Thứ hai, 27/04/2026 04:42 (GMT+7)
Thứ sáu, 17/01/2020 12:03 (GMT+7)

Vứt túi nilon bừa bãi khi thả cá cúng ông Công ông Táo bị phạt tới 7 triệu đồng

Theo dõi KTMT trên

Những người có hành vi xả rác bừa bãi, vứt túi nilon sau khi thả cá cúng ông Công ông Táo có thể bị xử phạt lên tới 7 triệu đồng.

Vứt túi nilon bừa bãi khi thả cá cúng ông Công ông Táo bị phạt tới 7 triệu đồng - Ảnh 1
Nhiều trường hợp người dân xả rác bừa bãi, đặc biệt là vứt túi nilon xuống ao, hồ trong ngày cúng ông Công, ông Táo sẽ bị phạt nặng. (Ảnh minh họa)

Tiễn ông Công ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp là một phong tục lâu đời của người Việt. Thế nhưng, trong dịp này lại xuất hiện nhiều trường hợp người dân xả rác bừa bãi, đặc biệt là vứt túi nilon xuống ao, hồ… sau khi thả cá.

Nhiều năm gần đây, để tránh tình trạng người dân thả cá xả rác xung quanh nhiều nơi đã cắm biển hoặc nhắc nhở người dân khi mang cá tới thả. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ý thức kém đã thẳng tay xả rác, túi nilon không đúng quy định.

Được biết, Pháp luật có những quy định rõ ràng để xử lý các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh nơi công cộng. Cụ thể, theo khoản 2 Điều 7 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP , sẽ phạt từ 01 - 02 triệu đồng đối với các hành vi:

Đổ rác, chất thải hoặc bất cứ vật gì khác vào hố ga, hệ thống thoát nước công cộng, trên vỉa hè, lòng đường.

Để rác, chất thải, xác động vật hoặc bất cứ vật gì khác mà gây ô nhiễm ra nơi công cộng hoặc chỗ có vòi nước, giếng nước ăn, ao, đầm, hồ mà thường ngày nhân dân sử dụng trong sinh hoạt làm mất vệ sinh.

Đáng chú ý, Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực môi trường lại quy định mức phạt nghiêm khắc hơn lên đến 05 - 07 triệu đồng đối với hành vi: “Vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị” (điểm đ, khoản 1 Điều 20).

Như vậy, nếu sau lễ cúng ông Công ông Táo, người dân vứt túi nilong, xả rác bừa bãi trên vỉa hè, ao hồ… rất có thể sẽ bị xử phạt theo các quy định nêu trên, với mức phạt tối đa có thể lên đến 7 triệu đồng.

Mai Anh

Bạn đang đọc bài viết Vứt túi nilon bừa bãi khi thả cá cúng ông Công ông Táo bị phạt tới 7 triệu đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nhân dân phường Sài Gòn mở ngày vui lễ hội tháng Tư 2026
Ngày 25/4, tại trường tiểu học Hòa Bình, phường Sài Gòn, TP.HCM, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Sài Gòn và các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn đã long trọng tổ chức chương trình kỷ niệm với chủ đề: “Non sông thống nhất”.
Trưởng thành từng ngày trên thao trường nắng gió
Nắng gió thao trường hun đúc ý chí, kỷ luật tôi rèn bản lĩnh. Ở Trung tâm Huấn luyện Vùng 2 Hải quân, mỗi ngày trôi qua là một dấu mốc trên hành trình trưởng thành của những chàng trai tuổi đôi mươi.

Tin mới

Khởi công "siêu cảng" container Liên Chiểu 2 tỷ USD
Ngày 25/4, UBND TP. Đà Nẵng chính thức khởi công dự án đầu tư xây dựng tổng thể bến cảng container Liên Chiểu. Tham dự lễ khởi công có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc cùng lãnh đạo bộ, ngành Trung ương và địa phương.