Thứ ba, 28/09/2021 03:18 (GMT+7)
Thứ sáu, 04/06/2021 14:23 (GMT+7)

Trái Đất sẽ sớm chạm mức CO2 cao nhất trong vòng 50 triệu năm

Các nhà khoa học cho rằng, nếu không giảm đáng kể lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch, Trái Đất sẽ sớm chạm đến mức CO2 cao nhất trong vòng 50 triệu năm.

Ông James Rae thuộc Đại học St. Andrews ở Scotland, Trưởng nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế vừa cho biết: "Nếu chúng ta cho phép việc đốt nhiên liệu hóa thạch tiếp tục phát triển, đời cháu của chúng ta có thể phải hứng chịu mức CO2 chưa từng thấy trên Trái Đất trong khoảng 50 triệu năm, thời điểm mà cá sấu còn sống ở Bắc Cực".

Trái Đất sẽ sớm chạm mức CO2 cao nhất trong vòng 50 triệu năm - Ảnh 1
Lịch sử của CO2 trên Trái Đất được lưu giữ trong các hóa thạch và phân tử cực nhỏ. (Ảnh: Đại học St. Andrews)

Qua nghiên cứu lịch sử cổ đại của Trái Đất, nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã nhận thấy con người cần phải có hành động nghiêm túc để giảm lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch, ngăn chặn khí hậu ấm lên như mức của thời tiền sử khiến nhiều sinh vật tuyệt chủng.

Nghiên cứu nhằm mục đích củng cố sự hiểu biết về mối liên hệ giữa CO2 và khí hậu, cho thấy mọi thứ đã thực sự thay đổi như thế nào kể từ thời điểm tồn tại cuối cùng của loài khủng long và hướng tới tương lai của Trái Đất khi biến đổi khí hậu tiếp tục đe dọa hành tinh của chúng ta.

Các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu về quá khứ, để ghép lại lịch sử đầy đủ nhất cho đến nay về mức độ carbon dioxide (CO2) trên Trái Đất trong 66 triệu năm qua. Các nhà nghiên cứu cũng đã phân tích các dữ liệu được thu thập trong 15 năm qua về mẫu bùn cổ đại từ đáy biển sâu. Những lõi bùn cổ đại này chứa các hóa thạch và phân tử rất nhỏ tích tụ theo thời gian, đồng thời chứa thông tin lưu giữ về nồng độ CO2 và tình trạng khí hậu trong quá khứ.

Do đó, những ghi chép về lịch sử khí hậu cổ đại đã giúp nhóm nghiên cứu có thể nhận thấy rõ mức CO2 theo thời gian. Điều này cho phép họ so sánh mức CO2 ngày nay với mức thời tiền sử, từ đó, nhận thức rõ thế giới của chúng ta sẽ ra sao nếu phải đối mặt với những điều kiện khí hậu khắc nghiệt này.

Ông James Rae nhấn mạnh: "CO2 đã làm thay đổi bộ mặt của hành tinh chúng ta trước đây và nếu chúng ta không nhanh chóng cắt giảm lượng khí thải, điều đó sẽ quay trở lại. Mức CO2 cao như hiện nay đủ khiến băng tan để nâng mực nước biển lên 20m và đủ ấm để cây sồi phát triển trên Nam Cực".

Lan Chi

Bạn đang đọc bài viết Trái Đất sẽ sớm chạm mức CO2 cao nhất trong vòng 50 triệu năm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Muôn kiểu xâm hại rừng (Kỳ 1): Lâm tặc hoành hành
Rừng bị xâm lấn dẫn đến hàng loạt hệ lụy về môi trường. Một trong những nguyên nhân khiến diện tích rừng bị sụt giảm là tình trạng rừng bị khai thác trộm. Các cơ quan chức năng đã xử lý vấn đề này ra sao?

Tin mới

Ngập tràn bãi rác thời trang
Quần áo kém chất lượng từ mô hình thời trang nhanh được vận chuyển đến những nơi xa xôi, tạo nên các bãi rác khi chúng không thể tái sử dụng.
Vì sao biển sợ nóng?
Nhiệt độ nước lên cao làm giảm lượng khí oxy hòa tan trong nước, ảnh hưởng tới quá trình thay đổi tế bào của động thực vật. Đặc biệt, một số loài sinh vật có giá trị kinh tế bị giảm đi nhanh, dẫn đến phá vỡ môi trường sống trong vùng biển đó.
Xuất khẩu rượu có nhiều triển vọng trong bối cảnh mới
Theo Bộ Công Thương, doanh nghiệp Việt Nam có thể nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu về rượu và các loại đồ uống có cồn của một số nước, tận dụng các ưu đãi về thuế quan theo cam kết tại các FTA mà Việt Nam tham gia hoặc áp dụng loại thuế quan có lợi thế hơn.