Chủ nhật, 14/08/2022 01:23 (GMT+7)
Thứ bảy, 25/09/2021 06:55 (GMT+7)

Vẻ đẹp mê hoặc của đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á

Với khoảng 22.000 ha diện tích mặt nước, Tam Giang - Cầu Hai được mệnh danh là hệ sinh thái đầm phá ven biển lớn nhất Đông Nam Á, mang trong mình nét hoang sơ, vắng lặng, bình yên khiến bất kỳ ai đến đây cũng phải ngỡ ngàng.

Vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai trải dài 68 km trên địa bàn 4 huyện (Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền) và thị xã Hương Trà. Đây là vùng đầm phá ven biển lớn nhất Đông Nam Á với hệ sinh thái thảm cỏ biển tại khu vực Cồn Tè (Hương Trà); Thảm thủy sinh nước ngọt tại cửa sông Ô Lâu (Phong Điền) và hệ sinh thái rừng ngập mặn tại khu vực Rú Chá (Hương Trà).

Vẻ đẹp mê hoặc của đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 1
Hoàng hôn trên phá Tam Giang - Cầu Hai. (Ảnh: Kelvin Long)

Tam Giang - Cầu Hai được mệnh danh là 1 trong những vùng đất ngập mặn lớn nhất Đông Nam Á, chiếm tới 48,2% diện tích mặt nước đầm phá ven bờ biển Việt Nam. Đây chính là vùng điều hòa khí hậu giữa 2 vùng cát, điều tiết lũ lụt và hạn chế nguy cơ ngập úng cho vùng đồng bằng.

Vẻ đẹp mê hoặc của đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 2
Đầm phá Tam Giang - Cầu Hai. (Ảnh: Báo Thừa Thiên - Huế)
Vẻ đẹp mê hoặc của đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 3
Những chiếc ghe, ngư cụ thân quen của người dân ven đầm phá Tam Giang – Cầu Hai. (Ảnh: Kelvin Long)

Không những thế, phá Tam Giang - Cầu Hai còn có chức năng duy trì nước ngầm vùng đồng bằng ven bờ và vùng đất cát ven biển, duy trì nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân; Là nơi tự phục hồi chất lượng nước trước khi đổ ra biển (tích tụ lắng đọng chất thải) để bảo vệ cho môi trường biển được trong sạch.

Vẻ đẹp mê hoặc của đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 4
Hoàng hôn trên phá Tam Giang - Cầu Hai. (Ảnh: Michia-Kumitori)

Theo các nhà nghiên cứu, Hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai là 1 trong những đại diện hiếm hoi của hệ sinh thái ven biển nhiệt đới với môi trường phức tạp và đa dạng; Chứa trong mình vùng đồng bằng châu thổ, vùng nước nông mở, vùng nước với đệm cỏ, các cửa sông và những nhánh sông bao quanh bởi những đụn cát chắn.

Vẻ đẹp mê hoặc của đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 5
Ngày mới nhộn nhịp trên đầm phá. (Ảnh: baothuathienhue.vn)

Chính vì thế, Tam Giang - Cầu Hai có tính đa dạng sinh học rất cao, xứng đáng là 1 bảo tàng nước, bảo tàng sinh học. Kết quả điều tra gần đây đã thống kê được tổng số loài tại khu vực này là 1.296 loài; Trong đó có 41 loài quý hiếm, gồm 295 loài thực vật phù du, 50 loài thực vật bậc cao, 73 loài rong và thực vật thủy sinh (bao gồm 7 loài cỏ biển), 119 loài động vật phù du, 215 loài động vật đáy, 361 loài cá và 137 loài chim.

Vẻ đẹp mê hoặc của đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 6
Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang – Cầu Hai chính thức được thành lập. (Ảnh: Nam Nguyễn)

Khu rừng ngập mặn Rú Chá nằm ở xã Hương Phong, thị xã Hương Trà được xem là khu sinh quyển quan trọng của hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai. Khu vực này chủ yếu là cây Chá cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Vẻ đẹp mê hoặc của đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 7
(Ảnh: baothuathienhue.vn)

Có thể nói, phát triển nuôi trồng thủy sản và du lịch trên vùng đầm phá đã tạo ra sinh kế và thu nhập cho nhiều người dân ven đầm phá, mở ra hướng làm ăn đầy triển vọng cho công cuộc xóa đói giảm nghèo ở nông thôn, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông thôn của tỉnh theo hướng tích cực.

Vẻ đẹp mê hoặc của đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 8
(Ảnh: pxhere.com)
Vẻ đẹp mê hoặc của đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 9
(Ảnh: baothuathienhue.vn)

Thùy Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vẻ đẹp mê hoặc của đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hà Giang: Độc đáo chợ phiên Cốc Pài
Hà Giang không chỉ gây ấn tượng với phong cảnh hùng vĩ của núi non, của ruộng bậc thang, mà còn lôi cuốn bởi nét dung dị đặc trưng của những phiên chợ vùng cao.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.