Thứ năm, 09/12/2021 00:02 (GMT+7)
Thứ tư, 27/10/2021 14:00 (GMT+7)

UNEP tiếp tục cảnh báo về nhiệt độ trung bình của Trái Đất

UNEP cho biết, Trái Đất sẽ đạt mức tăng nhiệt độ trung bình 2,7 độ C trong thế kỷ 21 nếu không có thêm cam kết khí hậu nào khác được thực hiện.

Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDCs) của các nước cùng các cam kết khí hậu hiện có sẽ chỉ giảm 7,5% lượng phát thải khí nhà kính hàng năm vào năm 2030, so với cam kết trước đó năm 2015. 

Trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu ký kết năm 2015, các quốc gia cam kết nỗ lực để hạn chế mức nhiệt tăng toàn cầu so với thời kỳ trước cách mạng công nghiệp ở mức dưới 2 độ C và tốt nhất là ở 1,5 độ C thông qua các biện pháp cắt giảm khí thải toàn diện và quyết liệt.

Do đó, để đạt mục tiêu hạn chế mức nhiệt độ Trái Đất chỉ tăng 1,5 độ C vào cuối thế kỷ thì cần mức giảm tới 55%, gấp 7 lần so với những cam kết mới nhất này.

Bà Patricia Espinosa, Thư ký điều hành Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu cho biết: “Nếu thế giới không đạt được mục tiêu trên, thế giới sẽ trở nên mất ổn định và hứng chịu nhiều đau khổ”.

UNEP tiếp tục cảnh báo về nhiệt độ trung bình của Trái Đất - Ảnh 1
Trái Đất thực sự đang hướng đến mức tăng nhiệt độ thảm khốc 2,7 độ C. (Ảnh minh họa)

Tính đến ngày 30/9, chỉ 120 quốc gia - chiếm hơn một nửa lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu - cập nhật hoặc đưa ra NDC mới. Báo cáo của UNEP cũng xem xét cả các cam kết về khí hậu chưa được đệ trình của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Một phân tích của Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC) cho biết, theo cam kết hiện tại của các quốc gia, lượng khí thải toàn cầu sẽ cao hơn 16% vào năm 2030 so với năm 2010. Con số này vượt xa mức giảm 45% vào năm 2030 mà các nhà khoa học cho rằng cần thiết để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C và tránh những tác động tàn khốc nhất như các đợt nắng nóng gây chết người và các cơn bão hủy diệt đổ bộ các quốc gia.

Theo Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Báo cáo Khoảng cách Phát thải năm 2021 cũng cho thấy Trái Đất thực sự đang hướng đến mức tăng nhiệt độ thảm khốc 2,7 độ C.

Linh Chi (t/h)

Bạn đang đọc bài viết UNEP tiếp tục cảnh báo về nhiệt độ trung bình của Trái Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ chuyển mưa rét từ đêm nay
Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm nay (8/12) Bắc Bộ có mưa vài nơi, riêng vùng đồng bằng và ven biển có mưa nhỏ rải rác. Từ 9/12, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 13-16 độ.
Indonesia liên tục hứng chịu thiên tai
Indonesia liên tục xảy ra những thiên tai được đánh giá là do tác động của biến đổi khí hậu. Gần đây nhất là núi lửa Semeru phun trào và trận động đất diễn ra ngày 5/12.
Canada: Lập kỷ lục về nền nhiệt mùa đông
Mới đây, miền Tây Canada ghi nhận nền nhiệt cao kỷ lục vào mùa Đông lên tới 22,5 độ C vào ngày 1/12. Biến đổi khí hậu là nguyên nhân trực tiếp gây ra những bất thường khí hậu tại nước này.

Tin mới

Chiêm ngưỡng sa mạc tuyết Taklamakan của Trung Quốc
Nằm ở trung tâm lưu vực Tarim ở Tân Cương, Taklamakan là sa mạc lớn nhất Trung Quốc và là sa mạc cát dịch chuyển lớn thứ hai trên thế giới. Băng tuyết bao phủ mặt hồ lạnh giá, phản chiếu nền trời xanh như ngọc tạo nên bức tranh tuyệt đẹp.
COP26: Việt Nam với lộ trình thực hiện xu thế 'xanh'
Chiều 7/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo công bố kết quả Hội nghị lần thứ 26 (COP26) diễn ra tại Glasgow. Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định phát triển ít phát thải sẽ là xu thế chủ đạo để Việt Nam tiếp tục thay đổi toàn diện.