Thứ ba, 06/06/2023 14:10 (GMT+7)
Thứ ba, 05/05/2020 06:32 (GMT+7)

Tận dụng CO2 cho công nghệ tái chế pin

Theo dõi KTMT trên

Carbon dioxide (CO2) có thể sử dụng để chiết xuất các kim loại hữu ích cho công nghệ tái chế.

Tận dụng CO2 cho công nghệ tái chế pin - Ảnh 1
CO2 sau khi được thu lại và lưu trữ có thể sử dụng để chiết xuất các kim loại hữu ích, phục vụ cho việc tái chế pin.

Carbon dioxide (CO2) là nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu hiện nay. Các nhà khoa học đã cố gắng phát triển các công nghệ để thu lại và kiểm soát khí CO2 thải ra từ các nhà máy điện và các nguồn phát thải khác.

Đã từng có giải pháp "thu thập và lưu trữ carbon (CCS)" dùng để lưu trữ CO2 và bơm xuống lòng đất hay xuống dưới biển. Tuy nhiên, giải pháp này tốn rất nhiều chi phí.

Theo một bài báo được đăng tải trên tạp chí New Scientist, có một nhóm nghiên cứu của Julien Leclaire tại Đại học Lyon, Pháp cho biết đã tìm ra cách sử dụng CO2 hiệu quả hơn. Họ dùng CO2 để chiết xuất đồng thời kim loại sẽ giúp tiết kiệm chi phí, hạn chế khí độc thải vào bầu khí quyển.

Nhóm của ông thu thập CO2 từ khí thải xe hơi, làm mát nó rồi sau đó bơm vào hỗn hợp các hóa chất polyamines. CO2 kết hợp với các polyamines để tạo ra nhiều phân tử có hình dạng và kích cỡ khác nhau.

Tận dụng CO2 cho công nghệ tái chế pin - Ảnh 2
CO2 có thể sử dụng để chiết xuất các kim loại hữu ích cho công nghệ tái chế thay vì chỉ bị chôn vùi dưới lòng đất.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng quá trình này có thể phân loại hỗn hợp kim loại vì một số kim loại sẽ hòa tan trong chất lỏng khi số những kim loại khác biến thành chất rắn. Trong một loạt các thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã tách thành công lanthanum, coban và niken - tất cả đều được sử dụng trong pin, điện thoại thông minh, máy tính...

Theo ông Leclaire: "Nếu quy trình này được nhân rộng sẽ là một cách tái chế pin và các thiết bị điện tử thân thiện môi trường".

Ông Leclaire cho biết thêm, "việc tái chế trước đây thường thực hiện bằng cách sử dụng các hóa chất phản ứng mạnh như axit gây ô nhiễm môi trường, việc thay thế chúng bằng CO2 sẽ dẫn đến dấu chân sinh thái thấp hơn nhiều".

Các nhà khoa học cũng đang cố gắng thu thập CO2 để biến đổi thành các vật liệu hữu ích như nhựa, phụ liệu lọc dầu mỏ, nhưng điều này lại là khó khăn về mặt hóa học. Leclaire nói rằng cách tiếp cận của ông phù hợp hơn với cách CO2 hoạt động tự nhiên.

Quang Huy

Bạn đang đọc bài viết Tận dụng CO2 cho công nghệ tái chế pin. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nghệ An mạnh tay với hoạt động khai thác khoáng sản trái phép
UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 1562/QĐ-UBND nhằm kiên quyết đình chỉ hoạt động, tước quyền sử dụng hoặc thu hồi giấy phép, đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường đối với những khu vực khai thác không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường
Huyện đảo Cô Tô chung tay đẩy lùi rác thải nhựa
Rác thải nhựa đã và đang trở thành vấn đề gây nhức nhối toàn cầu. Huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) là một trong những điểm du lịch bị ảnh hưởng không nhỏ bởi lượng rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa từ sinh hoạt, đại dương và hoạt động du lịch mang lại.

Tin mới

Bước đầu xác định nhiều vi phạm của TikTok
Thông tin với báo giới, chiều 5/6, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, việc kiểm tra vẫn đang tiến hành nhưng đã giúp chúng ta xác nhận nhận định ban đầu về tình hình vi phạm pháp luật của TikTok tại Việt Nam là có cơ sở. 
Huyện đảo Cô Tô chung tay đẩy lùi rác thải nhựa
Rác thải nhựa đã và đang trở thành vấn đề gây nhức nhối toàn cầu. Huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) là một trong những điểm du lịch bị ảnh hưởng không nhỏ bởi lượng rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa từ sinh hoạt, đại dương và hoạt động du lịch mang lại.