Thứ hai, 24/06/2024 00:47 (GMT+7)
Thứ bảy, 29/01/2022 16:00 (GMT+7)

Từ 1/2 , thuế VAT giảm từ 10% về 8%

Theo dõi KTMT trên

Trong năm 2022, thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ sẽ được giảm từ mức 10% xuống còn 8%.

Sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15, Bộ Tài chính đã khẩn trương xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1 quy định chính sách miễn, giảm thuế dự kiến có hiệu lực kể từ đầu tháng 2 tới.

Cụ thể, giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) trong năm 2022, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ.

Từ 1/2 , thuế VAT giảm từ 10% về 8% - Ảnh 1
Việc giảm thuế VAT giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực tài chính. (Ảnh minh họa)

Để thuận tiện cho tổ chức, cá nhân và cơ quan quản lý thuế áp dụng, đồng thời đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật chuyên ngành hiện hành, việc xác định hàng hóa, dịch vụ không được áp dụng giảm thuế VAT được thực hiện theo các phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

Một số nhóm hàng hóa, dịch vụ không được giảm thuế VAT là: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng không kể khai thác than, than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo Bộ Tài chính, việc xây dựng và ban hành Nghị định 15 nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân được sớm thụ hưởng chính sách miễn, giảm thuế, thuận lợi trong việc xuất hóa đơn cũng như kê khai, nộp thuế và triển khai thực hiện thống nhất trên toàn quốc.

Nghị định này cũng quy định giảm thuế GTGT đối với nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT 10%, không phân biệt đối tượng cung cấp hàng hóa, dịch vụ là doanh nghiệp, tổ chức hay hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Do vậy, việc áp dụng giảm thuế GTGT sẽ không phân biệt phương pháp tính thuế là phương pháp khấu trừ hay phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu. Quy định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân được thụ hưởng chính sách.

Để người tiêu dùng thực sự được hưởng lợi từ việc giảm VAT, Nghị định 15 giao các Bộ theo chức năng, nhiệm vụ và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, trong đó tập trung các giải pháp ổn định cung cầu hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng nhằm giữ bình ổn mặt bằng giá cả thị trường (giá chưa có VAT) từ ngày 1/2 đến hết ngày 31/12/2022 cơ bản ổn định so với thời điểm trước ngày 1/2.

Về chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam, chính sách này giống với quy định tại khoản 8 Điều 3 Nghị quyết số 128/2020/QH14 của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 và đã được hướng dẫn thực hiện cụ thể theo Nghị định số 44/2021/NĐ-CP ngày 31/3/2021 của Chính phủ.

Do vậy, Nghị định 15 đã hướng dẫn cụ thể điều kiện cũng như hồ sơ thực hiện trên cơ sở kế thừa quy định tại Nghị định số 44/2021/NĐ-CP để các doanh nghiệp, tổ chức dễ dàng áp dụng.

Với việc Nghị định 15 có hiệu lực sẽ khiến Ngân sách Nhà nước của năm 2022 giảm thu khoảng 51.400 tỉ đồng. Trong đó, chính sách giảm thuế VAT khiến Ngân sách Nhà nước giảm thu khoảng 49.400 tỉ đồng.

Th.Tân

Bạn đang đọc bài viết Từ 1/2 , thuế VAT giảm từ 10% về 8%. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tỉnh Ninh Thuận tìm đối tác tại Hà Lan và Đức
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận và Hiệp hội Hợp tác Kinh doanh nông nghiệp Hà Lan – Việt Nam (Hà Lan) đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực trồng trọt hoa màu và lương thực.
Đà Nẵng tung combo “khủng” kích cầu du lịch
Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng tung gói combo khoảng 3 triệu đồng gồm vé máy bay khứ hồi và 2 đêm ở khách sạn 3 – 5 sao, không giới hạn số lượng bán ra, thời gian chương trình sẽ kéo dài đến hết năm 2024 để thu hút du khách trong nước.

Tin mới