• Chủ nhật 07/06/2020 09:04
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường
Hà Tĩnh:

Xử lý nhiều xe quá khổ quá tải, che đậy sơ sài khiến QL 12C nhếch nhác

CSGT Hà Tĩnh ra quân xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải, che chắn sơ sài trên các tuyến đường dẫn vào Khu kinh tế Cảng Vũng Áng, lập biên bản xử phạt hơn 100 triệu đồng. 
Vì sao tuyến quốc lộ dẫn vào Khu kinh tế Cảng Vũng Áng 'nhếch nhác'? 'Nhếch nhác' dọc tuyến quốc lộ dẫn vào Khu kinh tế Cảng Vũng Áng

Sau phản ánh của chúng tôi về tình trang nhếch nhác trên quốc lộ 12C, đoạn quốc lộ 1 dẫn vào Khu kinh tế Cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh), Tổ tuần tra kiểm soát đặc biệt (Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh), đã ra quân xử lý một số xe quá tải, quá khổ, che chắn không đảm bảo làm vật liệu rơi xuống đường.

csgt xu ly xe qua kho qua tai sau phan anh cua kinh te moi truong
Xe tải mang logo Thuận Hòa đóng tại Quảng Bình, bị lực lượng chức năng kiểm tra. Ảnh: Quỳnh Nguyên.

Một cán bộ trong tổ tuần tra cho biết, khi thấy lực lượng chức năng tuần tra trên tuyến, một số đối tượng lạ chạy xe máy bám theo xe của cảnh sát, nhằm báo cho các tài xế chạy né chốt.

''Do có 'chim mồi' báo chốt nên chúng tôi phải thay đổi cách tuần tra, bằng nhiều biện pháp khác nhau để xử lý được những trường hợp vi phạm này'', cán bộ này nói.

Theo ghi nhận của PV, một số xe tải bất chấp "né chốt", chui vào các đường nhánh nhỏ dẫn ra quốc lộ 12C, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Những chiếc xe này chủ yếu chở đá, cát và dăm gỗ.

csgt xu ly xe qua kho qua tai sau phan anh cua kinh te moi truong
Xe tải mang biển số 73C - 04949 "né chốt" chạy vào đường làng nhưng vẫn bị CSGT xử lý. Ảnh: Quỳnh Nguyên.

Để xử lý được những trường hợp này, Tổ kiểm soát đặc biệt phải tuần tra lưu động, thay đổi vị trí liên tục trên các tuyến đường. Cụ thế lúc 2h ngày 19/3, tại km 572+600 quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Kỳ Anh, lực lượng chức năng kiểm tra xe tải chở cát mang biển số 73C – 04572, (logo Thuận Hòa) do tài xế Phạm Ngọc Tưởng điều khiển. Qua kiểm tra cân tải trọng, xe tải này vượt quá 35,88% tải trọng theo quy định.

Tại thời điểm kiểm tra, tài xế này liên tục gọi điện thoại cho ai đó nhằm xin xỏ nhưng vẫn bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt.

Tài xế Tưởng cho hay, hàng được chở từ xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) ra thị xã Kỳ Anh tiêu thụ. “Chúng tôi chỉ việc lái xe, còn số lượng hàng thế nào là do chủ xe và chủ hàng lên đơn”, tài xế Tưởng nói.

csgt xu ly xe qua kho qua tai sau phan anh cua kinh te moi truong
Một xe tải vượt quá tải trọng gần 36%, bị CSGT lập biên bản xử phạt. Ảnh: Quỳnh Nguyên.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Cảng quốc tế Lào – Việt cho biết, sau khi nhận được phản ánh tình trạng nhếch nhác tại khu vực đường dẫn vào cảng, đơn vị đã cho lực lượng phối hợp với địa phương để xử lý nhằm hạn chế tối đa.

Trả lời câu hỏi việc kiểm soát xe quá tải chở hàng nhập cảng, ông Tuấn cho hay: "Từ lúc tôi làm chưa phát hiện được trường hợp nào".

Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh, Đội trưởng Đội tuần tra, kiểm soát 6.1, Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh, phụ trách tuyến quốc lộ 12C cho biết sau 2 ngày đơn vị đã xử phạt 6 trường hợp với các lỗi quá tải, quá khổ, che chắn không đảm bảo, xử phạt hơn 100 triệu đồng.

csgt xu ly xe qua kho qua tai sau phan anh cua kinh te moi truong
Vụn gỗ dăm rơi vãi dọc quốc lộ 12C. Ảnh: Quỳnh Nguyên.

Trước đó, người dân sống dọc quốc lộ 12C đoạn qua phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), phản ánh thời gian gần đây xuất hiện nhiều vụn gỗ dăm hai bên đường, tạo cảnh nhếch nhác. Sau khi trời mưa còn để lại những vũng ứ đọng nước gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Nguyên nhân do từng đoàn xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải hoạt động rầm rộ dọc quốc lộ 12C chạy xuống Cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh), che chắn không cẩn thận làm vật liệu rơi xuống đường nhưng không có đơn vị nào thu gom.

Quỳnh Nguyên
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile