Thứ bảy, 12/06/2021 23:58 (GMT+7)
Thứ ba, 18/05/2021 18:30 (GMT+7)

'Sức mạnh' đặc biệt của rừng mưa ở châu Phi 

So với rừng mưa ở Amazon, rừng mưa châu Phi được phát hiện có khả năng chống chọi bền bỉ hơn với tình trạng biến đổi khí hậu với "năng lực" hấp thu khí thải CO2 trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận trên trong báo cáo nghiên cứu về tác động của El Nino trong các năm 2015 và 2016  - Thời điểm hiện tượng thời tiết này đã gây ra nắng nóng và khô hạn nghiêm trọng nhất đối với rừng mưa tại 6 nước CHDC Congo, Gabon, Cameroon, Ghana, Liberia và CH Congo. 

Chú thích ảnh
Rừng mưa châu Phi có khả năng hấp thu khí thải CO2 cao hơn những khu rừng ở Amazon. (Ảnh: Shutterstock). 

Theo báo cáo trên, hệ thống thực vật trong các khu rừng châu Phi tiếp tục hấp thụ khí thải carbon trong khí quyển, mặc dù các khu rừng này trải qua hạn hán với nền nhiệt độ tăng thêm 0,92 độ so với nhiệt độ trung bình những năm 1980-2020.

Theo Giáo sư Amy Bennett, trường Đại học Leeds của Anh, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, các nhà khoa học không phát hiện thấy hiện tượng giảm sút mạnh tốc độ tăng trưởng của cây cối hay số lượng cây chết đi tăng lên tại các khu rừng mưa ở châu Phi trong thời gian ghi nhận các hình thái thời tiết cực đoan. Nhờ đó, các rừng mưa châu lục này vẫn thực hiện tốt chức năng hấp thu khí thải carbon và làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy các rừng mưa ở "Lục địa Đen" tiếp tục "thanh lọc" 1,1 tỉ tấn carbon dioxide mỗi năm trong thời gian xảy ra hiện tượng El Nino 2015-2016, tương đương gấp 3 lần lượng khí phát thải của Anh trong năm 2019. Tuy nhiên, các nhà khoa học xác định "năng lực" hấp thu của các rừng mưa châu Phi đã giảm 36% do chịu tác động của El Nino.

Các nhà nghiên cứu bất ngờ với phát hiện này vì các rừng mưa tại Amazon hay Đông Nam Á khi trải qua thời tiết tương tự sẽ dẫn tới tình trạng tạm thời ngừng hấp thụ carbon. Những phát hiện này là bằng chứng đầu tiên cho thấy mức độ tác động hạn chế của nắng nóng và hạn hán đến rừng mưa châu Phi. Do vậy, rừng mưa châu Phi góp phần quan trọng vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và cần được bảo vệ.

Lan Phương

Bạn đang đọc bài viết 'Sức mạnh' đặc biệt của rừng mưa ở châu Phi . Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phát hiện tính năng mới của nước khoáng nóng Thanh Thủy
Nước khoáng nóng ở các xã La Phù, Bảo Yên (huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ) có chứa Radon là loại nước khoáng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, theo dõi những biến đổi bất thường của nồng độ khí Radon tại đây còn có thể dự báo được động đất.
Tài nguyên đất đang bị suy thoái nghiêm trọng
Một báo cáo về ô nhiễm đất của Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng, đất cung cấp 95% lương thực nhưng bị hủy hoại do ô nhiễm công nghiệp, nông nghiệp, khai thác mỏ và đô thị và đang chịu áp lực rất lớn.

Tin mới

TP.HCM cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19
Các trường hợp lây nhiễm Covid-19 tại TP.HCM trong thời gian qua cho thấy, thời gian ủ bệnh cũng chính là thời gian dịch bệnh lây lan. Trong khi đó người dân vẫn còn có tâm lý chủ quan dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Du lịch đồng hành cùng môi trường
Chứng kiến các sinh vật biển đang phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi các loại rác thải những chuyến du lịch 'nhặt rác dưới đáy biển' ra đời. Hoạt động ý nghĩa này đã và đang được duy trì nhiều năm, ngày càng có nhiều thành viên tham gia.