Thứ sáu, 03/02/2023 17:48 (GMT+7)
Thứ hai, 02/08/2021 06:39 (GMT+7)

Xoáy thuận nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên biển Đông trong tháng 8

Theo dõi KTMT trên

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 8, xoáy thuận nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông, tác động đến thời tiết khu vực Bắc Bộ và phía Bắc Trung Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nửa đầu tháng 8/2021, MJO (Madden-Julian Oscillation - là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới) ít có khả năng tác động đến thời tiết các tỉnh phía Nam nước ta.

Trong khi đó, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu tác động chủ yếu của hệ thống gây mưa do gió mùa Tây Nam, khu vực duy trì mưa rào và dông tập trung về chiều tối. Các tỉnh miền Trung tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt, tập trung vào thời kỳ đầu tháng, tuy nhiên cường độ nắng nóng không quá gay gắt.

Cũng trong tháng 8, xoáy thuận nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông, tác động đến thời tiết khu vực Bắc Bộ và phía Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, trên phạm vi cả nước, tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.

Xoáy thuận nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên biển Đông trong tháng 8 - Ảnh 1
Trong tháng 8, xoáy thuận nhiệt đới có khả năng tác động đến thời tiết khu vực Bắc Bộ và phía Bắc Trung Bộ. (Ảnh: zingnews.vn)

Ngoài ra, do tác động của nắng nóng và nắng nóng gay gắt trong nửa đầu tháng 8 nên tại Bắc Bộ, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, riêng khu vực Đông Bắc Bắc Bộ cao hơn từ 10-20% so với trung bình nhiều năm.

Tại Trung Bộ, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, riêng khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Tổng lượng mưa phổ biến thấp hơn khoảng 10-20% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Còn với khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng dự báo, từ ngày 1-10/8, do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục ở khoảng 21-24 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000 m nên khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong 2-3 ngày đầu tháng. Khu vực Trung Bộ phổ biến ít mưa, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ duy trì mưa rào và rải rác có dông về chiều tối, từ khoảng ngày 5/8, lượng mưa có xu hướng gia tăng.

Tổng lượng mưa trên phạm vi cả nước phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 20 - 40%, đặc biệt là khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa thấp hơn từ 40 - 70%, riêng khu vực Tây Bắc và vùng núi Việt Bắc xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C, có nơi trên 2 độ C so với trung bình nhiều năm.

Từ ngày 11-20/8, khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì thời tiết ngày nắng, mưa dông rải rác về đêm; Trung Bộ nắng nóng giảm dần. Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1 độ C, riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa trên cả nước phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, riêng khu vực phía Đông Bắc Bắc Bộ cao hơn từ 15-30% so với trung bình nhiều năm.

Từ ngày 21-31/8, cả nước duy trì hình thái thời tiết nắng nóng, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm. Tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng khu vực Nam Trung Bộ và phía Nam Tây Nguyên phổ biến cao hơn 10-20% so với trung bình nhiều năm.

Đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ phải 'gánh' 5-7 cơn bão vào đất liền

Thông tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, từ nay đến hết năm 2021 còn khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông. Trong đó, có khoảng 5-7 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam và không ngoại trừ có những cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp trên khu vực Biển Đông.

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, trong 6 tháng cuối năm 2021, lượng mưa có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt mưa nhiều hơn so với TBNN ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vào tháng 7 đến tháng 9/2021 và tháng 10 đến tháng 12/2021 ở Trung và Nam Trung Bộ. Mưa lớn có khả năng xảy ra dồn dập trong các tháng 10 và 11/2021 ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ. Mưa lớn cục bộ nhiều khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các đô thị, các thành phố lớn và các khu vực trũng, thấp.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Xoáy thuận nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên biển Đông trong tháng 8. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngành Khí tượng thuỷ văn vì sự an toàn của người dân
Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước.

Tin mới

Nhận thức thêm về ChatGPT
Bản chất công nghệ của sản phẩm ChatGPT này là ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn với trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các tương tác theo bối cảnh.
Tạp chí Kinh tế Môi trường du Xuân hội Lim
Ngày 2.2.2023, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã về du xuân Hội Lim, Tiên Du (Bắc Ninh). Dẫn đầu đoàn là PGS. TS Trương Mạnh Tiến, Tổng Biên tập tạp chí cùng các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế Môi trường.
Những điều cần biết về ChatGPT
ChatGPT là một công cụ tương tác với người dùng (chatbot) được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty công nghệ OpenAI phát triển hiện đang gây sốt toàn cầu.