Thứ hai, 15/08/2022 01:55 (GMT+7)
Thứ ba, 05/07/2022 10:00 (GMT+7)

Xả thải gây ô nhiễm sông Lô, Công ty Hải Hà bị xử phạt gần 500 triệu đồng

UBND tỉnh Hà Giang vừa có quyết định xử phạt 459 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Hải Hà vì có hành vi xả thải ra môi trường vượt quá giới hạn tối đa cho phép.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn vừa ký quyết định số 1009/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần Hải Hà (cụm công nghiệp Nam Quang, thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang) 459 triệu đồng vì có hành vi xả thải ra môi trường vượt quá giới hạn tối đa cho phép.

Xả thải gây ô nhiễm sông Lô, Công ty Hải Hà bị xử phạt gần 500 triệu đồng - Ảnh 1
Công ty Cổ phần Hải Hà bị xử phạt vi phạm hành chính 459 triệu đồng vì có hành vi xả thải ra môi trường vượt quá giới hạn tối đa cho phép. (Ảnh minh hoạ)

Trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đã nhận được thông tin về tình trạng Nhà máy sản xuất bột giấy của Công ty Cổ phần Hải Hà có hành vi xả thải xuống sông Lô gây ô nhiễm môi trường, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo ngành chức năng thành lập đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành bảo vệ môi trường và tiến hành kiểm tra, đo đạc, lấy mẫu nước thải xả của nhà máy này.

Kết quả kiểm tra, Công ty Cổ phần Hải Hà đã có hành vi xả nước thải ra môi trường vượt qua giới hạn tối đa cho phép của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp và bột giấy. Với hành vi trên, doanh nghiệp bị xử phạt 459 triệu đồng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang yêu cầu Công ty Cổ phần Hải Hà nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà Công ty không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, công ty phải rà soát, cải tạo công trình xử lý nước thải sản xuất bảo đảm nước thải ra môi trường đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp giấy và bột giấy.

"Sống chung với lũ"

Ông Trần Anh Tuấn - Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Tuy (Bắc Quang) cho biết, chính quyền địa phương thường xuyên nhận được những phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường tại CCN Nam Quang.

Theo ông Tuấn, giữa tháng 4/2022 người dân liên tiếp phản ánh về việc khói và mùi hoá chất từ Công ty Thái Hoàng, UBND thị trấn đã liên hệ làm việc với đơn vị này nhưng họ đều báo không có lãnh đạo tại nhà máy.

Về tình trạng xả nước thải ra sông Lô của một số cơ sở sản xuất giấy và tinh bột sắn trong CCN Nam Quang, ông Tuấn cho biết: "Trước thì đúng là ô nhiễm thật nhưng thời gian gần đây không thấy người dân phản ánh về việc này".

Người dân tổ dân phố Bình Long (thị trấn Vĩnh Tuy) cho rằng, tình trạng ô nhiễm môi trường tại CCN Nam Quang thực sự nhức nhối và kéo dài đã rất nhiều năm. Cả CCN chỉ có 6 nhà máy nhưng 4 trong số đó có xả thải ra môi trường nước và không khí thì dân sao chịu nổi.

Hà Lan

Bạn đang đọc bài viết Xả thải gây ô nhiễm sông Lô, Công ty Hải Hà bị xử phạt gần 500 triệu đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật nhất ngày 12/8
Bão số 2 làm 11 người chết và mất tích; Khuyến khích doanh nghiệp và hộ gia đình tham gia xử lý chất thải rắn sinh hoạt; Thủy sản chết hàng loạt, người dân Phú Yên thiệt hại gần 2,5 tỷ đồng... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 12/8.
Điểm tin môi trường nổi bật ngày 11/8
Miền Bắc mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài; Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia; Các bãi rác trên thế giới thải ra lượng khí metan khổng lồ... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 11/8.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.