Thứ sáu, 30/09/2022 12:46 (GMT+7)
Thứ sáu, 23/09/2022 06:50 (GMT+7)

“Từ nay đến 24/9 là đỉnh điểm của đợt mưa lớn tại Bắc Bộ và Trung Bộ”

Theo các chuyên gia, khả năng cao xuất hiện các đợt mưa lớn kéo dài ở khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ trong thời gian tới. Trong đó, từ nay đến ngày 24/9 là đỉnh điểm của đợt mưa lớn đang diễn ra.

Mới đây, cuộc họp trực tuyến về công tác dự báo đợt mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 tới đây đã diễn ra tại Hà Nội. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Hoàng Đức Cường chủ trì cuộc họp.

Theo đó, các dự báo viên và chuyên gia đã thảo luận và thống nhất nhận định về những dấu hiệu cảnh báo một đợt mưa lớn từ 22-25/9 và đợt tiếp theo khả năng diễn ra từ 27- đến 28, 29/9. Những nguy cơ, tác động của đợt mưa này đến các hồ đập, công trình thủy lợi, khả năng sạt lở, lũ quét ở vùng núi, ngập úng ở vùng đồng bằng trũng thấp.

Qua theo dõi và phân tích hiện trạng hệ thống thời tiết và sản phẩm dự báo cho thấy khả năng cao xuất hiện các đợt mưa lớn kéo dài ở khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ trong thời gian tới. Trong khoảng thời gian từ đêm 22/9 đến khoảng ngày 25/9 mưa từ 150-250mm, có nơi trên 350mm, trọng tâm từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Tiếp theo có thể xuất hiện đợt mưa lớn từ ngày 27-29/9 ở cùng khu vực nói trên với xác suất 60-70%.

“Từ nay đến 24/9 là đỉnh điểm của đợt mưa lớn tại Bắc Bộ và Trung Bộ” - Ảnh 1
Khả năng cao xuất hiện các đợt mưa lớn kéo dài ở khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ trong thời gian tới. 

Trong đó, từ nay đến ngày 24/9 là đỉnh điểm của đợt mưa lớn đang diễn ra. Khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị thời gian này có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 200-300mm, cục bộ có nơi trên 400mm. Khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 60-120mm, có nơi trên 150mm. Khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, theo dự báo hiện tại từ chiều tối 22/9 đến ngày 24/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 200-300mm, cục bộ có nơi trên 400mm; khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 60-120mm, có nơi trên 150mm. Mưa to đến rất to ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, mưa vừa mưa to ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 25/9.

Năm nay do ảnh hưởng của La Nina nên không khí lạnh có thể hoạt động sớm và mạnh hơn bình thường.

Theo dự báo hiện tại, sẽ có đợt không khí lạnh yếu ảnh hưởng đến nước ta kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới cùng với hoạt động của nhiễu động trong đới gió Đông trên cao có thể gây mưa to đến rất to và giông cho các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cần rà soát các điểm xung yếu có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng tránh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của lưỡi áp cao lục địa có cường độ ổn định kết hợp với rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới qua Trung Trung Bộ, trên cao là nhiễu động gió Đông hoạt động mạnh nên khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đêm có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên chiều và đêm qua có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Miền Bắc chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lục địa có cường độ ổn định, sau được tăng cường yếu trở lại kết hợp với rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới qua Trung Trung Bộ, trên cao là nhiễu động gió Đông hoạt động mạnh; áp ít thay đổi sau tăng, độ ẩm tăng. Miền Nam chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam hệ thống thời tiết trên, kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Lan Anh

Bạn đang đọc bài viết “Từ nay đến 24/9 là đỉnh điểm của đợt mưa lớn tại Bắc Bộ và Trung Bộ”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới