Thứ ba, 28/05/2024 05:55 (GMT+7)
Thứ ba, 09/04/2024 14:08 (GMT+7)

TKV sẽ đầu tư hơn 182.000 tỷ đồng cho 7 dự án Bauxite-Alumin-Nhôm

Theo dõi KTMT trên

Để chuẩn bị cho việc triển khai các dự án sắp tới tại Đắk Nông, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã xây dựng các phương án nguồn lực về vốn đầu tư, TKV đã dành gần 1.000 tỷ thăm dò các mỏ Bauxite trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, TKV cho biết, đơn vị đã hoàn thành công tác xây dựng Đề án "Phát triển tổng thể lĩnh vực Bauxite – Alumin – Nhôm của TKV đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Thực hiện 2 đề án thăm dò và 5 dự án Bô Bauxite-Alumin-Nhôm

Theo nội dung Đề án, đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, TKV sẽ tập trung đầu tư mở rộng nâng công suất Tổ hợp Alumin Nhân Cơ lên khoảng 2 triệu tấn Alumin/năm; đầu tư mới Tổ hợp Bauxite-Alumin-Nhôm Đắk Nông 2 có công suất 2 triệu tấn Alumin/năm và 0,5-1 triệu tấn Nhôm/năm.

TKV sẽ thực hiện 2 đề án thăm dò và 5 dự án Bauxite-Alumin-Nhôm với tổng mức đầu tư dự kiến trên 182 nghìn tỷ đồng. Trong đó, ưu tiên thực hiện Dự án Nhà máy Điện phân Nhôm Đắk Nông 2 ngay trong năm 2024, phấn đấu hoàn thành trong năm 2030, để nâng cao giá trị chế biến sâu, góp phần xây dựng Đắk Nông trở thành trung tâm Công nghiệp nhôm quốc gia.

TKV sẽ đầu tư hơn 182.000 tỷ đồng cho 7 dự án Bauxite-Alumin-Nhôm - Ảnh 1
TKV dành hơn 182.000 tỷ đồng cho 7 dự án Bauxite-Alumin-Nhôm. Ảnh: Minh họa. 

Phó tổng giám đốc TKV, ông Nguyễn Tiến Mạnh chia sẻ, để chuẩn bị cho việc triển khai các dự án sắp tới tại Đắk Nông, TKV đã xây dựng các phương án nguồn lực về vốn đầu tư. Theo đó TKV đã dành gần 1.000 tỷ thăm dò các mỏ Bauxite trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, đáp ứng triển khai các dự án Alumin- Nhôm trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nguồn nguyên liệu để đáp ứng triển khai các dự án.

Ông Nguyễn Tiến Mạnh, Phó tổng giám đốc TKV cho hay, để chuẩn bị cho việc triển khai các dự án sắp tới tại Đắk Nông, TKV đã xây dựng các phương án nguồn lực về vốn đầu tư. Cụ thể TKV đã dành gần 1.000 tỷ thăm dò các mỏ Bauxite trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, đáp ứng triển khai các dự án Alumin- Nhôm trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nguồn nguyên liệu để đáp ứng triển khai các dự án.

Ý kiến từ tỉnh Đắk Nông

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên ghi nhận những đóng góp của Tập đoàn TKV đối với sự phát triển của Đắk Nông thời gian qua. Đối với các dự án mới dự kiến sẽ triển khai trong thời gian tới, lãnh đạo UBND tỉnh lưu ý Tập đoàn cần tập trung khảo sát kỹ những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, kết hợp những kinh nghiệm qua thời gian đã triển khai dự án tại Đắk Nông để xây dựng phương án cụ thể, có tính khả thi, trong đó, cần đặc biệt lưu ý về vấn đề môi trường, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong vùng dự án.

Trước những khó khăn hiện tại về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để thu hồi đất phục vụ dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ thời gian qua, để triển khai có hiệu quả các dự án sắp tới, tỉnh cho rằng Tập đoàn TKV cần rút kinh nghiệm để xây dựng các phương án cụ thể và chi tiết thậm chí linh hoạt, sáng tạo về công tác bồi thường, hỗ trợ để người dân đồng thuận, tạo điều kiện khi thực hiện các dự án được thuận lợi hơn.

Ngoài ra giữa bối cảnh nhiều doanh nghiệp cũng đang tiến hành khảo sát và dự kiến đầu tư khai thác Bauxite và làm Alumin tại tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên cho rằng, TKV cần có kế hoạch thăm dò, khảo sát trọng tâm, trọng điểm để tránh chồng lấn.

Phát biểu kết luận, ông Lê Trọng Yên nhấn mạnh Đắk Nông luôn ủng hộ và đồng hành cùng TKV trong việc triển khai các dự án sắp tới tại tỉnh. Các dự án của TKV sẽ góp phần quan trọng vào việc phát triển ngành công nghiệp Alumin và Nhôm tại Đắk Nông thời gian tới.

Kim Ngân

Bạn đang đọc bài viết TKV sẽ đầu tư hơn 182.000 tỷ đồng cho 7 dự án Bauxite-Alumin-Nhôm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

F88 kinh doanh ra sao trong quý I/2024?
Quý I/2024, Công ty cổ phần Kinh doanh F88 (F88) ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng trở lại, vượt kế hoạch 6%, vượt đỉnh mốc quý IV/2023 2%. Lợi nhuận hoạt động trước dự phòng (PPOP) tăng 15% so với quý IV/2023.