Thứ sáu, 03/12/2021 02:58 (GMT+7)
Chủ nhật, 19/04/2020 06:00 (GMT+7)

Thành lập hệ thống các khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên đầm phá lớn nhất Đông Nam Á

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã quyết định thành lập một hệ thống các Khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, qua đó nhằm bảo vệ nơi cư trú, tập trung sinh sản, bãi giống, bãi đẻ thủy sản và tổ chức khai thác, sử dụng chung bền vững nguồn lợi thủy sản.

Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ban hành Quyết định số 1008/QĐ-UBND về việc thành lập Khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản Đá Miếu.

Theo đó, Khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản Đá Miếu có diện tích 566 ha mặt nước tự nhiên đầm phá thuộc địa giới hành chính xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc (trước đây là vùng đã được UBND huyện Phú Lộc giao quyền khai thác thủy sản vùng đầm phá cho Chi hội nghề cá Trung Lương, xã Lộc Điền theo Quyết định số 4276/QĐ-UBND ngày 07/9/2011).

Thành lập hệ thống các khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên đầm phá lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 1
Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thành lập một hệ thống các Khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên đầm phá Tam Giang - Cầu Hai.

Khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản Đá Miếu gồm 2 vùng: Vùng lõi bảo vệ có diện tích 30 ha (trước đây là Khu bảo vệ thủy sản Đá Miếu đã được thành lập theo Quyết định số 1421/QĐ-UBND ngày 08/7/2014 của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế) và vùng khai thác, sử dụng chung có diện tích 536 ha là khu vực còn lại của Khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản, sau khi trừ đi 30ha vùng lõi bảo vệ.

Bên cạnh việc nghiêm cấm hoàn toàn các hoạt động kinh tế làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản tự nhiên và môi trường thủy sinh, bao gồm: Khai thác thủy sản (động vật và thực vật thủy sinh), nuôi trồng thủy sản (động vật và thực vật thủy sinh), xây dựng các công trình sản xuất (bao gồm cả công trình nhà ở), chăn thả gia súc, gia cầm vào vùng lõi bảo vệ.

Thành lập hệ thống các khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên đầm phá lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 2
Nguồn thủy sản trên đầm phá Tam Giang - Cầu Hai rất phong phú và đa dạng

Tại quyết định nêu rõ các hoạt động có điều kiện gồm: Hoạt động khai thác thủy sản để nghiên cứu khoa học và hoạt động tiêu diệt thủy sản địch họa trong vùng lõi bảo vệ phải được sự chấp thuận của Chi cục Thủy sản theo quy định của pháp luật, hoạt động giao thông thủy được phép qua lại vô hại nhưng không được dừng tàu thuyền trong vùng lõi bảo vệ và hoạt động du lịch sinh thái được phép khi có sự giám sát của cộng đồng ngư dân địa phương.

Thành lập hệ thống các khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên đầm phá lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 3
Đẩy mạnh công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên đầm phá Tam Giang - Cầu Hai sẽ mang lại nguồn lợi bền vững từ thủy sản, qua đó góp phần ổn định cuộc sống cho ngư dân vùng đầm phá.

Ngoài ra, Quyết định cũng quy định rõ các hoạt động trong vùng khai thác, sử dụng chung: Điều tra, nghiên cứu khoa học về loài thủy sản và môi trường sống của loài thủy sản; Khai thác thủy sản, nuôi trồng thủy sản, du lịch giải trí gắn với hoạt động thủy sản theo quy định của pháp luật; Tuần tra, kiểm soát việc thực thi pháp luật.

Trước đó, để bảo vệ nơi cư trú, tập trung sinh sản, tổ chức khai thác, sử dụng chung bền vững nguồn lợi thủy sản, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã quyết định thành lập các Khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản như: Doi Chỏi, An Xuân, Hòn Voi – Vũng Đèo và Doi Trộ Kèn…

Đại Nghĩa

Bạn đang đọc bài viết Thành lập hệ thống các khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên đầm phá lớn nhất Đông Nam Á. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Kiểm soát khí thải giao thông đường bộ đã thực sự đúng hướng?
Lượng khí thải, bụi gây ô nhiễm đang tăng lên hàng năm cùng với sự phát triển về số lượng các phương tiện giao thông đường bộ. Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 phải hoàn thiện kiểm kê, xây dựng cơ sở dữ liệu về ô nhiễm do hoạt động giao thông vận tải.
Nồng độ bụi mịn cả nước vượt mức khuyến nghị của WHO
Sáng 1/12, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng, ĐH Quốc gia Hà Nội phối hợp với Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam tổ chức hội thảo “Hiện trạng bụi PM2.5 ở Việt Nam giai đoạn 2019-2020 và Ứng dụng dữ liệu vệ tinh trong giám sát ô nhiễm".

Tin mới

Đồng Nai: Thấy gì ở thị trường bất động sản?
Bất động sản Đồng Nai được cho là thị trường có nhiều lợi thế để phát triển khi tiếp giáp với TP.HCM, hạ tầng giao thông được đầu tư mở rộng cùng hàng loạt khu công nghiệp lớn nhỏ. Tuy vậy, thị trường này vẫn còn manh mún, thiếu dự án được đầu tư bài bản.
Vẻ băng giá hút hồn của đảo khổng lồ Greenland
Giữa màu trắng của băng bao phủ khắp hòn đảo, người dân Greenland đã sơn những ngôi nhà bằng những màu sắc bắt mắt nhất. Các ngôi nhà được thiết kế khá giống nhau, họ không xây nhà cao tầng mà tạo nên khu thị trấn với kiến trúc châu Âu vô cùng đẹp mắt.