Chủ nhật, 23/06/2024 17:30 (GMT+7)
Thứ sáu, 17/05/2024 12:04 (GMT+7)

Từ năm 2025, sẽ có thêm trường hợp nào được miễn tiền sử dụng đất?

Theo dõi KTMT trên

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang đề xuất thêm trường hợp được miễn sử dụng đất từ năm 2025 theo dự thảo Nghị định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất (gọi tắt là dự thảo Nghị định). Trong đó, có đề xuất về trường hợp được miễn tiền sử dụng đất.

Cụ thể, theo Điều 18 dự thảo Nghị định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, các trường hợp được miễn tiền sử dụng đất gồm:

1. Miễn tiền sử dụng đất khi được cơ quan Nhà nước giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là được cấp Sổ đỏ cho người sử dụng đất trong các trường hợp:

- Thương binh/bệnh binh không có khả năng lao động, hộ gia đình liệt sỹ không còn lao động chính được hưởng chính sách nhà ở, đất ở.

- Thuộc một trong các đối tượng: Người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sống ở các địa bàn kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn hoặc nơi biên giới, hải đảo

- Đất ở cho người phải di dời do thiên tai, di dời khi Nhà nước thu hồi đất do có nguy cơ đe dọa tính mạng con người. (đề xuất mới)

- Giao đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở phải di chuyển chỗ ở do có nguy cơ đe dọa tính mạng con người mà không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở và không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi. (đề xuất mới).

Như vậy, theo quy định hiện nay tại khoản 1 Điều 11 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, việc miễn sử dụng đất đã sửa đổi 01 trường hợp và đề xuất thêm 02 trường hợp và bãi bỏ trường hợp:  Sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở; nhà ở cho người phải di dời do thiên tai.

2. Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi cấp Giấy chứng nhận lần đầu đối với đất do chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở do tách hộ đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi theo Danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quy định. (giữ nguyên như hiện nay).

Việc xác định hộ nghèo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; việc xác định hộ gia đình hoặc cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số theo quy định của Chính phủ.

3. Miễn tiền sử dụng đất với đất ở trong hạn mức giao đất ở với người có công với cách mạng thuộc diện được miễn tiền sử dụng đất, bao gồm: Giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp Sổ đỏ cho người đang sử dụng đất (đề xuất mới).

4. Việc miễn tiền sử dụng đất trong các trường hợp khác được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai 2024.

Tóm lại, dự thảo Nghị định đã có đề xuất mới về những trường hợp được miễn tiền sử dụng đất. Nếu dự thảo Nghị định được thông qua, sẽ chỉ còn 4 trường hợp được miễn tiền sử dụng đất. 

Từ năm 2025, sẽ có thêm trường hợp nào được miễn tiền sử dụng đất? - Ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Các trường hợp không được quy định về việc miễn tiền sử dụng đất tại dự thảo mới:

- Diện tích đất được giao trong hạn mức cho hộ dân làng chài, sống trên sông nước, đầm phá di chuyển đến định cư tại các khu, điểm tái định cư theo kế hoạch, quy hoạch và dự án đã được phê duyệt.

- Phần diện tích đất được giao trong hạn mức đất ở để bố trí tái định cư hoặc giao cho cá nhân, hộ gia đình trong cụm, tuyến dân cư vùng ngập lũ theo dự án đã được phê duyệt.

Hà My

Bạn đang đọc bài viết Từ năm 2025, sẽ có thêm trường hợp nào được miễn tiền sử dụng đất?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đà Nẵng tung combo “khủng” kích cầu du lịch
Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng tung gói combo khoảng 3 triệu đồng gồm vé máy bay khứ hồi và 2 đêm ở khách sạn 3 – 5 sao, không giới hạn số lượng bán ra, thời gian chương trình sẽ kéo dài đến hết năm 2024 để thu hút du khách trong nước.