Chủ nhật, 13/06/2021 01:47 (GMT+7)
Chủ nhật, 16/05/2021 09:01 (GMT+7)

TP.HCM chấp thuận phương án cải tạo Công viên bến Bạch Đằng

Chủ tịch UBND TP.HCM chấp thuận cơ bản về đề xuất ý tưởng, phương án cải tạo, chỉnh trang Công viên bến Bạch Đằng của Sở Quy hoạch – Kiến trúc.

Công viên bến Bạch Đằng nằm tại vị trí đắc địa của TP.HCM, đây là một trong những địa điểm thu hút du khách và là bến thủy phục vụ nhu cầu đi lại, du lịch đường thủy của hàng ngàn lượt khách mỗi ngày.

Tuy nhiên, với việc công viên xuống cấp, hàng loạt tàu nhà hàng trên sông gây mất mỹ quan, ảnh hưởng môi trường, giao thông đường thủy nên UBND TP.HCM đã tiến hành di dời các nhà hàng này ra khỏi khu bến Bạch Đằng. Đồng thời yêu cầu các sở ngành có liên quan đề xuất phương án về việc cải tạo, chỉnh trang bến Bạch Đằng.

tm-img-alt
Toàn cảnh khu vực Công viên bến Bạch Đằng.

Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận cơ bản đối với đề xuất về phương án ý tưởng, thiết kế cải tạo, chỉnh trang Công viên bến Bạch Đằng của Sở Quy hoạch – Kiến trúc.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc hướng dẫn đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến góp ý, hoàn chỉnh phương án thiết kế quy hoạch tổng mặt bằng và chuyển Sở Xây dựng để chủ trì thực hiện tổ chức thi công cải tạo, chỉnh trang Công viên bến Bạch Đằng.

Theo đề xuất của đơn vị tư vấn, khu vực Công viên bến Bạch Đằng sau khi cải tạo được chia thành 3 khu chức năng và hoàn thành được chia thành 3 giai đoạn: giai đoạn 1 hoàn thành trước ngày 30/4/2021; giai đoạn 2 hoàn thành trước này 02/9/2021; giai đoạn 3 trước ngày 23/12/2022.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, UBND Quận 1 mời các đơn vị hiện đang quản lý, khai thác sử dụng các công trình trên bờ tại Công viên bến Bạch Đằng để thỏa thuận thời gian di dời và thực hiện tháo dỡ toàn bộ các công trình trên bờ tại khu vực này để phục vụ việc thi công cải tạo, chỉnh trang theo phương án ý tưởng thiết kế đã được thông qua.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì làm việc với đơn vị tư vấn và nhà tài trợ về công tác triển khai phương án thiết kế chi tiết phục vụ thi công, cải tạo chỉnh trang khu Công viên bến Bạch Đằng. Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng đề xuất kế hoạch cụ thể và tiến độ thực hiện trình UBND TP.HCM.

Trước đó vào năm 2019, UBND TP.HCM cũng đã ban hành Quyết định về nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 khu công viên bến Bạch Đằng, thuộc một phần phường Bến Nghé và phường Nguyễn Thái Bình rộng gần 18 ha. Theo quy hoạch, khu vực công viên Bạch Đằng là một trong những khu vực đặc biệt khi đường Tôn Đức Thắng đi qua đoạn này sẽ được ngầm hóa và có hai làn xe mỗi hướng. 

Nguyễn Thật

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM chấp thuận phương án cải tạo Công viên bến Bạch Đằng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cuộc sống mưu sinh bên những dòng kênh rạch
Theo Trung tâm Quản lý đường thủy TP.HCM, có đến 3.533 căn nhà tạm ven kênh rạch có nguy cơ bị gãy móng và sập xuống sông rất cao, gây nguy hiểm tính mạng, tài sản trong mùa mưa bão.
Tăng diện tích xanh cho đô thị
Diện tích cây xanh, công viên, vườn hoa, mặt nước sông hồ ở Thành phố Hà Nội, nhất là khu vực nội đô, rất cần được đầu tư chăm sóc.

Tin mới

TP.HCM cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19
Các trường hợp lây nhiễm Covid-19 tại TP.HCM trong thời gian qua cho thấy, thời gian ủ bệnh cũng chính là thời gian dịch bệnh lây lan. Trong khi đó người dân vẫn còn có tâm lý chủ quan dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Du lịch đồng hành cùng môi trường
Chứng kiến các sinh vật biển đang phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi các loại rác thải những chuyến du lịch 'nhặt rác dưới đáy biển' ra đời. Hoạt động ý nghĩa này đã và đang được duy trì nhiều năm, ngày càng có nhiều thành viên tham gia.