Thứ ba, 25/01/2022 15:09 (GMT+7)
Thứ năm, 02/12/2021 10:00 (GMT+7)

Thành phố nổi đầu tiên tự sản xuất điện, nước ngọt và năng lượng

Biến đổi khí hậu khiến các thành phố ven biển như Busan đặc biệt dễ bị tổn thương. Công trình thành phố nổi ngoài khơi này được coi là biện pháp giúp con người tồn tại trong điều kiện khí hậu ngày càng khủng khiếp như hiện nay.

Tham vọng xây thành phố nổi tại Hàn Quốc

Theo Business Insider, những thiết kế viễn tưởng như trên dường như chỉ là tầm nhìn xa trông rộng của các tỉ phú công nghệ và kiến trúc sư sáng tạo bất chấp quy ước. Tuy nhiên, rất có thể chúng sẽ sớm trở thành giải pháp cụ thể cho những vấn đề thách thức nhất mà thế giới đang phải đối mặt hiện nay.

Tại một hội nghị hôm 3/4, Liên Hợp Quốc nhấn mạnh rằng các thành phố nổi có thể bảo vệ con người khỏi mực nước biển tăng, trong khi giải quyết được vấn đề thiếu nhà ở tại nhiều thành phố lớn. 

Thành phố nổi đầu tiên của thế giới sẽ được xây dựng ngoài khơi Hàn Quốc vào năm 2025. Thành phố này rất vững chắc, có thể đứng vững trước lụt lội, sóng thần và bão cấp 5. 

Thiết kế mới 10.000 dân kể trên là của kiến trúc sư nổi tiếng Bjarke Ingels và hãng chuyên xây dựng các công trình nổi Oceanix. Giám đốc điều hành Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN Habitat) Maimunah Mohd Sharif cho biết Liên Hợp Quốc ủng hộ và dẫn dắt dự án của Bjarke Ingels thành hiện thực.

Thành phố nổi đầu tiên tự sản xuất điện, nước ngọt và năng lượng - Ảnh 1
Thành phố nổi mang tên Oceanix City là tập hợp nhiều khối hình lục giác nổi trên mặt biển. (Ảnh: nld.com.vn)

"Mọi người trong nhóm rất muốn nó được xây dựng. Chúng tôi không chỉ đưa ra lý thuyết", CEO của Oceanix là Marc Collins nói.

Theo thiết kế, thành phố nổi mang tên Oceanix City là tập hợp nhiều khối hình lục giác nổi trên mặt biển. Với mỗi khối chứa 300 người, một làng sẽ gồm 6 khối và Oceanix có tổng cộng 6 làng, tương đương khoảng 10.000 dân. Ngoài nhà ở, thành phố còn có trung tâm tâm linh, trung tâm văn hóa và thư viện cộng đồng, nơi cư dân thuê sách truyện, máy tính và xe đạp.

Một thành phố nổi như Oceanix City có thể tự sản xuất điện, tự tạo nước ngọt và năng lượng để sưởi ấm. Thực phẩm được sản xuất dưới mặt nước để cung cấp cho toàn thành phố, với các lồng có thể thu hoạch tảo hoặc nhiều dạng hải sản khác. Nuôi trồng thủy sản sẽ kết hợp chặt chẽ với thủy canh, sử dụng chính chất thải của cá để làm phân bón cho cây trồng. Các nông trại thẳng đứng sẽ sản xuất nông sản quanh năm.

Ôtô thải nhiều khí thải sẽ không được phép hoạt động. Cũng không có sự hiện diện của xe tải chở rác như thường thấy, thay vào đó các ống rác chạy bằng hơi sẽ đưa rác tới trạm phân loại. Hoạt động phân phối hàng hóa có thể được thực hiện bằng thiết bị không người lái.

Với các đặc tính kể trên, thành phố có thể tự cung tự cấp trong thời gian xảy ra thiên tai. Nó cũng được neo vào đáy đại dương, ở điểm cách xa ven biển khoảng 1,6 km. Trường hợp có thảm họa, các khối lục giác được lai dắt tới nơi an toàn hơn.

Hiện vẫn chưa rõ cư dân của thành phố nổi có phải nộp phí để được sinh sống tại đây không. Oceanix cho biết quá trình xem xét quyết định về cách lựa chọn dân cư vẫn đang diễn ra.

Thành phố nổi đầu tiên tự sản xuất điện, nước ngọt và năng lượng - Ảnh 2
Một thành phố nổi như Oceanix City có thể tự sản xuất điện, tự tạo nước ngọt và năng lượng để sưởi ấm. (Ảnh: tinhte.vn)

Maimunah Mohd Sharif, Giám đốc điều hành của UN-Habitat, Maimunah Mohd Sharif chia sẻ: “Các thành phố nổi bền vững là một phần trong ‘kho vũ khí’ của các chiến lược thích ứng với khí hậu. Thay vì chiến đấu với nước, chúng ta hãy học cách sống hòa hợp với nó. Chúng tôi mong muốn phát triển các giải pháp thích ứng với khí hậu dựa vào thiên nhiên thông qua khái niệm thành phố nổi và Busan là lựa chọn lý tưởng để triển khai nguyên mẫu”.

Việc xây dựng thành phố sẽ ưu tiên các vật liệu có nguồn gốc địa phương, bao gồm tre mọc nhanh có độ bền kéo gấp sáu lần thép.

Tại sao chọn ngoài khơi Busan để xây dựng?

Busan, thành phố 3,4 triệu dân, là nơi có một trong những cảng biển đông đúc nhất thế giới, vì vậy các nhà xây dựng và kỹ sư địa phương có kinh nghiệm xây dựng dọc theo mặt nước.

Cả bão và lũ lụt đều trở nên thường xuyên hơn và dữ dội hơn khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng lên. Một nghiên cứu gần đây từ nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận Climate Central cho thấy trong trường hợp xấu nhất - Trái Đất ấm lên 4 độ - ít nhất 50 thành phố lớn sẽ mất hầu hết các khu vực đông dân cư trong vòng 200 đến 2.000 năm tới vì mực nước biển dâng cao.

Thành phố nổi đầu tiên tự sản xuất điện, nước ngọt và năng lượng - Ảnh 3
Các thành phố ven biển như Busan đặc biệt dễ bị tổn thương. (Ảnh: Du lịch Việt Nam)

Các thành phố ven biển như Busan đặc biệt dễ bị tổn thương. Mặc dù vùng nước xung quanh Busan hầu như lặng sóng, thành phố này cũng đã phải hứng chịu nhiều cơn bão trong thập kỉ qua, bao gồm bão Chaba, làm ngập lụt thành phố vào năm 2016 và bão Kong-rey, dẫn đến mất điện trên diện rộng ở ở Busan vào năm 2018.

Madamombe cho hay UN-Habitat sẽ thu thập dữ liệu về sự phát triển Busan. Nhóm của cô hy vọng sẽ áp dụng những bài học đó vào dự án tiếp theo của mình: OCEANIX đang đàm phán với ít nhất 10 Chính phủ khác về việc xây dựng thêm các thành phố nổi.

Nguyễn Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thành phố nổi đầu tiên tự sản xuất điện, nước ngọt và năng lượng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cá chép đỏ rực ngày tiễn ông Công, ông Táo về trời
Cứ ngày 23 tháng chạp hằng năm, chợ cá ở khắp nơi trên mọi miền tổ quốc lại nhộn nhịp đông đúc, tiếng cười nói, tiếng í ới gọi khách mua, tính tiền, cân cá…vừa đông vui lại vừa có không khí Tết cổ truyền.
Omicron dễ hay khó lây nhiễm?
Do biến thể Covid-19 Omicron “dễ lây truyền hơn nhiều” nên cần dùng đến khẩu trang có tác dụng lọc cao. Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên mua khẩu trang vải có chất lượng tốt, có từ 2 đến 3 lớp, không đeo khẩu trang có van thở.
Cúng ông Công ông Táo 2022 cần nên và tránh điều gì?
Cúng ông Công ông Táo là một trong những ngày lễ quan trọng trước khi đến Tết Nguyên Đán. Trong ngày cúng ông Công ông Táo có những điều nên tránh và lưu ý về văn khấn, những điều cầu xin để không thất lễ với thần linh.

Tin mới