Thứ hai, 15/07/2024 03:49 (GMT+7)
Thứ ba, 09/07/2024 15:00 (GMT+7)

TP.HCM: 5 cửa ngõ giao thông kết nối sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành

Theo dõi KTMT trên

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến 5 phương án kết nối giao thông giữa sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến 5 phương án kết nối giao thông giữa sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành.

Được biết, các phương án vừa được Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải trực thuộc Bộ GTVT hoàn thành nghiên cứu. Hiện phương án khai thác giữa Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Cảng hàng không quốc tế Long Thành vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, việc kết nối giao thông giữa hai cảng này là cần thiết, mang lại lợi ích to lớn, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng không ngày càng tăng cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực.

TP.HCM: 5 cửa ngõ giao thông kết nối sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành - Ảnh 1
Sân bay Tân Sơn Nhất nhìn từ trên cao

Theo đó, các phương án bằng đường bộ có chiều dài từ 43 đến 62 km, ưu tiên tuyến xe buýt kết nối trực tiếp và các loại hình khác như taxi, xe cá nhân. Phương án đường sắt có chiều dài từ 42 đến 45 km, kết nối với tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành. 

Cụ thể, có 5 phương án kết nối tổng thể giao thông giữa sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành, trong đó có 2 phương án kết nối bằng đường bộ và 3 phương án bằng đường sắt. Lộ trình đầu tư các tuyến đường được chia thành 4 giai đoạn, từ năm 2025 đến năm 2050.

5 giải pháp liên kết sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành

Phương án một đề xuất kết nối hai đầu thành phố bằng hệ thống đường bộ kết hợp trên cao và dưới ngầm, trải dài từ nút giao Cộng Hòa đến hết đường Phạm Văn Đồng. 

Cụ thể, tuyến đường từ nút giao Cộng Hòa dẫn qua đường Trường Sơn, đi qua Nhà ga T1 và T2 của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, rồi tiếp tục qua đường Bạch Đằng đến Phạm Văn Đồng. Từ đường Phạm Văn Đồng, có ba hướng kết nối khác nhau đến Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Hướng thứ nhất bắt đầu từ đường Phạm Văn Đồng, có thể theo đường Vành đai 2 để đến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và kết nối với Tuyến số 2 hoặc Tuyến số 1 vào Cảng hàng không quốc tế Long Thành (chiều dài khoảng 48 km). Ngoài ra, từ đường Vành đai 2, cũng có thể đi qua đường Nguyễn Thị Định, qua cầu Cát Lái, rồi tiếp tục theo đường Võ Thị Sáu đến quốc lộ 20B để kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành (chiều dài khoảng 57 km).

Hướng thứ hai từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao Linh Xuân (giao QL1 với QL1K) đi theo QL1 và đường kết nối đến đường Vành đai 3, từ đường Vành đai 3 đến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và kết nối qua các Tuyến số 2, Tuyến số 1 vào Cảng hàng không quốc tế Long Thành (chiều dài khoảng 53 km).

Cuối cùng là hướng từ đường Phạm Văn Đồng qua QL1K đến giao với đường Vành đai 3, từ đường Vành đai 3 đến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và kết nối qua các Tuyến số 2, Tuyến số 1 vào Cảng hàng không quốc tế Long Thành (chiều dài khoảng 62 km).

TP.HCM: 5 cửa ngõ giao thông kết nối sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành - Ảnh 2
Tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành

Phương án hai đề xuất kết nối Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất với các khu vực khác trong thành phố thông qua hệ thống đường bộ theo các tuyến đường đô thị. Phương án này bao gồm 3 hướng kết nối, mang đến sự linh hoạt và thuận tiện cho việc di chuyển giữa sân bay và các điểm đến trong thành phố. Một là đi qua hầm Thủ Thiêm (dài 43 km); Hai là qua đường Nguyễn Thị Định, cầu Cát Lái (dài 51 km); Cuối cùng đi qua đường Nguyễn Hữu Thọ và cầu Phú Mỹ 2 (chiều dài 50 km).

Phương án ba kết nối từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đến Cảng hàng không quốc tế Long Thành bằng đường sắt qua tuyến đường sắt đô thị số 6 và tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành. Lộ trình cụ thể là từ nút giao Cộng Hòa qua Nhà ga T3, Nhà ga T1 và T2, Hồng Hà, Phạm Văn Đồng, đến đường sắt quốc gia, Vành đai 2, Võ Chí Công, rồi kết nối với tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành để đến Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Chiều dài khoảng 45 km.

Phương án bốn kết nối từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đến Cảng hàng không quốc tế Long Thành bằng đường sắt theo tuyến đường sắt đô thị số 2. Lộ trình bắt đầu từ Trường Chinh, qua Cách Mạng Tháng Tám, Phạm Hồng Thái, Lê Lai, Bến Thành, đến Thủ Thiêm và kết nối với tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành để đến Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Chiều dài khoảng 43 km.

Phương án năm kết nối từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đến Cảng hàng không quốc tế Long Thành bằng đường sắt theo tuyến đường sắt đô thị số 4. Lộ trình bắt đầu từ Nhà ga T1 và T2 của Tân Sơn Nhất, qua Trường Sơn, Hoàng Văn Thụ, Phan Đình Phùng, Hai Bà Trưng, Bến Thành, rồi kết nối vào tuyến đường sắt đô thị số 2 đến Thủ Thiêm và từ đó tiếp tục kết nối với tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành để đến Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Chiều dài khoảng 42 km.

4 lộ trình hoàn thiện 

Giai đoạn đến năm 2025 tương đương giai đoạn 1 của Cảng hàng không quốc tế Long Thành với công suất 25 triệu khách/năm. Trong giai đoạn này, sẽ mở rộng đường cao tốc TP.HCM – Long Thành từ 4 làn lên 10 làn xe theo quy hoạch; Hoàn thiện tuyến đường tỉnh lộ 25C với quy mô 8 làn xe; Xây dựng đường Vành đai 3 đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch với quy mô 4 làn xe; Đoạn ĐT25B đến cao tốc Bến Lức – Long Thành với quy mô 4 làn xe; Xây dựng đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu với quy mô 4-6 làn xe; Xây dựng các tuyến ĐT770B (dài 42,6 km, quy mô 8 làn xe) và ĐT769 (dài 29,8 km, quy mô 8 làn xe).

Giai đoạn đến năm 2030 sẽ mở rộng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành lên 8 làn xe theo quy hoạch; xây dựng đường Vành đai 4 với quy mô 8 làn xe; Xây dựng cầu Cát Lái và đường dẫn đầu cầu kéo dài tới ĐT25C với quy mô 8 làn xe; Xây dựng tuyến Liên vùng LV04 (nút giao Gò Công – Quốc lộ 20) với quy mô 4 làn xe; Xây dựng tuyến Liên vùng LV03 (QL51C) cấp III, 2 làn xe; Nâng cấp, cải tạo các tuyến quốc lộ trong khu vực đạt quy mô theo quy hoạch; Xây dựng đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – Long Thành và các tuyến đường sắt đô thị số 2, 4 và 6 của TP.HCM.

Giai đoạn đến năm 2040 khi công suất của Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt 75 triệu khách/năm, sẽ đầu tư xây dựng đường sắt tốc độ cao TP.HCM – Nha Trang; Các tuyến đường khác mức đường trục chính đô thị, bao gồm tuyến Bắc – Nam phía Tây từ đường Trường Chinh – Cộng Hòa – Bùi Thị Xuân – Bắc Hải – Thành Thái – Lý Thái Tổ – Nguyễn Văn Cừ – Nguyễn Văn Linh; Tuyến đi ngầm đoạn từ nút giao Cộng Hòa đến hết đường Phạm Văn Đồng; Tuyến từ nút giao Cộng Hòa qua đường Trường Sơn, Nhà ga T1 và T2 của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đường Bạch Đằng đến Phạm Văn Đồng; tuyến đi ngầm từ nút giao Cộng Hòa qua đường Trường Chinh đến Hàm Nghi (hoặc Võ Văn Kiệt), qua hầm Thủ Thiêm đến đường Mai Chí Thọ.

Giai đoạn đến năm 2050 tương đương khi công suất của Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt 100 triệu khách/năm. Trong giai đoạn này sẽ mở rộng cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây với quy mô 10-12 làn xe; Mở rộng cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu với quy mô 6-8 làn xe.

TP.HCM: 5 cửa ngõ giao thông kết nối sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành - Ảnh 3
Phối cảnh sân bay Long Thành

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hiện có diện tích 545 ha với 2 nhà ga hành khách. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đang xây dựng nhà ga T3, dự kiến sẽ khai thác vào quý III năm 2024.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang triển khai giai đoạn 1, dự kiến đến năm 2030 sẽ đạt công suất 25 triệu hành khách/năm. Hiện có gần 4.000 kỹ sư và công nhân cùng hơn 2.000 máy móc đang làm việc tại công trường. Các gói thầu đang được đẩy nhanh tiến độ, dự kiến sân bay sẽ khai thác vào cuối năm 2025.

Việc kết nối hai sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Long Thành đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và cả nước. Với nhiều phương án kết nối đang được đề xuất và triển khai, hứa hẹn sẽ mang đến giải pháp giao thông thông suốt, an toàn và hiệu quả, góp phần thúc đẩy tiềm năng của hai sân bay và khu vực.

Thanh Trúc

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: 5 cửa ngõ giao thông kết nối sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tuyên Quang: Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo năm 2024
Liên hoan là dịp để đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh giao lưu học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, kết nối tạo môi trường, không gian dành cho các bạn trẻ đam mê sáng tạo, từ đó thúc đẩy phong trào sáng tạo trẻ ngày càng phát triển...