Chủ nhật, 23/06/2024 18:44 (GMT+7)
Thứ bảy, 21/10/2023 21:04 (GMT+7)

Thị trường bất động sản đang có tín hiệu chuyển mình?

Theo dõi KTMT trên

Thanh khoản được cải thiện, doanh nghiệp bắt đầu quay trở lại thị trường… chuyên gia cho rằng đây là những tín hiện đánh dấu thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn chuyển mình.

Diễn biến theo hướng tích cực

Theo thông tin từ batdongsan.com, tại buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản quý III/2023, bà Phạm Thị Miền, Phó Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn Xúc tiến đầu tư đầu tư bất động sản của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản đang diễn tiến theo hướng tích cực khi thanh khoản trên thị trường đang dần được cải thiện, đặc biệt so với giai đoạn khó khăn cuối năm ngoái và những tháng đầu năm nay. Trong đó, lượng giao dịch của quý II tăng so với quý I và lượng giao dịch quý III gấp 1,5 lần quý 2, đạt khoảng 6.000 giao dịch.

Thị trường bất động sản đang có tín hiệu chuyển mình? - Ảnh 1
Thanh khoản thị trường bất động sản đang dần được cải thiện.

Dù lượng giao dịch đã tăng trở lại, tuy nhiên theo bà Miền, nếu so với thời điểm trước dịch covid-19, lượng giao dịch hiện vẫn chỉ bằng khoảng 10%.

Ngoài ra, bà Miên cũng thông tin, số lượng doanh nghiệp bất động sản quay trở lại hoạt động cũng bắt đầu tăng so với thời điểm đầu năm. Đến cuối tháng 8, có hơn 1.700 doanh nghiệp bất động sản quay trở lại hoạt động, tăng 102% so với cùng kỳ năm 2022. Nhiều chủ đầu tư, nhiều sàn môi giới bất động sản trước đó cắt giảm nhân sự thì ở giai đoạn này bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động tuyển dụng.

Theo đánh giá của đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, những tín hiệu khởi sắc thời điểm hiện tại chưa phải là những thay đổi đột biến nhưng sẽ là bước đệm cho sự chuyển mình của thị trường bất động sản vào năm 2024.

Trong thời gian tới, Chính phủ, các bộ ngành cùng các bên liên quan sẽ tiếp tục đưa ra những động thái mạnh mẽ và quyết liệt hơn, bằng cách ban hành các cơ chế, chính sách theo hướng chi tiết và cụ thể nhằm thúc đẩy thị trường sớm quay trở lại “trạng thái bình thường mới”.

Vào tháng 10 tới, các bộ Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản dự kiến được thông qua sẽ tạo hành lang pháp lý, tháo gỡ điểm nghẽn mà thị trường đang phải đối mặt. Đây cũng là bước đệm cho đà bật của thị trường bất động sản 2023 vào thời gian tới. Các tác động sẽ diễn ra từ từ bởi các Luật được sửa đổi cần thời gian “thẩm thấu” cho đến khi chính thức có hiệu lực. Về cơ bản, đến cuối năm nay và sang năm tới, nguồn cung sẽ tăng nhẹ do vướng mắc pháp lý được tháo gỡ. Hành lang pháp lý thông thoáng cũng trở thành tiền đề quan trọng để các hoạt động M&A “mạnh dạn” đi đến các bước chốt cuối cùng.

Dự kiến đón thêm 50 dự án nhà ở xã hội

Cũng theo bà Miền, nhà ở xã hội – loại hình được kì vọng sẽ phá băng thị trường bất động sản 2023 sẽ có những chuyển biến mạnh khi tiếp cận được gói tín dụng 120 nghìn tỷ. Gói tín dụng này đang được đẩy mạnh tốc độ giải ngân cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Dự kiến thị trường sẽ đón thêm khoảng 50 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vào cuối năm nay. Cơ hội an cư được mở ra với hàng nghìn người dân.

Đại diện của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng lực cầu của thị trường trong thời gian tới sẽ tiếp tục được cải thiện. Sức mua tập trung chính tại các dự án nhà ở phục vụ nhu cầu ở thực, có khả năng mang lại dòng tiền từ việc cho thuê. Các địa phương được đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ sẽ phát triển mạnh hơn xu hướng bất động sản dòng tiền.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Anh Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cũng cho rằng, bên cạnh những chỉ số tích cực của kinh tế vĩ mô, các tín hiệu đảo chiều của thị trường bất động sản đang được củng cố từ sự trợ lực cực kì quan trọng của các yếu tố chính sách như: gói 120 nghìn tỷ cho nhà ở xã hội; các bộ Luật như Luật Đất đai, Luật Nhà ở… được lấy ý kiến rộng rãi; hàng loạt các nghị định, thông tư được đưa ra nhằm hỗ trợ thị trường như nghị định 08, nghị quyết 33, dự thảo sửa đổi thông tư 16, nghị định 10, Thông tư 06, thông tư 02, Nghị định 35.

Bên cạnh đó là điều chỉnh giảm lãi suất và đề xuất tăng hạn mức tín dụng phù hợp. Phó Tổng giám đốc của Batdongsan.com.vn nhấn mạnh, cuối quý III đầu quý IV, các tín hiệu khởi sắc của thị trường sẽ ngày càng rõ nét.

H.A

Bạn đang đọc bài viết Thị trường bất động sản đang có tín hiệu chuyển mình?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giá chung cư Hà Nội khó giảm trong thời gian tới
Mặc dù gần đây, giá nhà chung cư Hà Nội có dấu hiệu chững lại sau thời gian tăng nóng. Dù vậy, chuyên gia cho rằng, giá chung cư có thể sẽ đi ngang trước khi bước vào chu kỳ tăng giá mới.

Tin mới

Đà Nẵng tung combo “khủng” kích cầu du lịch
Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng tung gói combo khoảng 3 triệu đồng gồm vé máy bay khứ hồi và 2 đêm ở khách sạn 3 – 5 sao, không giới hạn số lượng bán ra, thời gian chương trình sẽ kéo dài đến hết năm 2024 để thu hút du khách trong nước.