Thứ ba, 19/10/2021 23:00 (GMT+7)
Thứ tư, 26/05/2021 18:54 (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu xem xét trách nhiệm 2 bệnh viện tại Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm, xem xét trách nhiệm của hai bệnh viện tại Hà Nội trong thực hiện các quy định về phòng chống dịch.

Ngày 26/5, tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh về phòng, chống dịch Covid-19 khi dịch bệnh đang và có nguy cơ lây lan mạnh tại các khu công nghiệp của hai địa phương này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá dịch bệnh diễn biến phức tạp tại hai địa phương, song cơ bản tình hình đang từng bước được kiểm soát, các ca mắc mới hầu hết đã được cách ly từ trước hoặc trong khu phong tỏa.

Thủ tướng yêu cầu xem xét trách nhiệm 2 bệnh viện tại Hà Nội - Ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi cả nước chung tay giúp tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh khắc phục hậu quả dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN.

Tuy nhiên, nguy cơ lây lan ra ngoài cộng đồng và một số khu công nghiệp là rất cao nếu không có các giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn. Một đặc điểm của dịch bệnh tại hai địa phương là dịch lây nhiễm từ cộng đồng vào khu công nghiệp và từ khu công nghiệp ra cộng đồng. Do đó, phải giải quyết các vấn đề đặt ra ở cả hai địa bàn này.

Có nhiều ý kiến cho rằng nguồn lây bệnh ở hai tỉnh xuất phát từ hai bệnh viện tại Hà Nội. Đây là kinh nghiệm cần được rút ra về phòng chống dịch tại các bệnh viện khi "pháo đài chống dịch bị thủng". Chủng virus gây dịch tại hai địa phương lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn, nguy hiểm hơn.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng hoan nghênh, khen ngợi cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân hai tỉnh đã vào cuộc rất tích cực với trách nhiệm, quyết tâm cao, nỗ lực lớn trong điều kiện khó khăn, dự báo được tình hình, vượt qua thách thức, cùng nhau giải quyết công việc. Với sự chi viện, giúp đỡ của các cơ quan như y tế, quân đội, công an, ban chỉ đạo các cấp, các đồng chí Bí thư, Chủ tịch tỉnh đã làm việc suốt ngày đêm, sẵn sàng có mặt bất kỳ lúc nào, nơi nào, là tấm gương cho các cấp.

Bộ Y tế phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm, xem xét trách nhiệm của hai bệnh viện tại Hà Nội trong thực hiện các quy định về phòng chống dịch.

"Ai làm tốt phải khen, nhưng phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm, phê bình những nơi làm chưa đúng để có bài học về lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, quản lý tốt hơn. Bộ Y tế phải làm việc này, song song với nhiệm vụ phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ngoài trách nhiệm của hai bệnh viện, Bộ Y tế có trách nhiệm trong kiểm tra, đôn đốc, thực hiện quy trình, quy định", Thủ tướng nêu rõ.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm, làm rõ việc quản lý chưa chặt chẽ, chậm phát hiện, xử lý những vi phạm trong khâu khai báo y tế, đi cùng với trách nhiệm của những người liên quan. Một số bộ, ngành thiếu chủ động, tích cực trong hỗ trợ địa phương, phối hợp chưa quyết liệt, chặt chẽ, hiệu quả chưa cao.

Kiến nghị hỗ trợ công nhân đang cách ly xã hội
Tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Lê Ánh Dương đề nghị Thủ tướng xem xét đưa nhóm công nhân làm việc trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp vào nhóm đối tượng lưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19. Bắc Giang mong muốn được ưu tiên phân bổ thêm vaccine cho để hoàn thành tiêm cho đối tượng ưu tiên và công nhân làm việc trong khu công nghiệp.

Ngoài ra, ông Dương kiến nghị Chính phủ hỗ trợ đời sống công nhân khu công nghiệp đang ở lại khu vực cách ly xã hội một khoản trợ cấp và đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp sinh phẩm, xét nghiệm nhanh, trang thiết bị y tế, hỗ trợ kỹ thuật để thiết lập, đưa vào hoạt động thêm một đơn vị hồi sức tích cực chăm sóc bệnh nhân nặng (ICU) tại địa phương.

Do kinh phí chi cho phòng, chống dịch tại tỉnh quá lớn, vượt quá khả năng cân đối, tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị Thủ tướng xem xét cấp bổ sung kinh phí phòng, chống dịch.

V.Chương

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng yêu cầu xem xét trách nhiệm 2 bệnh viện tại Hà Nội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hà Nội: 6.625 dự án FDI với 48,7 tỉ USD đang hoạt động
9 tháng đầu 2021, số vốn FDI đã đăng ký đầu tư vào Hà Nội là 1,28 tỉ USD trong đó 922 triệu USD đã được giải ngân đưa số dự án FDI đang hoạt động trên địa bàn lên con số 6.625 dự án với tổng số vốn 48,7 tỉ USD.
Lư Sơn, khát vọng tầm long
Câu chuyện về núi tổ Lư Sơn, nhà sư núi Đá Trắng và Lê Lợi..., phảng phất ẩn chứa không khí đi tìm những long mạch nhằm sản sinh ra hiền tài, linh khí, khát vọng ngàn năm về sự trường tồn và thịnh vượng của dân tộc.

Tin mới