Thứ năm, 30/05/2024 14:02 (GMT+7)
Thứ sáu, 24/03/2023 06:55 (GMT+7)

TP. HCM: Đề xuất xây nhà vệ sinh công cộng tại các chân cầu liệu có khả thi?

Theo dõi KTMT trên

Nhận định về đề xuất xây dựng nhà vệ sinh công cộng tại khu vực chân cầu, gầm cầu vượt, Sở GTVT TP. HCM cho rằng, cần phải xem xét về tính an ninh, an toàn cháy nổ và sự ảnh hưởng đến kết cấu công trình giao thông đường bộ.

TP. HCM: Đề xuất xây nhà vệ sinh công cộng tại các chân cầu liệu có khả thi? - Ảnh 1
Người dân TP. HCM mong đợi có nhiều nhà vệ sinh công cộng trong thời gian tới

Mặc dù là trung tâm kinh tế, văn hoá - xã hội của khu vực phía Nam, hàng năm tiếp đón hàng chục triệu lượt khách du lịch, nhưng hệ thống tiện ích công cộng tại TP. HCM lại chưa thể đáp ứng đúng, đủ so với nhu cầu thực tế. Đặc biệt là vấn đề nhà vệ sinh công cộng.

Theo Sở TN&MT TP. HCM thông tin, hiện tại TP. HCM có khoảng 255 nhà vệ sinh công cộng, tập trung nhiều nhất là ở quận 5 với 38 nhà vệ sinh và ít nhất ở quận Phú Nhuận, huyện Cần Giờ chỉ với 2 nhà vệ sinh.

Khu vực trung tâm thành phố như quận 1, quận 3 chỉ có khoảng 10 đến 18 nhà vệ sinh. Một số nơi nhà vệ sinh đã bị xuống cấp, hư hỏng không đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường.

Trước vấn đề bức xúc này của người dân, vừa qua, Phó chủ tịch UBND TP. HCM Bùi Xuân Cường đã có buổi họp nghe Công ty Cổ phần công nghệ môi trường Tiên Phong báo cáo đề xuất xây dựng nhà vệ sinh công cộng. Nhằm thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố sau buổi họp này, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị các đơn vị phối hợp, thực hiện một số nội dung.

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến, đề xuất đã được đưa ra nhưng đáng chú ý nhất là đề xuất đề nghị Sở Giao thông Vận tải (GTVT) nghiên cứu, đề xuất giải pháp đầu tư, xây dựng mới các nhà vệ sinh công cộng gắn với việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ (bến xe công cộng, bãi đỗ xe, trạm xe buýt...).

Trước đề xuất này, đại diện Sở GTVT TP.HCM cho rằng, việc xây dựng nhà vệ sinh công cộng tại các chân cầu, gầm cầu vượt phải đảm bảo yêu cầu theo quy định của pháp luật.

Theo đại diện Sở GTVT TP. HCM nhận định, nếu xây nhà vệ sinh công cộng tại công trình cầu, gầm cầu vượt, cần phải xem xét về an ninh, an toàn và an toàn phòng chống cháy nổ. Đặc biệt là sự ảnh hưởng của quá trình hoạt động đến kết cấu của công trình giao thông đường bộ.

Cũng theo Sở GTVT TP.HCM cho biết, đơn vị này đã giao cho Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông nghiên cứu, xem xét 31 địa điểm trên địa bàn thành phố, đảm bảo đủ điều kiện xây dựng nhà vệ sinh công cộng. tại các vị trí trên hành lang đường bộ như vỉa hè có thể xem xét để xây dựng nhà vệ sinh công cộng. Riêng đối với các công trình cầu, cần phải xem xét, đánh giá thật kỹ về kết cấu của công trình.

Trước vấn đề nóng, được nhiều người dân quan tâm này, ngày 19/3, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã có buổi làm việc với UBND quận 1 về tình hình nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn quận và thành phố nói chung.

sau khi lắng nghe các đơn vị thông tin về tình hình thực tế, Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu, từ nay đến 30/4 phải có hành động quyết liệt, nhằm tạo sự chuyển biến cơ bản về nhà vệ sinh công cộng. Thành phố có nhiều chính sách về chương trình này, nhưng chưa đặt lên sự ưu tiên. Nhà vệ sinh là công trình phụ, nhưng tính chất và nhu cầu thiết yếu của nó không phụ chút nào.

An Hạ

Bạn đang đọc bài viết TP. HCM: Đề xuất xây nhà vệ sinh công cộng tại các chân cầu liệu có khả thi?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Cần có biện pháp kiểm soát nguồn thải gây ô nhiễm môi trường
Nhiều đại biểu đánh giá, tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là tình trạng nguồn nước sông, ngòi bị ô nhiễm rất nghiêm trọng đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân. Do đó, cần có biện pháp kiểm soát nguồn thải gây ô nhiễm.

Tin mới