Thứ tư, 25/02/2026 04:55 (GMT+7)
    Thứ ba, 03/02/2026 08:24 (GMT+7)

    Thị trường hàng hóa đảo chiều, vàng mất 8% chỉ trong một phiên

    Theo dõi KTMT trên

    Thị trường hàng hóa toàn cầu giảm sâu trong phiên 2/2, khi giá vàng có lúc mất 8% trong bối cảnh nhà đầu tư điều chỉnh kỳ vọng chính sách tiền tệ sau tín hiệu thay đổi nhân sự tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đồng thời chốt lời các vị thế đã tăng nóng.

    Thị trường hàng hóa đảo chiều, vàng mất 8% chỉ trong một phiên - Ảnh 1

    Thị trường hàng hóa toàn cầu giảm mạnh trong phiên thứ Hai (2/2), khi giá vàng, bạc, dầu và kim loại công nghiệp đồng loạt đi xuống, trong bối cảnh, nhà đầu tư điều chỉnh các vị thế đã tăng nóng, sau thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

    Vàng, bạc đảo chiều sau chuỗi tăng kỷ lục

    Giá vàng trong phiên có lúc giảm tới 8% xuống 4.465 USD/ounce, chấm dứt chuỗi tăng đưa kim loại quý này lên gần 5.600 USD/ounce chỉ một tuần trước đó. Kết phiên, giá vàng hồi nhẹ nhưng vẫn giảm khoảng 3%, giao dịch quanh 4.718 USD/ounce.

    Giá bạc cũng biến động mạnh. Kim loại này giảm 7% trong phiên thứ Hai, sau khi đã mất tới 30% vào phiên cuối tuần trước, hiện ở mức 81,75 USD/ounce.

    Theo số liệu thị trường, tính đến cuối tháng 1, giá vàng đã tăng khoảng 65% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá bạc tăng hơn 120%, phản ánh mức độ tăng nóng trước khi điều chỉnh.

    Fed trở thành tâm điểm của đợt bán tháo

    Làn sóng bán tháo trên thị trường kim loại diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu tuyên bố lựa chọn ông Kevin Warsh – cựu Thống đốc Fed – làm Chủ tịch Fed kế nhiệm ông Jerome Powell từ tháng 5, nếu được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

    Ông Trump cho biết, không yêu cầu ông Warsh cam kết cắt giảm lãi suất, khiến thị trường điều chỉnh kỳ vọng về khả năng Fed duy trì lập trường chính sách thận trọng hơn.

    Michael Brown, chiến lược gia nghiên cứu cấp cao tại Pepperstone, nhận định: “Đây là một sự sụp đổ trong lĩnh vực kim loại”, khi các vị thế trú ẩn an toàn bị đóng nhanh chóng.

    Kim loại công nghiệp và dầu cùng chịu áp lực

    Đà điều chỉnh không chỉ dừng lại ở kim loại quý. Giá bạch kim và đồng – những kim loại đã tăng mạnh trong giai đoạn trước – cũng đồng loạt giảm trong phiên đầu tuần.

    Trên thị trường năng lượng, giá dầu Brent giảm khoảng 4%, xuống 65,24 USD/thùng, sau khi từng chạm 71 USD/thùng vào tuần trước, trong bối cảnh nhà đầu tư theo dõi các tín hiệu cho thấy căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Iran đang dịu lại.

    Chứng khoán tăng điểm, USD hồi phục

    Trong khi hàng hóa chịu áp lực, thị trường chứng khoán lại diễn biến tích cực. Chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 0,7%, lên mức cao kỷ lục 10.298 điểm, nhờ tâm lý bớt lo ngại rủi ro.

    Tại Mỹ, S&P 500 mở cửa tăng 0,4%, trong khi đồng USD tăng 0,43% so với rổ tiền tệ chính, đảo chiều sau giai đoạn suy yếu trong nửa cuối tháng 1.

    Triển vọng: điều chỉnh mạnh nhưng xu hướng dài hạn chưa bị phá vỡ

    Dù thị trường kim loại biến động mạnh, Deutsche Bank vẫn duy trì dự báo giá vàng có thể đạt 6.000 USD/ounce trong năm nay.

    Theo ông Mohit Kumar, chuyên gia môi giới tại Jefferies, mức độ nắm giữ vàng trước đợt bán tháo đạt gần 8 điểm trên thang đo từ -10 đến 10, cho thấy tình trạng tập trung vị thế cao. Sau hai phiên giảm mạnh, mức nắm giữ này đã giảm xuống trên 4 điểm, phản ánh việc các nhà đầu tư yếu tay đã rút khỏi thị trường.

    Bạn đang đọc bài viết Thị trường hàng hóa đảo chiều, vàng mất 8% chỉ trong một phiên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

    Tin mới

    VIASEE nhận Cờ thi đua xuất sắc năm 2025
    Liên Hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam vừa trao Cờ thi đua cho Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2025 của Liên Hiệp hội Việt Nam.