Thứ ba, 16/04/2024 12:23 (GMT+7)
Thứ hai, 15/11/2021 07:00 (GMT+7)

TP.HCM: Kiến nghị hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản

Theo dõi KTMT trên

Do tình hình dịch Covid-19 khiến thị trường bất động sản ở TP.HCM giảm sút. Để tạo cơ chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp, TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ cho phép doanh nghiệp bất động sản được hưởng nhiều cơ chế.

UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn quý 3/2021.

Theo UBND TP.HCM trong quý 3/2021, thị trường bất động sản thành phố phát triển chậm hơn so với quý 2/2021 và chậm hơn so với cùng kỳ. Do đang bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19, TP.HCM đang trong giai đoạn giãn cách xã hội nên không có biến động về lượng và giá nhà ở trên diện rộng; Nguồn cung nhà ở tại các dự án rất hạn chế và hầu như không có.

Hiện nay, hệ thống các quy định pháp luật còn bất cập, thiếu đồng bộ, gây khó khăn trong việc ngăn chặn và đề xuất giải pháp xử lý những vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản, có thể hình thành những điểm nóng, phức tạp, qua đó nhận diện một số trường hợp thường xảy ra như một căn hộ bán cho nhiều người, dự án chưa hoàn chỉnh thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư đã cho đặt cọc, giữ chỗ, hứa mua hứa bán.

TP.HCM: Kiến nghị hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 1
Thị trường bất động sản TP.HCM đang gặp khó bởi dịch Covid-19.

Để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, hiệu quả, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng tổng hợp báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép chậm nộp, giãn nộp tiền sử dụng đất; Hỗ trợ, miễn, giảm thuế; Xem xét điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc hoặc kéo dài thời hạn cho vay để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chịu sự tác động của dịch Covid-19.

Đồng thời, cho phép chủ đầu tư đã hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng đã có quyết định giao đất và hoàn thành nghĩa vụ tài chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận, đối với toàn bộ dự án hoặc một phần dự án, đang thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được phép chuyển nhượng dự án hoặc một phần dự án tương ứng.

Mặt khác, cho phép nhà đầu tư khi nhận chuyển nhượng dự án để đầu tư xây dựng và khai thác mà không cần phải có chức năng kinh doanh bất động sản đối với các công trình văn hóa, giáo dục, y tế, trung tâm thương mại.

Bên cạnh đó, ban hành quy định về thuế suất giao dịch bất động sản và số lượng bất động sản sở hữu để tạo động lực cho người dân khai báo đúng giá trị giao dịch, giao dịch chính thức, tăng nguồn thu từ giao dịch bất động sản và đảm bảo kinh doanh bất động sản minh bạch và lành mạnh.

Nguyễn Thu

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Kiến nghị hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giá nhà tăng liên tiếp 19 quý, mua nhà rẻ chỉ có trên tivi
Thời gian qua, thị trường bất động sản đang bị đẩy giá lên cao ở hầu hết các phần khúc. Nếu tình trạng này vẫn diễn ra thì nhu cầu mua nhà ở thực của người dân sẽ không được đáp ứng mà chỉ là cơ hội cho hiện tượng đầu cơ.

Tin mới