Chủ nhật, 05/02/2023 09:07 (GMT+7)
Thứ ba, 05/05/2020 06:32 (GMT+7)

Tận dụng CO2 cho công nghệ tái chế pin

Theo dõi KTMT trên

Carbon dioxide (CO2) có thể sử dụng để chiết xuất các kim loại hữu ích cho công nghệ tái chế.

Tận dụng CO2 cho công nghệ tái chế pin - Ảnh 1
CO2 sau khi được thu lại và lưu trữ có thể sử dụng để chiết xuất các kim loại hữu ích, phục vụ cho việc tái chế pin.

Carbon dioxide (CO2) là nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu hiện nay. Các nhà khoa học đã cố gắng phát triển các công nghệ để thu lại và kiểm soát khí CO2 thải ra từ các nhà máy điện và các nguồn phát thải khác.

Đã từng có giải pháp "thu thập và lưu trữ carbon (CCS)" dùng để lưu trữ CO2 và bơm xuống lòng đất hay xuống dưới biển. Tuy nhiên, giải pháp này tốn rất nhiều chi phí.

Theo một bài báo được đăng tải trên tạp chí New Scientist, có một nhóm nghiên cứu của Julien Leclaire tại Đại học Lyon, Pháp cho biết đã tìm ra cách sử dụng CO2 hiệu quả hơn. Họ dùng CO2 để chiết xuất đồng thời kim loại sẽ giúp tiết kiệm chi phí, hạn chế khí độc thải vào bầu khí quyển.

Nhóm của ông thu thập CO2 từ khí thải xe hơi, làm mát nó rồi sau đó bơm vào hỗn hợp các hóa chất polyamines. CO2 kết hợp với các polyamines để tạo ra nhiều phân tử có hình dạng và kích cỡ khác nhau.

Tận dụng CO2 cho công nghệ tái chế pin - Ảnh 2
CO2 có thể sử dụng để chiết xuất các kim loại hữu ích cho công nghệ tái chế thay vì chỉ bị chôn vùi dưới lòng đất.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng quá trình này có thể phân loại hỗn hợp kim loại vì một số kim loại sẽ hòa tan trong chất lỏng khi số những kim loại khác biến thành chất rắn. Trong một loạt các thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã tách thành công lanthanum, coban và niken - tất cả đều được sử dụng trong pin, điện thoại thông minh, máy tính...

Theo ông Leclaire: "Nếu quy trình này được nhân rộng sẽ là một cách tái chế pin và các thiết bị điện tử thân thiện môi trường".

Ông Leclaire cho biết thêm, "việc tái chế trước đây thường thực hiện bằng cách sử dụng các hóa chất phản ứng mạnh như axit gây ô nhiễm môi trường, việc thay thế chúng bằng CO2 sẽ dẫn đến dấu chân sinh thái thấp hơn nhiều".

Các nhà khoa học cũng đang cố gắng thu thập CO2 để biến đổi thành các vật liệu hữu ích như nhựa, phụ liệu lọc dầu mỏ, nhưng điều này lại là khó khăn về mặt hóa học. Leclaire nói rằng cách tiếp cận của ông phù hợp hơn với cách CO2 hoạt động tự nhiên.

Quang Huy

Bạn đang đọc bài viết Tận dụng CO2 cho công nghệ tái chế pin. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nhận thức thêm về ChatGPT
Bản chất công nghệ của sản phẩm ChatGPT này là ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn với trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các tương tác theo bối cảnh.
Tạp chí Kinh tế Môi trường du Xuân hội Lim
Ngày 2.2.2023, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã về du xuân Hội Lim, Tiên Du (Bắc Ninh). Dẫn đầu đoàn là PGS. TS Trương Mạnh Tiến, Tổng Biên tập tạp chí cùng các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế Môi trường.
Những điều cần biết về ChatGPT
ChatGPT là một công cụ tương tác với người dùng (chatbot) được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty công nghệ OpenAI phát triển hiện đang gây sốt toàn cầu.