Thứ năm, 01/06/2023 22:10 (GMT+7)
Chủ nhật, 05/01/2020 09:06 (GMT+7)

Thị trường bất động sản TP.HCM: Cung vẫn đủ đáp ứng cầu?

Theo dõi KTMT trên

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM khẳng định, thị trường bất động sản hiện vẫn đủ đáp ứng cho nhu cầu người dân.

"Thị trường bất động sản tại TP.HCM hiện vẫn đủ đáp ứng cho người dân". Đó là khẳng định của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng tại buổi họp báo vừa diễn ra tại TP.HCM.

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, thời gian qua, một số dự án nhà chung cư trên địa bàn được bàn giao và người dân đã vào ở nhưng chậm nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Nguyên nhân khách quan là do một dự án phải chịu nhiều quy định pháp luật khác nhau như: Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản…

Còn nguyên nhân chủ quan do các chủ đầu tư khi hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý lại không đồng bộ, do đó chưa được giải quyết cấp giấy chứng nhận, ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân. Hiện nay, lãnh đạo TP đang tập trung chỉ đạo để giải quyết những vấn đề còn tồn tại về pháp lý để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy cho người dân.

Thị trường bất động sản TP.HCM: Cung vẫn đủ đáp ứng cầu? - Ảnh 1
Thị trường bất động sản hiện đáp ứng đủ cho nhu cầu người dân. Ảnh minh họa: KT.

Đối với phân khúc đất nền, thời gian qua có nhiều đối tượng lợi dụng các quyết định của thành phố cho phép tách thửa ở các khu dân cư hiện hữu để tách thửa, chuyển nhượng nền đất không đúng quy định. Ông Thắng khẳng định, việc này phải xử lý nghiêm, ngăn chặn kịp thời và không cho phép tách thửa, nếu không toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội không đáp ứng được cho người dân, cuối cùng Nhà nước phải gánh chịu.

Đánh giá chung về tình hình thị trường bất động sản, ông Thắng khẳng định, vẫn đáp ứng được nhu cầu của người dân thành phố, còn các dự án bị "tắc" thủ tục thì tìm nguyên nhân để xử lý.

“Những vấn đề tồn tại có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân chủ quan của chủ đầu tư hoặc do thực hiện không đúng quy định của pháp luật buộc phải xử lý, từ đó dẫn đến chậm tiến độ mà phải xử lý để tháo gỡ”.

Đối với Khu liên hợp xử lý chất thải rắn và nghĩa trang Đa Phước (huyện Bình Chánh) gây mùi hôi ảnh hưởng tới các khu dân cư lân cận đã nhiều năm nay chưa được xử lý dứt điểm, ông Thắng cho biết, hiện nay khối lượng rác được xử lý tại đây là khoảng 5.000 tấn, sử dụng công nghệ chôn lấp.

Theo công suất thiết kế, đến năm 2024 thì bãi rác sẽ đầy. Khi lượng rác chôn lấp vượt lên độ cao theo quy chuẩn thì có hiện tượng mùi hôi. Để xử lý, phải giám sát việc khử mùi của đơn vị chôn lấp, sử dụng quạt hơi nước để đẩy mùi, làm nhà kín tại các ô chôn lấp rác không làm phát tán mùi hôi.

Theo ông Thắng, công nghệ chôn lấp có hạn chế là sẽ phát sinh mùi hôi, tuy nhiên cơ quan chức năng sẽ giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy trình xử lý để giảm thiểu mùi. Thời gian tới, khi bãi rác đã đầy theo công suất thiết kế thì sẽ phải đóng cửa, đồng thời các dự án xử lý rác hiện đại sẽ được áp dụng công nghệ đốt.

Duy Phương

Bạn đang đọc bài viết Thị trường bất động sản TP.HCM: Cung vẫn đủ đáp ứng cầu?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới