Thứ bảy, 23/10/2021 14:22 (GMT+7)
Thứ năm, 22/07/2021 10:03 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Hàng loạt vi phạm trong xây dựng và đất đai bị ‘điểm mặt’

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm tập thể, đơn vị, cá nhân có liên quan tại các dự án trên địa bàn xã Ngọc Thanh, TP.Vĩnh Yên .

Nhiều sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng và đất đai

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Vĩnh Phúc, Sở đã có báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị sau kiểm tra, thanh tra liên quan đến các sai phạm xảy ra tại hồ Đại Lải.

Theo đó, Sở KH&ĐT đã ban hành 3 quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đầu tư đối với 3 doanh nghiệp chủ đầu tư các dự án trên địa bàn xã Ngọc Thanh, TP.Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc gồm: Công ty Cổ phần M.Land, Công ty TNHH Đạt Tiến và Công ty Cổ phần Thanh Xuân. Mỗi doanh nghiệp bị xử phạt 25 triệu đồng.

Ngoài ra, trong lĩnh vực đất đai, Sở TN&MT phối hợp với Sở NN&PTNT sau quá trình thanh tra đã quyết định xử phạt nhiều doanh nghiệp khi sử dụng đất vượt quá ranh giới, diện tích đất được giao tại hồ Đại Lải.

Cụ thể, qua kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy, Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam đang sử dụng vượt chỉ giới (hơn 5 ha) so với ranh giới, diện tích đất được giao trong dự án sân golf và tổ hợp văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, nghỉ mát ở xã Ngọc Thanh. Từ sai phạm trên, Sở TN&MT đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với công ty này, và có tờ trình số 542 ngày 27/11/2020 về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định số 3130 về việc xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả hành vi vi phạm đối với Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam, tổng số tiền là 369 triệu đồng.

Vĩnh Phúc: Hàng loạt vi phạm trong xây dựng và đất đai bị ‘điểm mặt’ - Ảnh 1
Hàng loạt doanh nghiệp có hành vi "xẻ thịt" xâm lấn nhiều diện tích hồ Đại Lải. (Ảnh: Báo Lao Động)

Đối với Công ty TNHH Đạt Tiến tại dự án Khu dịch vụ du lịch Đảo Ngọc sử dụng 1,56 ha nằm ngoài diện tích đất được cho phép, bị xử phạt hành chính theo quy định.

Trong lĩnh vực xây dựng, căn cứ vào văn bản số 2239 ngày 24/6 về báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị sau kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng Vĩnh Phúc cũng đã xử phạt Công ty Cổ phần Thanh Xuân số tiền 40 triệu đồng do cố tình xây dựng 1 biệt thự không có giấy phép xây dựng trong dự án khu biệt thự nhà nghỉ cuối tuần và du lịch sinh thái Thanh Xuân (tại xã Ngọc Thanh, TP.Phúc Yên).

Đối với dự án Sân Golf và tổ hợp văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ mát do Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam làm chủ đầu tư, các hạng mục xây dựng không đúng với quy hoạch được duyệt và một số nhà chòi ở khu sân golf, nhà sàn 07-OBT-58, cũng được Thanh tra Sở Xây dựng đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xử lý theo thẩm quyền.

Kiểm điểm trách nhiệm nhiều đơn vị

Liên quan đến những tồn tại, vi phạm của chủ đầu tư các dự án trên địa bàn xã Ngọc Thanh, TP.Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở TN&MT, NN&PTNT, Chủ tịch TP.Phúc Yên…, tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm tập thể, đơn vị, cá nhân có liên quan.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu các Sở, ngành có hình thức xử lý theo quy định; khẩn trương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung kết luận, kiến nghị có liên quan đến lĩnh vực quản lý của cơ quan, đơn vị theo quy định.

Theo kết luận của Đoàn Kiểm tra, Sở KH&ĐT chưa kịp thời kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư dự án điều chỉnh chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của pháp luật. 

Sở TN&MT chưa kịp thời kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm trong việc sử dụng đất của các chủ đầu tư dự án xung quanh hồ Đại Lải. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Sở TN&MT chủ trì phối hợp với Sở NN&PTNT kiểm tra, thống nhất xác định hành vi vi phạm đối với 3 doanh nghiệp sử dụng đất nằm ngoài phạm vi đất được giao thực hiện dự án, diện tích 11,579 ha, gồm: Công ty TNHH Đại Lải (Việt Nam), Công ty TNHH Đạt Tiến để xử lý và có biện pháp khắc phục theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng rà soát, đề xuất biện pháp xử lý liên quan đến 2 quyết định của UBND tỉnh về việc điều chỉnh nội dung giao và cho thuê đất, một số loại đất chênh lệch diện tích so với các quyết định của UBND tỉnh thuộc dự án Khu biệt thự và vui chơi giải trí Đại Lải do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Nhật Hằng làm chủ đầu tư.

Rà soát lại Quyết định số 251 ngày 29/01/2015 về việc điều chỉnh giao đất đợt 1 và Quyết định 56 ngày 10/01/2012 của UBND tỉnh về phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án sân golf và tổ hợp văn hóa thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ mát và du lịch Đại Lải. Hai quyết định này chênh lệch diện tích 2,5524 ha…

Đối với Sở Xây dựng, yêu cầu rút kinh nghiệm trong việc thẩm định, tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 41 ngày 5/1/2017 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu nhà ở sinh thái và biệt thự nghỉ dưỡng Đại Lải có sự nhầm lẫn trong việc tính cốt san nền tại khu vực phía Tây Nam giáp hồ. Vì vậy, Sở Xây dựng cần tăng cường quản lý, thường xuyên kiểm tra phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng của các dự án khu vực xung quanh hồ Đại Lải theo trách nhiệm và thẩm quyền.

Đối với Giám đốc Sở NN&PTNT chưa kịp thời phát hiện việc san gạt tạo mặt bằng của các chủ đầu tư dự án khu vực sát với hồ Đại Lải nằm trong phạm vi vùng phụ cận của hồ chứa khi thi công chưa được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của Luật Thủy lợi.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Giám đốc Sở chủ trì phối hợp cùng các Sở, ngành liên quan và Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên đề xuất cắm mốc giới và các hoạt động xung quanh hồ Đại Lải theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời chỉ đạo thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 doanh nghiệp được giao đất có diện tích đất nằm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hồ Đại Lải, khi thực hiện dự án chưa có giấy phép và không có giấy phép bổ sung hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình hồ Đại Lải; chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, Sở Xây dựng, UBND TP.Phúc Yên và các cơ quan liên quan rà soát đề xuất UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục tạm dừng hoặc chấm dứt việc thi công của các dự án xung quanh hồ Đại Lải đối với từng dự án cụ thể để đảm bảo việc triển khai các dự án, hạng mục công trình của dự án đúng quy định pháp luật.

Hồ Đại Lải thuộc địa bàn xã Ngọc Thanh, TP.Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc được đầu tư xây dựng từ năm 1959, đến năm 1962 hoàn thành và đưa vào sử dụng. Hồ được thiết kế với nhiệm vụ cung cấp nước nước cho các xã trong địa bàn TP.Phúc Yên, huyện Bình Xuyên và 2 xã của huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội. Được biết, hồ thuộc quản lý của Bộ NN&PTNT, đến năm 2018 giao cho Công ty TNHH MTV Thủy Lợi Phúc Yên quản lý.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Phúc: Hàng loạt vi phạm trong xây dựng và đất đai bị ‘điểm mặt’. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Mỹ sẽ hành động để cứu Amazon?
Ý thức rằng biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất mà cộng đồng quốc tế phải đối mặt, nhất là nạn phá rừng tại Amazon không ngừng tăng, Mỹ đã đưa ra hiêp ước để bảo vệ rừng Amazon và chống biến đổi khí hậu.
Thành phố sinh thái cần tiêu chí nào?
Trước sự phát triển mạnh mẽ của đô thị hóa, bê tông hóa khiến môi trường sống của người dân ngày càng bị ảnh hưởng. Đã đến lúc các thành phố cần hướng đến phát triển xanh, bền vững, phù hợp với xu hướng tất yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu khắc nghiệt.