Thứ sáu, 19/04/2024 06:55 (GMT+7)
Thứ tư, 12/07/2023 16:26 (GMT+7)

Tốc độ GRDP dẫn đầu Đông Nam Bộ - Bất động sản Bình Phước thành tâm điểm nửa cuối năm 2023

Theo dõi KTMT trên

Dẫn đầu khu vực Đông Nam Bộ về GRDP trong 6 tháng đầu năm, nhiều chuyên gia đánh giá đây là bàn đạp giúp thị trường bất động sản Bình Phước sôi động, đón sóng tăng trưởng vượt bậc và trở thành tiêu điểm của giới đầu tư trong thời gian tới.

Tốc độ GRDP dẫn đầu Đông Nam Bộ - Bất động sản Bình Phước thành tâm điểm nửa cuối năm 2023 - Ảnh 1
Kinh tế Bình Phước 6 tháng đầu năm tăng trưởng nhanh

Kinh tế bứt phá liên tiếp, tạo vị thế dẫn đầu

Bình Phước có vị trí địa lý chiến lược, là 1 trong các tỉnh của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Nơi đây cũng là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội giữa các vùng Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và quốc tế đặc biệt là Campuchia, Lào, Thái Lan. Phát huy lợi thế đó, kinh tế Bình Phước những năm qua ghi nhận sự khởi sắc tích cực.

Trong vòng 3 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) Bình Phước tăng vượt bậc: năm 2021 ước đạt 5,35%; năm 2022 đạt 9,1% và mới đây, 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt 7,27%. 7,27% cũng là tốc độ tăng trưởng cao nhất vùng Đông Nam Bộ và đứng vị trí thứ 14 cả nước. Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt được trong 6 tháng đầu năm của tỉnh cao xấp xỉ gấp đôi so với mức tăng trung bình của cả nước (3,72%). Bình Phước cũng vượt xa các địa phương khác trong khu vực như Bình Dương (3,76%), Đồng Nai (4,01%), Bà Rịa – Vũng Tàu (3,47%), Tây Ninh (4,07%).

Nhìn chung, trong cơ cấu kinh tế Bình Phước, công nghiệp giữ vai trò chủ chốt khi quý 2/2023, tốc độ tăng trưởng của ngành đạt hơn 8,8%. Điều này cho thấy, ngành công nghiệp của tỉnh nhà đang có sự phục hồi nhanh chóng.

Theo báo cáo của UBND Bình Phước, 6 tháng đầu năm, tỉnh thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) được 16 dự án với số vốn là 632 triệu USD, đạt hơn 200% so với kế hoạch năm. Đây cũng là lần đầu tiên, tỉnh thu hút dự án có vốn đăng ký 500 triệu USD và lần đầu tiên lọt top 10 địa phương thu hút FDI lớn nhất nước.

Tốc độ GRDP dẫn đầu Đông Nam Bộ - Bất động sản Bình Phước thành tâm điểm nửa cuối năm 2023 - Ảnh 2
Với lợi thế nhiều khu công nghiệp, thu hút FDI của Bình Phước lọt top 10 cả nước

Động lực chính thúc đẩy kinh tế Bình Phước tăng trưởng nhanh, bền vững là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Ông Trần Văn Mi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết đây cũng là “chìa khóa” thu hút đầu tư được tỉnh đã và đang chú trọng.

Xét riêng về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (CPI), năm 2022 Bình Phước tăng mạnh 2,15 điểm, thứ hạng tăng 7 bậc. Năm 2023, tỉnh đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để nâng lên 5 bậc. Đồng thời, tỉnh cũng xác định sẽ đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và thủ tục đầu tư đối với các công trình trọng điểm của tỉnh như: Cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành; Cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành đoạn 7 km qua địa bàn thị xã Chơn Thành tỉnh Bình Phước; đường Đồng Phú - Bình Dương. Đây được xem là những bệ đỡ vững chắc giúp Bình Phước tiếp tục phát triển kinh tế, thúc đẩy toàn diện mọi lĩnh vực tăng tốc phục hồi.

Điểm sáng từ những khu vực tiềm năng

Bức tranh kinh tế toàn tỉnh khởi sắc rõ nét, thị trường bất động sản xuất hiện nhiều điểm sáng, như thị xã Chơn Thành, Tp. Đồng Xoài, Đồng Phú, Bình Long,…

Theo Đề án phát triển đô thị Chơn Thành giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, Chơn Thành dự kiến đầu tư hơn 16.710 tỷ đồng vào các dự án cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, hoàn thiện mạng lưới giao thông. Cùng với lợi thế tiếp giáp Bình Dương, cách không xa Tây Ninh, TP.HCM, điều này càng giúp Chơn Thành trở thành “thỏi nam châm” thu hút đầu tư.

Tốc độ GRDP dẫn đầu Đông Nam Bộ - Bất động sản Bình Phước thành tâm điểm nửa cuối năm 2023 - Ảnh 3
Kinh tế tăng trưởng, công nghiệp phát triển,nhu cầu an cư và đầu tư bất động sản chất lượng cao tại Bình Phước tăng vọt

Hiện trên địa bàn tỉnh có 4 KCN với tỷ lệ lấp đầy gần đạt 100%. Từ đầu năm 2021 đến nay, số doanh nghiệp đăng ký đầu tư vào các KCN trên địa bàn thị xã là 190 đơn vị, với số vốn hơn 3.210 tỷ đồng và cũng đã có 418 doanh nghiệp mới thành lập, nâng tổng số doanh nghiệp thuộc thị xã quản lý lên 952 đơn vị.

Tăng số lượng doanh nghiệp có mặt và hoạt động tại địa bàn đã giúp công nghiệp Chơn Thành luôn duy trì mức tăng trưởng cao, tác động tích cực đến việc nâng cao đời sống người dân địa phương, góp phần phát triển xã hội toàn tỉnh. Ước tính đến cuối năm 2023; tỷ lệ đô thị hóa của Bình Phước đạt 40,56%.

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp đã “đổ” về Chơn Thành phát triển những khu đô thị, khu dân cư, trung tâm thương mại, từ đó nâng tầm diện mạo thị xã ngày càng khang trang, hiện đại đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương cũng như lượng lớn người lao động, chuyên gia đang làm việc tại các KCN. Trong đó phải kể đến Khu dân cư Cát Tường Park House do Cát Tường Land phát triển. Dự án nằm ngay trung tâm thị xã Chơn Thành, đang nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư.

Tốc độ GRDP dẫn đầu Đông Nam Bộ - Bất động sản Bình Phước thành tâm điểm nửa cuối năm 2023 - Ảnh 4
Những khu dân cư được quy hoạch đồng bộ tại thị xã Chơn Thành thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư

Dưới góc độ của một nhà đầu tư, chị Ngọc Như (quận 7, TP.HCM) chia sẻ: “Với kinh nghiệm của mình, chị nhìn nhận Cát Tường Park House có tính thanh khoản rất tốt. Bởi nơi đây đãhoàn thiện hạ tầng, có giấy CNQSDĐ, còn ở vị trí mặt tiền đường Nguyền Văn Linh, gần kề các KCN lớn. Thanh khoản tốt không chỉ đảm bảo tạo ra dòng tiền ổn định mà còn triển vọng tăng giá theo thời gian”.

Trong tháng 7 này, Cát Tường Land tung chính sách ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng Cát Tường Park House. Theo đó, khách hàng chỉ cần thanh toán đợt đầu 20% giá trị sản phẩm là đã sở hữu. Phần còn lại, sẽ được hỗ trợ thanh toán trong vòng 48 tháng miễn lãi. Đồng thời, khách hàng còn được hưởng tổng chiết khấu lên đến 31%, khi giao dịch thành công sẽ được nhận ngay xe Honda SH 125i.

Theo báo cáo thị trường tháng 6/2023 của Remaps, Bình Phước nằm trong top 20 tỉnh, thành có lượt tìm kiếm nhiều nhất trên bản đồ của Remaps, lượt quan tâm tăng 86,8%. Với bước tăng trưởng kinh tế ngoạn mục thời gian qua, giới chuyên gia dự báo thị trường bất động sản Bình Phước tiếp tục sáng cửa, triển vọng thiết lập mặt bằng giá mới, đặc biệt là những khu vực kinh tế năng động như thị xã Chơn Thành.

Thanh Hằng

Bạn đang đọc bài viết Tốc độ GRDP dẫn đầu Đông Nam Bộ - Bất động sản Bình Phước thành tâm điểm nửa cuối năm 2023. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giá nhà tăng liên tiếp 19 quý, mua nhà rẻ chỉ có trên tivi
Thời gian qua, thị trường bất động sản đang bị đẩy giá lên cao ở hầu hết các phần khúc. Nếu tình trạng này vẫn diễn ra thì nhu cầu mua nhà ở thực của người dân sẽ không được đáp ứng mà chỉ là cơ hội cho hiện tượng đầu cơ.

Tin mới