Thứ ba, 29/11/2022 20:43 (GMT+7)
Thứ hai, 22/06/2020 15:30 (GMT+7)

Tây Nguyên mất gần 16.000ha rừng tự nhiên trong năm 2019

Theo dõi KTMT trên

Với gần 16.000ha rừng tự nhiên mất đi trong năm 2019, Tây Nguyên tiếp tục là khu vực trọng điểm phá rừng, mua bán, vận chuyển trái phép.

Sáng 22/6, Hội nghị “Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất lâm nghiệp các tỉnh Tây Nguyên” đã công bố con số 16.000ha rừng tự nhiên mất đi trong năm 2019 tại khu vực này.

Theo kết quả theo dõi diễn biến rừng năm 2019, tổng diện tích có rừng của các tỉnh Tây Nguyên là khoảng 2,6 triệu ha, chiếm 17,5% diện tích rừng cả nước, tỷ lệ che phủ đạt gần 46%.

Tây Nguyên mất gần 16.000ha rừng tự nhiên trong năm 2019 - Ảnh 1
Tây Nguyên mất gần 16.000ha rừng trong năm 2019.

Trong năm 2019, diện tích rừng tự nhiên của Tây Nguyên giảm đến gần 16.000ha, làm giảm 0,09% độ che phủ của khu vực. Trong đó Đắk Lắk là tỉnh có diện tích rừng bị mất nhiều nhất với khoảng 11.400ha.

Toàn vùng phát hiện gần 5.000 vụ vi phạm pháp luật về Lâm nghiệp trong năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2020. Các điểm nóng về khai thác, vận chuyển gỗ trái pháp luật tập trung tại vùng biên giới, rừng đặc dụng, khu bảo tồn thiên nhiên.

Khu vực Tây Nguyên vẫn là trọng điểm phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển, chế biến lâm sản trái pháp luật. Hành vi chống người thi hành công vụ diễn biến phức tạp. Tình trạng tranh chấp về đất rừng kéo dài, chưa được giải quyết dứt điểm.

Nguyên nhân được xác định là do sức ép về kinh tế, xã hội ngày càng tăng do dân số các vùng có rừng tăng nhanh, đặc biệt là tình trạng dân di cư tự do gây sức ép rất lớn đến rừng.

Trong khi đó, công tác rà soát, điều chỉnh 3 loại rừng còn nhiều bất cập, sai sót và chưa sát với thực tế. Việc triển khai các cơ chế, chính sách quản lý bảo vệ rừng còn chậm. Trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ rừng còn hạn chế. Chính quyền cơ sở một số nơi chưa thực hiện hết trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ rừng, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành còn mờ nhạt.

Đồng thời, một bộ các chủ rừng không đủ năng lực, nhân lực và kinh phí để bảo vệ rừng; có biểu hiện buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm, để người dân phá rừng, xâm canh, lấn chiếm kéo dài, khó xử lý. Sự phối hợp giữa các cấp, ngành trong công tác quản lý, bảo vệ rừng ở một số nơi thiếu chặt chẽ, chưa đồng bộ.

Cùng với đó, việc điều tra, xử lý một số vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng còn tồn đọng kéo dài; kết quả điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự về lâm nghiệp còn thấp.

Tại Hội nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 cùng các tỉnh Tây Nguyên sẽ tập trung thảo luận làm rõ những nguyên nhân cũng như giải pháp để bảo vệ và khôi phục, phát triển rừng trong khu vực.

Công Bắc

Bạn đang đọc bài viết Tây Nguyên mất gần 16.000ha rừng tự nhiên trong năm 2019. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 29/11
Nhiều đợt không khí lạnh liên tiếp tràn về miền Bắc trong tháng 12; Quảng Nam: Đầu tư 15 tỷ đồng xây dựng khu neo đậu tàu cá; Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào lần đầu trong 40 năm... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cần Thơ: Khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước
Để bảo vệ và khai thác nguồn nước hiệu quả, TP.Cần Thơ đang quan tâm thực hiện công tác bảo vệ tài nguyên nước, tránh tình trạng khai thác quá mức và gây ô nhiễm môi trường nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp của người dân.
Hội nghị COP27: Thế giới chung tay ứng phó biến đổi khí hậu
Hội nghị COP27 diễn ra trong bối cảnh Trái đất ngày càng ấm lên gây ra nhiều hình thái thời tiết cực đoan như nắng nóng gay gắt, hạn hán và mưa lớn bất thường ở khắp các châu lục trên thế giới. COP27 được kỳ vọng sẽ giải quyết những vấn đề then chốt trên.
Từ đêm nay, miền Bắc đón đợt không khí lạnh mạnh tăng cường
Từ khoảng đêm 29/11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ. Từ ngày 30/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ; vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 12-14 độ; Bắc Trung Bộ 13-16 độ.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 29/11
Nhiều đợt không khí lạnh liên tiếp tràn về miền Bắc trong tháng 12; Quảng Nam: Đầu tư 15 tỷ đồng xây dựng khu neo đậu tàu cá; Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào lần đầu trong 40 năm... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Những dấu ấn của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại COP27
Tại hội nghị COP27, Việt Nam tái khẳng định cam kết mẽ mạnh mẽ của mình trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam cam kết có trách nhiệm, tiên phong chuyển đổi năng lượng cùng với chuyển đổi xanh, chuyển đổi số.