Thứ bảy, 20/07/2024 19:55 (GMT+7)
Thứ hai, 01/04/2024 16:24 (GMT+7)

VNDIRECT chính thức kết nối lại giao dịch với HNX, HoSE sau 1 tuần bị hacker tấn công

Theo dõi KTMT trên

Trong thông báo mới đây, CTCP Chứng khoán VNDIRECT cho biết đã chính thức kết nối lại giao dịch với HNX, HoSE sau khi khắc phục xong sự cố liên quan đến hệ thống giao dịch.

Theo VNDIRECT sau một tuần khắc phục sự cố, VNDIRECT đã hoàn thiện giai đoạn khôi phục và tái kết nối, chính thức chuyển sang giai đoạn phục hồi (giai đoạn 2) trong lộ trình bốn giai đoạn, và sẽ tiếp tục rà soát cẩn trọng để mở lại toàn bộ các tính năng và dịch vụ của hệ thống, theo đúng lộ trình thông báo đã gửi đến khách hàng.

Theo đó trong ngày đầu tiên mở lại giao dịch, khách hàng có thể truy cập tài khoản, thực hiện các giao dịch cơ sở, giao dịch chứng quyền, giao dịch phái sinh (qua các ứng dung DStock và VNDIRECT).

VNDIRECT chính thức kết nối lại giao dịch với HNX, HoSE sau 1 tuần bị hacker tấn công - Ảnh 1
Thông báo mở lại hệ thống giao dịch của VNDIRECT.

Công ty môi giới này cho biết, vẫn tiếp tục rà soát, nâng cấp để mở lại toàn bộ sản phẩm và dịch vụ, đảm bảo quyền lợi và sự an toàn tối đa của khách hàng.

“Trong thời gian mở lại giao dịch và phục hồi dần các tính năng trên hệ thống sẽ không tránh khỏi một vài lỗi kỹ thuật nhỏ, rất mong khách hàng thông cảm và kiên nhẫn cùng đội ngũ VNDIRECT”, Thông báo cho hay.

Trước đó, ngày 24/03 hệ thống của VNDIRECT được cho là bị hacker tấn công dẫn đến gián đoạn dịch vụ trên các nền tảng giao dịch từ ngày 25/03.

Sau sự cố trên, bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch HĐQT VNDIRECT đã có tâm thư xin lỗi chủ đầu tư. Trong thư, bà Hương  thừa nhận đội ngũ dù rất giỏi chuyên môn song còn thiếu kinh nghiệm trong việc phòng bị, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng tinh vi, ở tầm cỡ quốc tế.

Bà cũng gửi lời xin lỗi đến khách hàng về sự cố tấn công mạng làm gián đoạn, ngừng trệ giao dịch trong những ngày qua.

Lãnh đạo VNDirect cho biết, qua sự cố lớn này đã nhận thức được rằng dù phát triển "nóng" nhưng bên cạnh việc tập trung phát triển sản phẩm và tính năng, không thể lơ là nhiệm vụ tối quan trọng là phải bảo vệ hệ thống trước sự tấn công ngày càng tinh vi của tội phạm công nghệ số.

Không chỉ VNDIRECT, Bảo hiểm PTI do bà Phạm Minh Hương làm Chủ tịch HĐQT cũng bị tấn công hệ thống cùng lúc. Nhiều nhà đầu tư sau đó bày tỏ lo lắng về việc này , đồng thời đặt ra các câu hỏi về quyền lợi của khách hàng sẽ giải quyết ra sao nếu thị trường biến động mạnh.

Sau sự cố hệ thống xảy ra tại VNDIRECT, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty chứng khoán chủ động rà soát, kiểm tra các phương án bảo mật hệ thống, kiểm soát rủi ro, sao lưu dự phòng hệ thống, xây dựng các biện pháp ứng phó và khắc phục các rủi ro về bảo mật tiềm ẩn...

Kết quả rà soát, kiểm tra, phương án khắc phục (nếu có) báo cáo về Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trước ngày 1/4.

VNDIRECT (MCK: VND) được thành lập vào năm 2006, với vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Công ty hoạt động trong lĩnh vực môi giới lưu ký chứng khoán, tư vấn tài chính doanh nghiệp, tự doanh, bảo lãnh phát hành và quản lý danh mục đầu tư. VNDIRECT được niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) từ tháng 08/2017.

Vào năm 2023, VNDIRECT đứng thứ 3 về thị phần môi giới chứng khoán trên sàn HoSE, với 7,01%. Quy mô chỉ sau chứng khoán SSI và VPS.

Năm 2023, VNDIRECT ghi nhận doanh thu hoạt động đạt 6.562 tỷ đồng, giảm 6% so với 2022. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế vẫn tăng 44% so với năm trước lên mức 2.482 tỷ đồng. Lãi ròng đạt 2.018 tỷ đồng, cũng tăng 48% so với năm 2022.

Tổng tài sản của công ty đạt 41.000 tỷ đồng ở thời điểm cuối năm 2023, vốn chủ sở hữu trên 12.100 tỷ. VNDIRECT quản lý hơn 83.000 tỷ đồng tài sản và các khoản phải trả về tài sản của khách hàng.

H.A

Bạn đang đọc bài viết VNDIRECT chính thức kết nối lại giao dịch với HNX, HoSE sau 1 tuần bị hacker tấn công. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới