Thứ sáu, 30/10/2020 04:57 (GMT+7)
Thứ sáu, 18/09/2020 06:15 (GMT+7)

Xả thải gây ô nhiễm, doanh nghiệp bị phạt 1,3 tỉ đồng

Công ty xử lý nước thải trong khu công nghiệp ở Sóc Trăng bị phạt 1,3 tỉ vì gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 17/9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lê Văn Hiểu ký quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp số tiền 1,3 tỉ đồng vì gây ô nhiễm môi trường. Doanh nghiệp này có nhà máy xử lý nước thải đặt tại Khu công nghiệp (KCN) An Nghiệp, thuộc xã An Hiệp, huyện Châu Thành, Sóc Trăng.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng cho biết Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp vi phạm Điểm y, Khoản 3, Điều 13, Nghị định 155 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Cụ thể, doanh nghiệp xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải 1,5-3 lần và có lượng nước xả thải từ 5.000 m3 trở lên trong 24 giờ.

Nước hôi thối được đưa vào các ao trong KCN An Nghiệp để chờ đưa vào nhà máy xử lý nước thải. (Ảnh: Việt Tường)

“Nếu cá nhân vi phạm Điểm y, Khoản 3, Điều 13, Nghị định 155 thì bị phạt 650-700 triệu đồng. Do Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp là doanh nghiệp nên mức phạt tăng gấp đôi”, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Sóc Trăng nói.

Trao đổi với Zing, ông Hà Thế Vũ, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp, cho biết đã nhận được quyết định xử phạt và đồng ý nộp phạt.

Theo ông Vũ, các công ty thủy sản trong KCN An Nghiệp tăng công suất khiến nhà máy xử lý nước thải bị quá tải. Nước sau xử lý không đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật về chất thải khi đưa ra môi trường bên ngoài.

“Chúng tôi sẽ làm hồ sơ trình Bộ Tài nguyên và Môi trường kế hoạch nâng công suất xử lý nước thải từ 10.000 m3 lên 15.000 m3/ngày vào đầu năm 2021. Dự kiến năm 2023 sẽ tăng công suất lên 20.000 m3/ngày”, ông Vũ cam kết.

Cơ giới đào đất đắp đập ngăn nước ô nhiễm chảy ra các dòng kênh bên ngoài KCN An Nghiệp. (Ảnh: Việt Tường)

Từ đầu tháng 7/2020 đến nay, một số tuyến kênh trong và ngoài KCN An Nghiệp (nằm trên địa bàn huyện Châu Thành và TP Sóc Trăng) bị ô nhiễm nhiêm trọng, nước chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối. Nhiều gia đình ở phường 7, TP Sóc Trăng và xã An Hiệp của huyện Châu Thành đã tạm ngưng lấy nước kênh để tưới tiêu vì sợ thiệt hại hoa màu.

Ông Nguyễn Thanh Trong, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Sóc Trăng, cho biết Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp đã đào thêm nhiều ao để trữ lại nước thải chưa kịp xử lý. Doanh nghiệp cũng đắp đập ngăn nước thải chảy ra các kênh xung quanh KCN An Nghiệp và rải vôi bột xuống các dòng kênh nước đen, có mùi hôi để từng bước khắc phục ô nhiễm môi trường.

“Nước dưới kênh xung quanh còn đen là do nguồn nước ô nhiễm của những ngày trước còn đọng lại. Tôi cam kết nước ô nhiễm trong KCN An Nghiệp không còn chảy ra ngoài. 10 ngày nữa môi trường sẽ trở lại bình thường”, ông Trong nói.

Việt Tường

Bạn đang đọc bài viết Xả thải gây ô nhiễm, doanh nghiệp bị phạt 1,3 tỉ đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Điện mặt trời áp mái tiềm năng nhưng cần thận trọng
Ngày nay, việc sử dụng nguồn điện mặt trời trong sinh hoạt và các hoạt động sản xuất là giải pháp tiết kiệm và sinh lời hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc lắp đặt điện mặt trời áp mái cũng tồn tại không ít những rủi ro.

Tin mới

Thủy điện nhỏ, tác hại lớn
Không thể phủ nhận những lợi ích kinh tế mà các dự án thuỷ điện vừa và nhỏ mang lại, tuy nhiên trong bối cảnh người dân đang đối mặt với lũ lụt thì vấn đề quy hoạch, xây dựng các thuỷ điện vừa và nhỏ cũng cần đặt ra.