Thứ bảy, 13/08/2022 23:06 (GMT+7)
Chủ nhật, 25/10/2020 10:16 (GMT+7)

Tuần qua, chất lượng không khí Hà Nội duy trì ở mức tốt

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), chất lượng không khí trên địa bàn TP.Hà Nội trong tuần đều duy trì ở mức tốt và trung bình. Chỉ số AQI1 tại các trạm quan trắc dao động từ 16 - 132.

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có xu hướng xấu hơn so với tuần trước. Cụ thể trạm Chi cục BVMT có 1 ngày chất lượng không khí (CLKK) ở mức kém chiếm 14,3%, 2 ngày ở mức tốt; còn lại đều có CLKK ở mức trung bình. 2 trạm Kim Liên và Tây Mỗ có 1 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 14,3%, còn lại đều ở mức tốt. Trạm Tân Mai và Mỹ Đình đều có 2 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 28,6%; còn lại đều ở mức tốt.

Còn tại 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng - khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI giảm đi so với tuần trước. Cụ thể, cả 2 trạm đều có 1 ngày CLKK ở mức kém chiếm 14,3%, 2 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 28,6%; còn lại đều ở mức trung bình. Chỉ số CLKK cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 132-102.

Tuần qua, chất lượng không khí Hà Nội duy trì ở mức tốt - Ảnh 1
Về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến CLKK Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng xấu đi so với tuần trước. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có 3 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 42,9%, còn lại đều ở mức tốt. Trạm Hàng Đậu có 01 ngày CLKK ở mức tốt và 1 ngày ở mức kém chiếm 14,3%, còn lại  tất cả các ngày đều ở mức trung bình. Trạm Thành Công có 2 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 28,6%; còn lại đều ở mức trung bình.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường, trong tuần vừa qua, trên địa bàn TP.Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến CLKK. Vào đầu tuần do ảnh hướng của bão nên xuất hiện mưa rào trên toàn thành phố nên CLKK luôn duy trì ở mức tốt.

Tuy nhiên đến cuối tuần CLKK tại các trạm tăng cao nguyên nhân do không còn những cơn mưa do ảnh hưởng của bão, thay vào đó là ảnh hưởng của phương tiện tham gia giao thông, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, điều này làm cho các chất ô nhiễm không được khuếch tán, dẫn đến CLKK có xu hướng xấu đi.

Với CLKK như tuần qua sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người dân. Tuy nhiên, khi tham gia giao thông mọi người cần tuân thủ triệt để luật giao thông để hạn chế ùn tắc.

Chi cục Bảo vệ Môi trường khuyến cáo, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình CLKK tại các trang công bố công khai của cơ quan Nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Để giảm được những hậu quả do ô nhiễm không khí gây ra đòi hỏi không chỉ nỗ lực của cơ quan quản lý mà còn cần cả sự thay đổi trong ý thức và hành động của mỗi người dân, mỗi gia đình.

Theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, có những việc rất đơn giản mà chúng ta có thể làm được mỗi ngày như:

- Trong những ngày nắng ráo, hãy tận dụng ánh nắng tự nhiên để phơi quần áo thay vì sử dụng chế độ sấy của máy giặt nhằm tiết kiệm điện, đồng thời hạn chế gây ô nhiễm.

- Chuyển sang đi xe đạp đi làm hay đến nhưng nơi có khoảng cách không xa.

- Tăng cường sử dụng phương tiện công cộng như xe bus.

- Nếu có thể, hãy sử dụng các sản phẩm được sản xuất ở địa phương. Bằng cách này, ta có thể góp phần giảm lượng khí thải từ việc vận chuyển hàng hóa.

Nhật Hạ

Bạn đang đọc bài viết Tuần qua, chất lượng không khí Hà Nội duy trì ở mức tốt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật nhất ngày 12/8
Bão số 2 làm 11 người chết và mất tích; Khuyến khích doanh nghiệp và hộ gia đình tham gia xử lý chất thải rắn sinh hoạt; Thủy sản chết hàng loạt, người dân Phú Yên thiệt hại gần 2,5 tỷ đồng... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 12/8.
Điểm tin môi trường nổi bật ngày 11/8
Miền Bắc mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài; Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia; Các bãi rác trên thế giới thải ra lượng khí metan khổng lồ... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 11/8.
Điểm tin môi trường nổi bật nhất ngày 9/8
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2, hướng vào miền Bắc; Phạt hơn 600 triệu đồng 15 cơ sở chế biến mực gây ô nhiễm ở Bình Định; Mưa lớn lịch sử ở Seoul... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 9/8.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.