Thứ bảy, 20/07/2024 19:21 (GMT+7)
Thứ bảy, 15/02/2020 07:00 (GMT+7)

Vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thiên nhiên và văn hoá thế giới tại Việt Nam

Theo dõi KTMT trên

Hiện nay, Việt Nam hiện đã có 8 di sản được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên và văn hoá thế giới. Trong đó, có 5 di sản văn hóa, 2 di sản thiên nhiên và 1 di sản hỗn hợp.

1. Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng – Di sản thiên nhiên thế giới

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO ghi danh là Di sản Thiên nhiên Thế giới tại Hội nghị lần thứ 27 Ủy ban Di sản Thế giới tại Paris, Pháp ngày 03/7/2003.

Vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thiên nhiên và văn hoá thế giới tại Việt Nam - Ảnh 1
Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới lần đầu tiên vào năm 2003.

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình, có diện tích khoảng 200.000 ha. Bên cạnh giá trị về lịch sử địa chất, địa hình, địa mạo, Phong Nha – Kẻ Bàng còn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho những cảnh quan kì bí, hùng vĩ. Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng ẩn chứa bao điều bí ẩn của tự nhiên, những hang động như những lâu đài lộng lẫy trong lòng núi đá vôi được tạo tác từ hàng triệu năm trước.

Vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thiên nhiên và văn hoá thế giới tại Việt Nam - Ảnh 2
Hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới.

2. Vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới

Vịnh Hạ Long nằm ở Đông Bắc Việt Nam, là một phần phía Tây Vịnh Bắc Bộ. Vùng Di sản được UNESCO công nhận có diện tích 434 km2 gồm 775 đảo, như một hình tam giác với ba đỉnh là đảo Đầu Gỗ (phía Tây), hồ Ba Hầm (phía Nam) và đảo Cống Tây (phía Đông).

Vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thiên nhiên và văn hoá thế giới tại Việt Nam - Ảnh 3
Vịnh Hạ Long - kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Vịnh Hạ Long nổi bật với hệ thống đảo đá và hang động tuyệt đẹp. Đảo ở Hạ Long có hai dạng là đảo đá vôi và đảo phiến thạch, tập trung ở vùng phía Đông Nam vịnh Bái Tử Long và vùng phía Tây Nam vịnh Hạ Long. Quá trình Karst bào mòn, phong hoá tạo ra một Hạ Long độc nhất vô nhị trên thế giới.

Vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thiên nhiên và văn hoá thế giới tại Việt Nam - Ảnh 4
Hệ thống hang động ở Hạ Long rất đẹp và phong phú như: động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, hang Sửng Sốt,...

3. Quần thể di tích Cố đô Huế - Di sản văn hóa thế giới

Quần thể Di tích Cố đô Huế nằm dọc hai bên bờ sông Hương thuộc thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế. Từ năm 1802 đến 1945, Huế là kinh đô của nước Việt Nam thống nhất dưới sự trị vì của 13 đời vua nhà Nguyễn.

Vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thiên nhiên và văn hoá thế giới tại Việt Nam - Ảnh 5
Cổng Ngọ Môn, một trong những biểu tượng của Cố đô Huế.

Cũng vào thời gian này, tại đây đã hình thành các công trình kiến trúc lịch sử văn hoá có giá trị như kinh thành Huế, khu Đại Nội (có 253 công trình), 7 cụm lăng tẩm của 9 vị vua Nguyễn, đàn Nam Giao, Hổ Quyền, điện Hòn Chén. Quần thể Di tích Cố đô Huế là ví dụ nổi bật của một kinh đô phong kiến phương Đông.

Vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thiên nhiên và văn hoá thế giới tại Việt Nam - Ảnh 6
Lăng vua Khải Định.

4. Đô thị cổ Hội An – Di sản văn hóa thế giới

Phố cổ Hội An được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản Văn hóa Thế giới tại Hội nghị lần thứ 23 Ủy ban Di sản Thế giới tại Marrakesh, Morocco, ngày 01/12/1999.

Vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thiên nhiên và văn hoá thế giới tại Việt Nam - Ảnh 7

Hội An là một thị xã cổ của người Việt, nằm ở vùng hạ lưu ngã ba sông Thu Bồn thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30km về phía Nam. Hội An từng được biết đến trên thương trường quốc tế với nhiều tên gọi khác nhau như Lâm Ấp, Faifo, Hoài Phố và Hội An.

Vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thiên nhiên và văn hoá thế giới tại Việt Nam - Ảnh 8
Phố cổ Hội An thu hút rất đông khách đến tham quan, du lịch.

5. Di tích Mỹ Sơn – Di sản văn hóa thế giới

Khu Di tích Thánh địa Mỹ Sơn với hơn 70 công trình kiến trúc bằng gạch đá, được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản Văn hóa Thế giới tại Hội nghị lần thứ 23 Ủy ban Di sản Thế giới tại Marrakesh, Morocco ngày 01/12/1999 với tiêu chí (ii) là điển hình nổi bật về sự giao lưu văn hóa với sự hội nhập vào văn hóa bản địa, và tiêu chí (iii) phản ánh sinh động tiến trình phát triển của lịch sử văn hóa Chămpa trong lịch sử văn hóa Đông Nam Á.

Vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thiên nhiên và văn hoá thế giới tại Việt Nam - Ảnh 9

Thánh địa Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Đây là tổ hợp nhiều đền đài Champa trong thung lũng đường kính khoảng 2 km, bao quanh là đồi núi. Thánh địa từng là nơi tổ chức cúng tế và là nơi tập trung các lăng mộ của các vị hoàng thân quốc thích của vương triều.

6. Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội – Di sản văn hóa thế giới

Khu Di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội được UNESCO đưa vào Danh sách Di sản Văn hóa Thế giới ngày 31/7/2010.

Vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thiên nhiên và văn hoá thế giới tại Việt Nam - Ảnh 10
Hoàng thành Thăng Long.

Giá trị của khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội thể hiện ở chỗ nó gần như là một "bộ lịch sử sống" chảy suốt theo cả chiều dài lịch sử hơn 10 thế kỷ của Thăng Long- Hà Nội, kể từ thành Đại La thời tiền Thăng Long đến thời đại ngày nay.

Vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thiên nhiên và văn hoá thế giới tại Việt Nam - Ảnh 11

7. Thành Nhà Hồ - Di sản văn hóa thế giới

Di tích Thành nhà Hồ (Thanh Hóa) được UNESCO đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới vào ngày 27/6/2011, tại Kỳ họp lần thứ 35 Ủy ban Di sản Thế giới ở Paris, Pháp.

Vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thiên nhiên và văn hoá thế giới tại Việt Nam - Ảnh 12
Thành Nhà Hồ là một di tích lịch sử quan trọng.

Thành Nhà Hồ do Hồ Quý Ly cho xây dựng vào năm 1397, hiện được coi là tòa thành đá duy nhất còn lại ở Đông Nam Á và là một trong rất ít còn lại trên thế giới. Đây là một trong các di tích kinh thành chưa chịu nhiều tác động của quá trình đô thị hóa, cảnh quan và quy mô kiến trúc còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn cả trên mặt đất và trong lòng đất ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

8. Quần thể danh thắng Tràng An – Di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới

Quần thể Danh thắng Tràng An minh chứng cho các giai đoạn cuối cùng của quá trình tiến hóa karst trong môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm. Đây là di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam. Nằm trên bờ phía Nam của đồng bằng sông Hồng, Tràng An là một cảnh quan núi đá vôi ngoạn mục tạo dựng với rất nhiều thung lũng, một số chìm trong nước, và bao quanh bởi những vách đá dốc, gần như thẳng đứng.

Vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thiên nhiên và văn hoá thế giới tại Việt Nam - Ảnh 13
Di tích Tràng An.

Tại đây, qua việc khám phá một số hang động cao nhất, người ta đã phát hiện những bằng chứng khảo cổ học liên quan đến hoạt động của con người có niên đại khoảng 30.000 năm. Những vết tích này minh họa cho sự chiếm đóng tập trung của con người săn bắn - hái lượm và sự thích ứng của họ đối với sự biến đổi khí hậu và môi trường. Khu vực Di sản bao gồm Hoa Lư - cố đô của Việt Nam (thế kỷ thứ X và XI), đền, chùa, những cánh đồng lúa, làng mạc và những nơi linh thiêng.

Nguyễn Luận

Bạn đang đọc bài viết Vẻ đẹp mê hồn của 8 di sản thiên nhiên và văn hoá thế giới tại Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Điện Biên Phủ: Điểm hẹn lịch sử
Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc Triển lãm “Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử”, kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 / 7-5-2024).

Tin mới