Thứ hai, 18/01/2021 07:55 (GMT+7)
Thứ ba, 01/12/2020 11:22 (GMT+7)

TP.HCM sẽ có thêm nhiều tuyến phố đi bộ

UBND quận 3, TP.HCM vừa có phương án chỉnh trang đô thị, trong đó sẽ cải tạo khu vực hồ Con Rùa và Nguyễn Thượng Hiền thành phố đi bộ. Phương án này được UBND quận 3 dự kiến trình UBND TP trong tháng 12/2020.

Thông tin được ông Phạm Thành Kiên, Bí thư quận 3 nói tại buổi làm việc với đoàn làm việc của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên sáng 26/11, khi đề cập đến chương trình Chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn quận sắp tới.

Theo ông Phạm Thành Kiên, ngay sau Đại hội Đảng bộ Quận 3 nhiệm kỳ 2020-2025, Quận đã thực hiện bước đột phá đầu tiên là hình thành Đề án Xây dựng tuyến phố đi bộ trên đường Nguyễn Thượng Hiền và khu vực Hồ Con Rùa; Đề án Quản lý và sử dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn Quận 3.

tm-img-alt
Hồ Con Rùa nhìn từ trên cao.

Ông Phạm Thành Kiên cho biết, ý tưởng này nhằm thực hiện chương trình hành động “Chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn Quận 3”. Dự kiến đầu tháng 12/2020, Quận sẽ trình UBND TP.HCM ủng hộ chủ trương và giao các sở, ngành liên quan phối hợp tổ chức thực hiện.

Trước đề xuất của quận 3, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Lệ cho rằng, địa phương này có diện tích hẹp (4,9 km2), để làm được phố đi bộ như Nguyễn Huệ hay Bùi Viện ở quận 1 là rất khó. Tuy nhiên, bà rất đồng tình với kế hoạch chỉnh trang, cải tạo hai phố đi bộ của quận.

"Ban thường vụ cần suy nghĩ có giải pháp chặt chẽ để làm sao khi triển khai phố đi bộ không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của cộng đồng và cản trở giao thông", bà Lệ nói.

Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã cũng rất đồng tình với kế hoạch chỉnh trang khu vực Hồ Con Rùa và đường Nguyễn Thượng Hiền ở quận 3 để sinh hoạt trên địa bàn sôi nổi, đặc sắc hơn. "Đề án này có tỉ lệ thành công khá cao vì việc tổ chức các tuyến phố đi bộ nhỏ thì dễ thành công hơn là khu vực có diện tích lớn", ông Nhã nói.

Ông Nhã cũng lưu ý các khu vực này có các tuyến giao thông huyết mạch là Võ Thị Sáu, Nguyễn Đình Chiểu... nên khi tổ chức các phố đi bộ cần chú ý các điểm giao cắt để tránh gây ùn tắc.

Khu vực Hồ Con Rùa có tên chính thức là Công trường Quốc tế, là nút giao của các đường Phạm Ngọc Thạch, Trần Cao Vân và Võ Văn Tần. Xung quanh hồ tập trung rất nhiều nhà hàng, quán bar, cà phê nên khu vực này luôn nhộn nhịp từ sáng đến khuya.

Đường Nguyễn Thượng Hiền cách đó gần 2 km. Đường dài gần một km, bắt đầu từ đường Nguyễn Thị Minh Khai đến vòng xoay Dân Chủ. Tuyến đường giao cắt với nhiều trục đường lớn như Điện Biên Phủ, Nguyễn Đình Chiểu, Võ Văn Tần.

Hiện, TP HCM có phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) hoạt động từ tháng 4/2015, mỗi ngày đón hàng nghìn người đến tham quan, chụp ảnh. Đây cũng là nơi tổ chức các lễ hội đường phố, diễu hành, đường hoa hàng năm và là không gian công cộng lớn nhất thành phố hiện nay.

Cách đó hơn 2 km, phố đi bộ Bùi Viện hoạt động từ tháng 8/2017, cuối tuần đón hơn 1.000 khách tham quan, vui chơi, trong đó nhiều người nước ngoài. Nơi đây tổ chức các hoạt động ẩm thực, âm nhạc đường phố, trò chơi...

Hồi tháng 7, đề án thành lập phố đi bộ ẩm thực, mua sắm của quận theo mô hình kinh tế đêm ở khu vực trước chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10) đã được UBND thành phố đồng ý và dự kiến sẽ khai trương trong thời gian tới.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM sẽ có thêm nhiều tuyến phố đi bộ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Năm 2021 sẽ có hành lang pháp lý cải tạo chung cư cũ
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, cố gắng trong năm 2021 sẽ có hành lang pháp lý cơ bản, sau đó tiếp tục sửa đổi Luật Nhà ở để có hành lang pháp lý rộng hơn, sẽ dễ hơn trong cải tạo, sửa chữa chung cư cũ.

Tin mới

Di cư vì ô nhiễm không khí
Mối liên hệ giữa di cư và suy thoái môi trường là rõ ràng. Khi tình trạng ấm lên toàn cầu khiến nhiều nơi không thể ở được, việc di cư hàng loạt sẽ trở nên phổ biến. Ô nhiễm không khí và nước không tôn trọng ranh giới quốc gia.
Dùng sợi nấm làm vật liệu cách âm
Việc sử dụng nấm làm vật liệu trong sản xuất da và bao bì "xanh" đang cho thấy nhiều hứa hẹn. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã sử dụng nấm để thiết kế một loại vật liệu thân thiện với môi trường và có khả năng hấp thụ âm thanh hiệu quả.
Nhà máy nghìn tỉ nhưng xử lý rác thải thủ công
Nhiều năm qua, việc xử lý rác thải của thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) và các địa phương lân cận đều thực hiện theo kiểu chôn lấp và đốt tại nhà máy. Việc xử lý rác kiểu thủ công trên đã làm ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân.
Bế mạc Hội nghị Trung ương 15
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.
Vì đâu bờ biển Đà Nẵng xói lở, xâm thực nặng nề?
Được vinh danh là một trong những bãi biển du lịch đẹp nhất Việt Nam thế nhưng biển Đà Nẵng đang ngày càng bị thu hẹp bởi tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Tình trạng sạt lở không chỉ hủy hoại tài sản của người dân mà còn khiến bãi biển có nguy cơ xóa sổ.