Chủ nhật, 01/10/2023 23:06 (GMT+7)
Thứ hai, 18/04/2022 11:00 (GMT+7)

TP.HCM: Thị trường bán lẻ bất động sản “ấm” dần

Theo dõi KTMT trên

Dự báo tại TP.HCM, thị trường bán lẻ bất động sản sẽ “ấm” dần lên và hồi phục vào những tháng cuối năm; tuy nhiên, sự mở rộng của các nhà bán lẻ sẽ không đồng đều giữa các nhóm ngành

Mức độ phục hồi không đồng đều giữa các khu vực

Hoạt động thị trường bán lẻ bất động sản những tháng đầu năm 2022 ghi nhận mức độ phục hồi không đồng đều giữa các khu vực trên địa bàn TP.HCM.

Mặt khác, một số ít trung tâm thương mại quy mô lớn có sự phục hồi tốt với số lượng khách mua đông đúc, ghi nhận mức gia tăng đáng kể, dẫn tới giá trung bình khu ngoài trung tâm tăng 7,5% so với quý IV/2021 và 2,5% so với năm trước.

TP.HCM: Thị trường bán lẻ bất động sản “ấm” dần - Ảnh 1
Thị trường bán lẻ bất động sản với mức độ phục hồi không đồng đều giữa các khu vực trên địa bàn TP.HCM.

Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam - bà Phạm Ngọc Thiên Thanh cho biết, thị trường ghi nhận số lượng yêu cầu hỏi thuê giảm đáng kể so với giai đoạn trước dịch Covid-19, giảm mạnh ở ngành hàng dịch vụ ăn uống (F&B), thời trang và phụ kiện.

TP.HCM: Thị trường bán lẻ bất động sản “ấm” dần - Ảnh 2
Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam.

Điểm sáng của thị trường là một số ngành hàng đang mở mới và mở rộng. Các thương hiệu xa xỉ vẫn tiếp tục quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, thị trường bất động sản bán lẻ không ghi nhận nguồn cung mới trong quý I/2022. Tổng nguồn cung bán lẻ tại TP.HCM không thay đổi, với diện tích cho thuê hơn 1 triệu m2.

Nhiều nhà bán lẻ lớn trong nước và quốc tế với nguồn tài chính mạnh đang tăng tốc mở rộng, điển hình như Uniqlo khai trương cửa hàng bán lẻ thứ 11 tại Saigon Centre TP.HCM; Pandora khai trương cửa hàng mới tại AEON Long Biên-Hà Nội; AEON đặt mục tiêu mở 100 siêu thị AEON MaxValu đến năm 2025; BRG Retail hợp tác mở rộng chuỗi siêu thị Fujimart với Sumitomo Corporation nhằm mục tiêu đạt khoảng 50 cửa hàng mới vào năm 2028; NovaGroup triển khai hàng loạt kế hoạch mở mới trong tháng 3 và 4/2022.

Khi kinh tế dần phục hồi, M&A bất động sản tiếp tục sôi động

Trong giai đoạn 2022-2024, nguồn cung tương lai dự kiến đạt khoảng 235.000 m2; trong đó, việc xây dựng các dự án ở khu vực trung tâm vẫn đang tiếp tục trì hoãn.

Hoạt động cho thuê của các trung tâm thương mại mới này ghi nhận khá chậm do các đơn vị bán lẻ có xu hướng thận trọng hơn trong việc mở rộng.

TP.HCM: Thị trường bán lẻ bất động sản “ấm” dần - Ảnh 3
Thị trường bất động sản bán lẻ TP.HCM. (Nguồn: CBRE Việt Nam)

Nhận xét về triển vọng của thị trường bán lẻ bất động sản tại Việt Nam trong thời gian tới, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh cho rằng, những khó khăn từ kinh tế vĩ mô đang làm giảm sức mua của người tiêu dùng trong ngắn hạn.

Thị trường dự báo sẽ “ấm” dần lên và hồi phục vào những tháng cuối năm. Lượng khách mua đông đúc vào các kỳ nghỉ lễ, cuối tuần và lượng khách du lịch trong nước tăng cao vào kỳ nghỉ Tết cho thấy người tiêu dùng đã bắt nhịp với hoạt động bình thường mới. Tuy nhiên, sự mở rộng của các nhà bán lẻ dự kiến sẽ không đồng đều giữa các nhóm ngành thương mại khác nhau.

Đối với thị trường căn hộ TP.HCM, giá bán sơ cấp trung bình có số lượng chào bán ít trong quý I/2022. Nhưng CBRE Việt Nam ghi nhận một loạt các hoạt động khác của chủ đầu tư để chuẩn bị cho việc ra hàng trong những quý tiếp theo như giới thiệu dự án mới, tổ chức lễ ra quân, nhận giữ chỗ (Lancaster Legacy, Urban Green, The 9 Stellars, The Peak Garden)...

Những dự án này thu hút sự quan tâm của thị trường, đặc biệt là các dự án cao cấp và hạng sang có vị trí tốt, nằm ở khu vực đông dân cư và đầy đủ tiện ích sống. Các chủ đầu tư vẫn đang tiếp cận thị trường theo hướng thăm dò và khá thận trọng.

CBRE mặt khác cũng đánh giá điều này sẽ được cải thiện trong các quý tiếp theo khi thị trường bước vào giai đoạn mới, các đường bay quốc tế được nối lại và niềm tin thị trường phục hồi, giúp nguồn cung mới bùng nổ và dự kiến đạt hơn 20.000 căn trong năm nay.

Với phân khúc cao cấp và hạng sang tiếp tục thống trị với sự ra mắt của hàng loạt dự án tại thành phố Thủ Đức, quận 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh. Giá sơ cấp trung bình sẽ tăng chậm lại tương ứng với sự dịch chuyển cơ cấu phân khúc sản phẩm tại các quận, huyện ở ngoài trung tâm.

TP.HCM: Thị trường bán lẻ bất động sản “ấm” dần - Ảnh 4
Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao, CBRE Việt Nam.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao, CBRE Việt Nam, nhận định về thị trường nhà ở, các tín hiệu tích cực từ các dự án cơ sở hạ tầng như cầu Thủ Thiêm 2, sân bay Long Thành là động lực thúc đẩy thị trường khu Đông nói riêng và TP.HCM, Đồng Nai nói chung.

Đồng thời, việc các chủ đầu tư đẩy mạnh mở rộng quỹ đất cho thấy định hướng phát triển của các doanh nghiệp đầu ngành cũng như triển vọng lạc quan của thị trường.

Thị trường bán lẻ bất động sản về nguồn cung tương lai 2022-2024 dự kiến đạt khoảng 235.000 m2, trong đó việc xây dựng các dự án ở khu vực trung tâm vẫn đang tiếp tục trì hoãn. Hoạt động cho thuê của các trung tâm thương mại mới này ghi nhận khá chậm, vì các đơn vị bán lẻ có xu hướng thận trọng hơn trước đây nhiều trong việc mở rộng.

Thị trường dự báo sẽ “ấm” dần lên và hồi phục vào những tháng cuối năm. Lượng khách mua sắm đông đúc vào các kỳ nghỉ lễ, cuối tuần và lượng khách du lịch trong nước tăng cao vào kỳ nghỉ Tết cho thấy người tiêu dùng đã bắt nhịp với hoạt động bình thường mới. Tuy nhiên, sự mở rộng của các nhà bán lẻ dự kiến sẽ không đồng đều giữa các nhóm ngành thương mại khác nhau.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Thị trường bán lẻ bất động sản “ấm” dần. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Thành lập Cụm công nghiệp Liên Hoa
Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Lam Kinh là chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Cụm công nghiệp Liên Hoa có diện tích hơn 38ha, tổng mức đầu tư khoảng 280 tỷ đồng.
Thông tin mới nhất về quy định bảng giá đất Hà Nội
Từ 18/9/2023, Hà Nội triển khai thực hiện Quyết định số 20/2023/QĐ-UBND về sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND về việc ban hành quy định và bảng giá các loại đất áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2024.

Tin mới