Thứ tư, 29/05/2024 00:54 (GMT+7)
Thứ năm, 11/04/2024 08:51 (GMT+7)

Trình dự thảo Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp vào tháng 5/2024

Theo dõi KTMT trên

Dự kiến, Bộ Công Thương sẽ trình dự thảo Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) vào đầu tháng 5/2024.

Trình dự thảo Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp vào tháng 5/2024 - Ảnh 1
Bộ Công Thương đã triển khai xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) từ năm 2019 có tham khảo tư vấn trong và ngoài nước với nhiều nội dung quan trọng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Bộ Công Thương đã triển khai xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) từ năm 2019 có tham khảo tư vấn trong và ngoài nước với nhiều nội dung quan trọng. Đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý xây dựng Nghị định và giao cho Bộ Công Thương triển khai.

Trên cơ sở thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập và Đề cương Nghị định được Bộ Công Thương xây dựng, Bộ trưởng đề nghị các thành viên cho ý kiến đóng góp chi tiết làm cơ sở cho Thường trực Ban soạn thảo hoàn thiện dự thảo Nghị định trình Chính phủ.

Ông Trần Việt Hoà, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) đã công bố quyết định thành lập cũng như các thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Nghị định của Chính phủ về DPPA; Đề cương dự thảo Nghị định của Chính phủ về DPPA.

Cụ thể, góp ý cho nội dung về đề cương dự thảo Nghị định, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký VCCI cho biết, việc xây dựng Nghị định sẽ giải quyết 2 vấn đề là tạo cơ sở pháp lý vững chắc để thực hiện cũng như có phương án tài chính qua cơ chế giao ngay. VCCI đề xuất về thủ tục hành chính cần lưu ý để làm sao cho rõ ràng, dễ thực hiện. Đặc biệt cần quy định về quy trình thủ tục, quyền và trách nhiệm các bên cần nêu rõ trong Nghị định. 

Ông Trịnh Quốc Vũ, Vụ phó Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho rằng, cần xem xét mở rộng đối tượng tham gia trong Nghị định thay vì chỉ có nhà máy điện gió, mặt trời mà còn dạng năng lượng khác. Về đối tượng khách hàng trong dự thảo chỉ nói là khách hàng sản xuất, do đó cũng cần mở rộng thêm vì có những khách hàng không phải sản xuất cũng muốn tham gia cơ chế…

Trình dự thảo Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp vào tháng 5/2024 - Ảnh 2
Dự kiến, Bộ Công Thương sẽ trình lên Chính phủ dự thảo Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) vào đầu tháng 5/2024. Ảnh: MOIT

Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các thành viên Ban soạn thảo. Đồng thời nhấn mạnh, theo chỉ đạo của Thủ tướng đây là vấn đề rất cần kíp với Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài, bởi lẽ, nếu không có cơ chế khuyến khích như thế này thì việc đầu tư nguồn cũng sẽ chậm lại so với tiến độ. Vì thế việc bảo đảm an ninh năng lượng điện cho đất nước trong thời gian tới.

"Tinh thần là phải làm khẩn trương. Thủ tướng đã chỉ đạo phải làm theo cơ chế rút gọn nhưng phải đúng quy định của pháp luật. Rút ngắn về thời gian, đảm bảo chất lượng. Nghị định này cần phải thiết kế theo hướng dùng được ngay, chứ không theo dạng nghị định khung, nghị định ống", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo.

Bộ trưởng đề nghị, các chính sách khi xây dựng sẽ được xoay quanh 4 vấn đề cụ thể: 

Một là về cơ chế giá, kể cả giá truyền tải, giá sản xuất, giá phân phối… thông qua cơ chế giá để chúng ta điều tiết.

Thứ hai là, thông qua cái thủ tục hành chính để giải quyết các vấn đề phát sinh.

Thứ ba là về đối tượng mua, có thể mở rộng thêm các đối tượng chứ không chỉ đơn vị sản xuất mà các loại hình khác nếu có nhu cầu.

Thứ tư, với đối tượng bán, Bộ trưởng cho rằng "cần cân nhắc". Bởi, Việt Nam khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo; khuyến khích các nhà sản xuất nguồn điện sạch bao gồm nắng gió, sinh khối thủy điện, kể cả thủy điện nhỏ đáp ứng nhu cầu sản xuất xanh, sạch... Xanh sạch không chỉ ở các nhà đầu tư nước ngoài mà xanh, sạch ngay cả với những nhà sản xuất, nhà đầu tư Việt Nam. Các nhà sản xuất trong nước cũng cần phải sản xuất theo hướng xanh sạch để tiếp cận thị trường thế giới.

Không giới hạn về công suất, nhưng phải giới hạn về loại hình điện năng

Thứ năm, về công suất, Bộ trưởng đề nghị nên xem xét mở theo hướng không giới hạn, nhưng vẫn phải thuận lợi cho vấn đề truyền tải.

"Không giới hạn về công suất nhưng phải giới hạn về loại hình điện năng, đó là năng lượng sạch, năng lượng tái tạo nhằm tạo thuận lợi cho các bên", Bộ trưởng yêu cầu tính đến cơ chế giá cho những trường hợp mua bán điện thông qua hệ thống điện quốc gia.

Về thời gian, Bộ trưởng đề nghị: "Muộn nhất là ngày 12/4, các đại biểu gửi ý kiến đống góp về cho Cục Điều tiết Điện lực. Từ 12-15/4 Cục Điều tiết Điện lực sẽ tập trung hoàn thiện".

Các thành viên của Ban biên tập và Tổ soạn thảo phải khẩn trương hoàn thành để muộn nhất vào 15/4/2024 sẽ đăng tải bản dự thảo lần thứ nhất, lấy ý kiến rộng rãi trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ và Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương. 

Dự kiến, Bộ Công Thương sẽ trình lên Chính phủ dự thảo Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) vào đầu tháng 5/2024.

Bạn đang đọc bài viết Trình dự thảo Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp vào tháng 5/2024. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới