Thứ năm, 22/02/2024 14:27 (GMT+7)
Thứ bảy, 02/12/2023 09:55 (GMT+7)

SAM Holdings (SAM) bảo lãnh cho công ty con vay 5 triệu USD

Theo dõi KTMT trên

CTCP SAM Holdings (mã SAM - sàn HoSE) vừa thông qua việc bảo lãnh cho CTCP Dây và Cáp Sacom vay vốn tại ngân hàng.

SAM Holdings (SAM) bảo lãnh cho công ty con vay 5 triệu USD - Ảnh 1
SAM Holdings (SAM) bảo lãnh cho công ty con vay 5 triệu USD. 

Mới đây, Công ty CP SAM Holdings (HOSE: SAM) đã thông qua việc vay cung cấp thư bảo lãnh thanh toán cho toàn bộ nghĩa vụ nợ của CTCP Dây và Cáp Sacom tại Ngân hàng Maylan Banking Berhad Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh và Chi nhánh Hà Nội.

Hạn mức tín dụng ban đầu được ngân hàng cấp cho Sacom là 5 triệu USD (tương đương 121 tỷ đồng) và có thể thay đổi vào từng thời điểm.

Ghi nhận tại báo cáo tài chính quý III/2023, tại thời điểm ngày 30/9/2023, SAM Holdings sở hữu 99,92% vốn tại Dây và Cáp Sacom. Công ty con này hoạt động trong lĩnh vực sản xuất dây, cáp điện và điện tử khác. Giá trị đầu tư gốc của SAM Holdings tại Sacom là 499,6 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, SAM Holdings liên tục bảo lãnh cho doanh nghiệp này vay vốn tại ngân hàng. Cụ thể, tháng 3/2023, SAM Holdings thông qua phát hành thư bảo lãnh thanh toán cho toàn bộ nghĩa vụ nợ của Sacom đối với Ngân hàng TNHH CTBC - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh với hạn mức tín dụng 3 triệu USD (khoảng 73 tỷ đồng).

Một tháng sau đó, Sacom tiếp tục nhận được bảo lãnh từ công ty mẹ cho toàn bộ nghĩa vụ tài chính tại Ngân hàng TMCP Tiền Phong (TPBank, HOSE: TPB) - Chi nhánh Bến Thành với giá trị vay gốc là 100 tỷ đồng.

Đến tháng 5/2023, SAM Holdings lại thực hiện bảo lãnh thanh toán cho toàn bộ nghĩa vụ tài chính của Sacom tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (HOSE: MSB) - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh với hạn mức 100 tỷ đồng.

Tháng 6/2023, Sacom thêm một lần được công ty mẹ đứng ra cung cấp thư bảo lãnh thanh toán các nghĩa vụ nợ tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, HOSEL VCB) - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh với hạn mức tín dụng 400 tỷ đồng. Đây cũng là khoản tín dụng lớn nhất của doanh nghiệp này kể từ đầu năm tới nay.

Lần gần nhất SAM Holdings thực hiện bảo lãnh thanh toán cho Sacom là vào cuối tháng 10. Khoản tín dụng lần này của Sacom là tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank, HOSE: MBB) - Chi nhánh Điện Biên Phủ, số tiền tối đa là 150 tỷ.

Như vậy tính riêng từ đầu năm đến nay, SAM Holdings đứng ra bảo lãnh thanh toán cho Sacom 6 lần, tổng hạn mức khoảng 944 tỷ đồng. Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh tình hình kết quả kinh doanh của SAM Holdings không mấy hiệu quả.

Theo báo cáo tài chính quý III/2023, SAM Holdings thu về 520 tỷ đồng doanh thu, giảm 4,7% so với cùng kỳ. Khấu trừ hết các khoản thuế và phí, lợi nhuận sau thuế của SAM Holdings chỉ đạt 7,6 tỷ đồng, sụt giảm 33% so với cùng kỳ.

Luỹ kế doanh thu 9 tháng đầu năm, doanh thu của SAM Holdings đạt 1.452 tỷ đồng, giảm gần 8% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt xấp xỉ 25 tỷ đồng, giảm 46%. So với kế hoạch kinh doanh đặt ra cho năm 2023, kết thúc 9 tháng, SAM Holdings mới hoàn thành được 60% kế hoạch doanh thu và đang ở khá xa so với mục tiêu lợi nhuận khhi mới thực hiện được 27,5% chỉ tiêu.

Ái Linh

Bạn đang đọc bài viết SAM Holdings (SAM) bảo lãnh cho công ty con vay 5 triệu USD. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Vì sao lãi suất nhiều ngân hàng quay đầu giảm mạnh sau Tết?
Ngay sau kỳ nghỉ Tết, lãi suất tiết kiệm của nhiều ngân quay đầu giảm mạnh. Theo dự báo, mức lãi suất khả năng sẽ duy trì ở mức thấp trong những tháng đầu năm khi thanh khoản hệ thống vẫn dồi dào và nhu cầu tín dụng sau Tết thường thấp.

Tin mới