Chủ nhật, 17/01/2021 10:19 (GMT+7)
Thứ bảy, 14/11/2020 10:08 (GMT+7)

TP.HCM có thể ngập nặng vì triều cường đạt đỉnh gần 2m

Theo dự báo từ ngày 15 - 17/11, TP.HCM có nguy cơ bị ngập nặng vì triều cường đạt đỉnh 1,74 - 1,76 m, vượt mức báo động III 0,25m và cao hơn đỉnh triều kỷ lục được ghi nhận từ trước đến nay (1,72m) đến 0,03m.

Ngày 10/11 vừa qua, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, trong hai ngày vừa qua, mực nước các trạm vùng hạ lưu hệ thống sông Sài Gòn - Đồng Nai ít biến đổi và ở mức dưới báo động I.

Đến 7 giờ ngày 10/11 mực nước tại trạm Phú An là 1,32 m, trạm Nhà Bè là 1,28 m.

Mực nước tại các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai sẽ lên nhanh theo kỳ triều cường đầu tháng 10 (Âm lịch) đến ngày 14/11. Mực nước cao nhất ngày tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) và trạm Nhà Bè (kênh Đồng Điền) có thể đạt mức 1,52 - 1,57m (xấp xỉ hoặc cao hơn báo động II 0,07m).

tm-img-alt
Từ ngày 15-17/11, TP.HCM có khả năng ngập nặng do kỳ triều cường cao nhất từ đầu năm đến nay.

Số liệu thực đo cho thấy mực nước các trạm Phú An, Nhà Bè liên tục tăng 2 ngày gần đây (12-13/11), từ 1,32m và 1,30m lên 1,54m và 1,52m. Mực nước hôm nay (14/11) tại trạm Phú An - sông Sài Gòn tiếp tục chạm 1,64m.

Đáng chú ý, ông Lê Đình Quyết - Phó phòng Dự báo - Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ cho hay, trong 3 ngày tới, kể từ ngày 15/11, mực nước tại trạm Phú An - sông Sài Gòn lên nhanh, đỉnh triều sẽ xuất hiện 2 khung thời gian, 16 - 18 giờ và 17 - 19 giờ. Dự báo các ngày 15 - 17/11, đỉnh triều vượt mức báo động III với mực nước lên đến 1,74 - 1,76m.

"Thời gian xuất hiện đỉnh triều từ 4 - 6 giờ và 17 - 19 giờ. Mức độ rủi ro thiên tai do triều cường khu vực TP.HCM ở cấp độ 2. Đây là kỳ triều cường cao cần đề phòng ngập lụt các vùng trũng, thấp”, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cảnh báo.

Để chủ động ứng phó, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM đề nghị UBND các quận - huyện, gồm: 7, 8, 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, Gò Vấp, Bình Tân, Nhà Bè, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Cần Giờ thông báo thường xuyên trên các phương tiện truyền thông về diễn biến của đợt triều cường cho người dân biết để chủ động ứng phó.

Các địa phương phải tăng cường tổ chức kiểm tra, rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều xung yếu và chuẩn bị vật tư (cừ tràm, lưới B40, vải bạt, bao tải đất, cát,…) để kịp thời xử lý, cơi đắp bờ bao xung yếu ngay theo phương châm “4 tại chỗ”, không để xảy ra tình trạng bể, tràn bờ bao gây ngập úng ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân. Các đoạn bờ bao xung yếu phải cơi đắp, gia cố khẩn trương để tránh xảy ra sự cố.

Lực lượng quản lý đê nhân dân được lệnh tăng cường kiểm tra, rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều để kịp thời phát hiện, tu sửa gia cố những vị trí xung yếu, xuống cấp. các quận – huyện chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, thiết bị để kịp thời khắc phục nếu xảy ra sự cố thuộc các gói thầu của dự án Bờ hữu ven sông Sài Gòn.

Đối với các sở ban ngành và đơn vị liên quan, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM yêu cầu phối hợp với UBND các quận - huyện xử lý các vị trí bờ bao xung yếu, cống, đập ngăn triều, vận hành các cửa xả, cống, đập ngăn triều, trạm bơm.

Đặc biệt, Công an TP.HCM (lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy TP) bố trí máy bơm nước di động để kịp thời khắc phục các sự cố ngập úng do triều cường gây ra. Đối với các tuyến đường bị ngập do triều cường, các đơn vị phải lắp biển cảnh báo, rào chắn, đèn báo hiệu, đèn chiếu sáng… nhằm tránh xảy ra tai nạn khi triều cường gây ngập.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM có thể ngập nặng vì triều cường đạt đỉnh gần 2m. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Vì đâu bờ biển Đà Nẵng xói lở, xâm thực nặng nề?
Được vinh danh là một trong những bãi biển du lịch đẹp nhất Việt Nam thế nhưng biển Đà Nẵng đang ngày càng bị thu hẹp bởi tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Tình trạng sạt lở không chỉ hủy hoại tài sản của người dân mà còn khiến bãi biển có nguy cơ xóa sổ.
Nhiều vi phạm tại hai công ty xử lý rác lớn ở TP.HCM
Theo kết quả thanh tra của Bộ TN&MT, Công ty cổ phần Vietstar và Công ty cổ phần đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa không đảm bảo các yêu cầu về môi trường, đồng thời chưa thực hiện các yêu cầu tại kết luận thanh tra.
Hà Nội lại ‘chìm’ trong ô nhiễm không khí
Sáng nay (15/1), Hà Nội mù mịt trong sương, ô nhiễm không khí khiến các phương tiện giao thông đi lại phải bật đèn. Các toà nhà cao tầng, trung tâm thương mại chìm trong sương mù…

Tin mới

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.
Vì đâu bờ biển Đà Nẵng xói lở, xâm thực nặng nề?
Được vinh danh là một trong những bãi biển du lịch đẹp nhất Việt Nam thế nhưng biển Đà Nẵng đang ngày càng bị thu hẹp bởi tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Tình trạng sạt lở không chỉ hủy hoại tài sản của người dân mà còn khiến bãi biển có nguy cơ xóa sổ.
Cột đá cao 150 m ở Trung Quốc
Với chiều cao 150 m và đường kính tối thiểu 4 m, cột đá này đã sừng sững ở hẻm núi Enshi Grand Canyon, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, trong nhiều thế kỷ.