ, Công ty Cổ phần Gang Thép Thái Nguyên phối hợp cảnh giới tại khu vực sạt lở và thực hiện các phương án ứng phó.

Ông Nguyễn Duy Khải, Phó Giám đốc Mỏ than Phấn Mễ cho biết, ngay sau khi xuất hiện vết nứt, sạt trượt, Mỏ đã kiểm tra, đánh giá tình trạng sạt trượt, xác định nguyên nhân ban đầu là do mưa liên tiếp, địa chất dưới chân bãi thải là bùn, nên khi đổ thải đã tạo trọng lực lớn và xảy ra sạt trượt.

Hiện tại, Mỏ đã dừng việc đổ thải tại khu vực này để theo dõi, đánh giá mức độ, đồng thời tiến hành khơi rãnh để khi có mưa, nguồn nước không chảy xuống khu vực đã sạt trượt, gây sạt lở trên diện rộng.

Tại khu vực này, tháng 4/2012 đã xảy ra tình trạng sạt lở hàng nghìn m3 đất đá từ đỉnh bãi đổ thải, vùi lấp nhà cửa của các hộ dân làm 7 người thương vong.

Thanh Hoài

Bạn đang đọc bài viết Xuất hiện sạt trượt bất thường tại bãi đổ thải mỏ than Phấn Mễ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngưỡng tia cực tím tại nhiều thành phố ở mức cảnh báo
Hôm nay, ngày 3/12 nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím (UV) rất cao, thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại là từ 10-13 giờ. Người dân cần sử dụng các biện pháp che chắn để hạn chế tác động xấu đến sức khỏe.
Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.

Tin mới

Chỉ số công nghiệp tăng 3,6% trong 11 tháng
Nhiều tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước đã xây dựng và triển khai Kế hoạch an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid -19 để từng bước phục hồi, phát triển công nghiệp trong trạng thái mới.
Hồ Bản Viết: Nét đẹp khi đông về
Huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng) có một hồ Bản Viết cực kỳ bình yên và thơ mộng, khiến ai đến cũng phải say mê. Hồ Bản Viết có rất nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển du lịch với những vẻ đẹp bình dị, mộc mạc của con người nơi đây.