Thứ năm, 07/12/2023 23:04 (GMT+7)
Thứ tư, 20/09/2023 10:22 (GMT+7)

TP.HCM chính thức thu phí sử dụng vỉa hè, lòng đường từ 1/1/22024

Theo dõi KTMT trên

Từ ngày 1/1/2024, TP.HCM sẽ thu phí sử dụng lòng đường, hè phố trên địa bàn nhằm đảm bảo công bằng, bình đẳng giữa các cá nhân. Mức thu sẽ từ 20.000-350.000 đồng/m2/tháng, dựa trên giá đất bình quân tại 5 khu vực, tuyến đường trung tâm hoặc ngoại thành.

Trước đó chiều ngày 19/9, tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 11, HĐND TP.HCM đã thông qua Nghị quyết về mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường đã thay mặt UBND thành phố thông tin cụ thể về mức thu phí. Theo ông, việc làm này nhằm hoàn chỉnh công tác quản lý trật tự và mỹ quan đô thị, góp phần xây dựng một thành phố văn minh hiện đại. 

TP.HCM chính thức thu phí sử dụng vỉa hè, lòng đường từ 1/1/22024 - Ảnh 1
Các đại biểu biểu quyết Nghị quyết về mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn

Qua đó nâng cao trách nhiệm của các tổ chức cá nhân khi sử dụng lòng đường, hè phố, phù hợp với đặc thù đô thị của TP.HCM. Đồng thời đảm bảo công bằng, bình đẳng giữa các tổ chức cá nhân có nhu cầu sử dụng lòng đường, hè phố. 

Cụ thể có 3 trường hợp được phép sử dụng tạm thời lòng đường và phải đóng phí gồm: làm điểm trung chuyển rác thải của doanh nghiệp vệ sinh môi trường; điểm trông giữ xe máy ô tô có thu phí; tổ chức các hoạt động văn hóa (thể thao, diễu hành, lễ hội) và điểm trông, giữ xe ô tô phục vụ các hoạt động này. 

Ngoài ra, 5 trường hợp được phép sử dụng tạm thời hè phố và phải đóng phí gồm: lắp đặt các công trình tạm; điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng thi công; điểm trông, giữ xe có thu tiền dịch vụ trông giữ xe; tổ chức hoạt động văn hóa và điểm giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa; điểm bố trí công trình, tiện ích phục vụ giao thông công cộng có thu tiền sử dụng. 

Mức thu phí cho hoạt động trông giữ xe từ 20.000-350.000 đồng/m2/tháng và mức thu phí cho các hoạt động khác từ 20.000-100.000 đồng/m2/tháng, tùy vào từng khu vực và vị trí các tuyến đường. Mức thu phí chênh lệch dựa trên giá đất bình quân tại 5 khu vực, các tuyến đường trung tâm hay ngoại thành. 

TP.HCM chính thức thu phí sử dụng vỉa hè, lòng đường từ 1/1/22024 - Ảnh 2
Mức thu phí sử dụng lòng đường, vỉa hè tại TP.HCM

Khu vực 1 gồm các quận: 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận; khu A khu đô thị mới Nam thành phố, khu đô thị mới Thủ Thiêm;

Khu vực 2 gồm các quận: 2 (TP.Thủ Đức, trừ khu đô thị mới Thủ Thiêm), 6, 7 (trừ khu A khu đô thị mới Nam thành phố), 11, Bình Thạnh, Tân Bình và Bình Tân;

Khu vực 3 gồm các quận: 8, 9, 12, Thủ Đức (TP.Thủ Đức), Tân Phú, Gò Vấp;

Khu vực 4 gồm các huyện: Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi;

Khu vực 5 là huyện Cần Giờ.

Các tuyến đường trung tâm là các tuyến đường có giá đất bằng hoặc cao hơn giá đất bình quân khu vực; Các tuyến đường còn lại là các tuyến đường có giá đất thấp hơn giá đất bình quân khu vực.

Tuy nhiên việc sử dụng vỉa hè được xây dựng trên nguyên tắc bảo đảm ưu tiên tối thiểu 1.5 m cho người đi bộ, hai làn ô tô trên một chiều đối vố lòng đường. Các hoạt động trên lòng đường, vỉa hè phải đảm bảo an toàn, phù hợp với kết cấu lực của tuyến đường. 

UBND TP.HCM cho biết sẽ sử dụng nguồn thu, toàn bộ số tiền phí thu được nộp vào ngân sách và được sử dụng có mục tiêu phục vụ hoạt động thu phí và công tác quản lý, bảo trì, khai thác lòng đường, hè phố. Khi xây dựng dự toán thu chi ngân sách nhà nước hàng năm, các đơn vị thu phí căn cứ các quy định và phân cấp ngân sách hiện hành để xây dựng dự toán kinh phí phục vụ công tác thu phí gửi Sở Tài chính cân đối, tham mưu UBND TP.HCM bố trí dự toán kinh phí thực hiện theo quy định.

Việc đăng ký, kê khai, thu, nộp, quyết toán phí, được thực hiện theo quy định tại Điều 3, Chương II Nghị định số 120/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật phí và lệ phí và quy định của các văn bản liên quan. 

Theo thống kê của Sở GTVT, TP.HCM có có 1.238 tuyến đường với bề rộng lòng đường từ 7,5m trở lên, 4.869 đường rộng từ 5m trở lên, 929 tuyến đường có vỉa hè có bề rộng từ 3m trở lên. Dự kiến, số tiền thu được sẽ là khoảng 1.522 tỷ đồng/năm (trong đó, thu từ vỉa hè chiếm 63,8%).

Phạm Huyền

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM chính thức thu phí sử dụng vỉa hè, lòng đường từ 1/1/22024. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Có thể phát điện mặt trời mái nhà lên lưới điện, nhưng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng
Điện mặt trời mái nhà có thể liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán cho tổ chức, các nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Trường hợp phát điện lên lưới điện quốc gia thì cũng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng.