Thứ ba, 06/06/2023 13:04 (GMT+7)
Thứ sáu, 17/04/2020 10:25 (GMT+7)

Tạm dừng nền kinh tế toàn cầu do Covid-19, lượng khí thải chỉ giảm 4%

Theo dõi KTMT trên

Dù phần lớn các nền kinh tế trên thế giới đã dừng hoạt động trong nhiều tháng, nhưng mục tiêu giảm phát thải hàng năm để chống lại biến đổi khí hậu vẫn không đáp ứng được.

Tạm dừng nền kinh tế toàn cầu do Covid-19, lượng khí thải chỉ giảm 4% - Ảnh 1
(Ảnh minh họa: Daily Tend)

Để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, nhiều quốc gia đã thực hiện tạm dừng các hoạt động kinh tế.

GDP của Trung Quốc có thể đã giảm 40% trong ba tháng đầu năm 2020; GDP của Mỹ có thể giảm khoảng 30% đến 50% vào mùa hè; sản lượng kinh tế của Anh có thể giảm 25% trong quý này.

Theo ước tính mới của CarbonBrief dựa trên phân tích các bộ dữ liệu đại diện cho khoảng 3/4 lượng phát thải trên toàn thế giới cho thấy rằng lượng khí thải sẽ giảm 4% trong năm nay.

"Sự suy giảm này lớn hơn bất kỳ sự suy thái kinh tế hay những cuộc chiến tranh trước đây", Simon Evans, phó tổng biên tập trang CarbonBrief viết.

Để hạn chế mức nóng lên toàn cầu dưới 1,5 độ C, thế giới cần cắt giảm 6% lượng khí thải mỗi năm trong thập kỷ tới. Nói cách khác, ngay cả sau khi đóng cửa phần lớn nền kinh tế trong nhiều tháng, bao gồm thương mại, du lịch và xây dựng toàn cầu, các quốc gia vẫn không đáp ứng được mục tiêu giảm phát thải hàng năm.

Và gần như chắc chắn lượng phát thải sẽ tăng trở lại ngay khi các nền kinh tế phục hồi hoạt động, giống như những gì đã xảy ra sau các cuộc suy thoái trước đó. Trung Quốc đã ở trong phạm vi bình thường một vài tháng sau khi dịch bệnh bùng phát ở đó.

Ông Evans cho biết thêm: "Con số 4% là ước tính sơ bộ dựa trên dữ liệu hạn chế và có thể thay đổi tùy thuộc mức độ bùng phát dịch và các nền kinh tế phản ứng như thế nào trong những tuần và tháng tới. Mối quan hệ giữa suy giảm kinh tế và giảm phát thải còn phụ thuộc vào việc ngành nào bị ảnh hưởng nặng nề nhất".

Phát hiện này nhấn mạnh rằng việc thay đổi lối sống, giảm nhu cầu tiêu dùng, hạn chế đi lại... chỉ có tác động rất hạn chế trong việc giảm lượng khí thải. Nó nhắc nhở chúng ta rằng phải xem xét lại một về cơ bản cách tạo ra điện, sản xuất hàng hóa và thực phẩm.

Quang Huy

Bạn đang đọc bài viết Tạm dừng nền kinh tế toàn cầu do Covid-19, lượng khí thải chỉ giảm 4%. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nghệ An mạnh tay với hoạt động khai thác khoáng sản trái phép
UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 1562/QĐ-UBND nhằm kiên quyết đình chỉ hoạt động, tước quyền sử dụng hoặc thu hồi giấy phép, đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường đối với những khu vực khai thác không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường
Huyện đảo Cô Tô chung tay đẩy lùi rác thải nhựa
Rác thải nhựa đã và đang trở thành vấn đề gây nhức nhối toàn cầu. Huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) là một trong những điểm du lịch bị ảnh hưởng không nhỏ bởi lượng rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa từ sinh hoạt, đại dương và hoạt động du lịch mang lại.

Tin mới

Bước đầu xác định nhiều vi phạm của TikTok
Thông tin với báo giới, chiều 5/6, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, việc kiểm tra vẫn đang tiến hành nhưng đã giúp chúng ta xác nhận nhận định ban đầu về tình hình vi phạm pháp luật của TikTok tại Việt Nam là có cơ sở. 
Huyện đảo Cô Tô chung tay đẩy lùi rác thải nhựa
Rác thải nhựa đã và đang trở thành vấn đề gây nhức nhối toàn cầu. Huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) là một trong những điểm du lịch bị ảnh hưởng không nhỏ bởi lượng rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa từ sinh hoạt, đại dương và hoạt động du lịch mang lại.