Thứ tư, 29/11/2023 12:40 (GMT+7)
Thứ bảy, 22/07/2023 16:15 (GMT+7)

Rà soát đồ án quy hoạch quá thời hạn và không có tính khả thi tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Theo dõi KTMT trên

Nhằm đảm bảo tính khả thi, hiệu quả của các dự án trên địa bàn, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu giao các đơn vị có liên quan rà soát các đồ án quy hoạch quá thời hạn thực hiện và không có tính khả thi.

Cụ thể, để khắc phục tình trạng quy hoạch treo và dự án treo, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa giao UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát các đồ án quy hoạch quá thời hạn thực hiện và không có tính khả thi, nhằm kịp thời tổ chức điều chỉnh hoặc hủy bỏ theo đúng thẩm quyền.

Qua đó, thu hồi, hủy bỏ các đồ án quy hoạch lập không đúng tỷ lệ so với quy định hiện hành của Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị; thu hồi, hủy bỏ đồ án quy hoạch của dự án đã bị thu hồi chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư hoặc vì lý do khác mà dự án không còn tiếp tục triển khai.

Ngoài ra lập, phê duyệt danh mục, kế hoạch lập, điều chỉnh các quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng giai đoạn 2022 - 2025 tại các địa phương thuộc trách nhiệm lập của cấp huyện, bảo đảm đúng tiến độ đề ra.

Rà soát đồ án quy hoạch quá thời hạn và không có tính khả thi tại Bà Rịa – Vũng Tàu - Ảnh 1
Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu rà soát các đồ án quy hoạch quá thời hạn thực hiện và không có tính khả thi, nhằm kịp thời tổ chức điều chỉnh hoặc hủy bỏ theo đúng thẩm quyền.

Theo thống kê từ ngành chức năng tỉnh Bà Rịa – vũng Tàu, tính đến ngày 31/1/2023, trên địa bàn tỉnh có 133 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch (gồm 117 dự án đầu tư trong nước, 16 dự án đầu tư nước ngoài), với tổng vốn đầu tư 57.207 tỷ đồng và gần 9 tỷ USD.

Trong đó, có 51 dự án đang hoạt động hoặc hoạt động một phần với diện tích 789 ha; 36 dự án đang xây dựng có diện tích 606 ha; 46 dự án đang thực hiện các thủ tục đầu tư với diện tích 1.570 ha.

Và từ năm 2014 đến nay, Bà Rịa - Vũng Tàu đã chấm dứt hoạt động 34 dự án; chấm dứt hiệu lực pháp lý chủ trương đầu tư của 49 dự án du lịch; giãn tiến độ cho 37 dự án với diện tích 715 ha. Hiện có 20 dự án đầu tư ngoài rừng ở Bà Rịa - Vũng Tàu chậm triển khai và 29 dự án hết thời gian giãn tiến độ, điều chỉnh tiến độ. Các dự án đầu tư du lịch trong rừng đều chưa triển khai xây dựng do vướng mắc các quy định Luật Lâm nghiệp.

Trước đó, tại cuộc họp thứ 14 Hội đồng Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua nội dung thu hồi gần 64 ha đất để thực hiện 17 dự án đăng ký mới trên địa bàn. Trong đó, TP.Vũng Tàu có 2 dự án với diện tích thu hồi lớn nhất với hơn 31 ha, để thực hiện dự án trạm biến áp 220kV Long Sơn và đấu nối và dự án đường nối vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, từ nút giao Vũng Vằn đến đường ven biển ĐT994.

TP.Bà Rịa có 5 dự án với hơn 18 ha đất thu hồi để thực hiện 5 dự án về tái định cư, giao thông, thủy lợi và trụ sở nhà nước. Đất thu hồi trên các địa phương khác cũng được sử dụng để đầu tư các dự án giao thông, công viên, công trình công cộng... Trong đó, huyện Đất Đỏ có 5 dự án với hơn 4,6 ha; huyện Xuyên Mộc có 2 dự án với 1,6 ha; thị xã Phú Mỹ có 2 dự án với 1,5 ha; huyện Long Điền có 1 dự án với 6,6 ha.

Thanh Tùng - Tuyết Mai

Bạn đang đọc bài viết Rà soát đồ án quy hoạch quá thời hạn và không có tính khả thi tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đột phá trí tuệ nhân tạo, góc nhìn từ Chat GPT
Ứng dụng Chat GPT một Chatbot được mệnh danh là trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh nhất thế giới. Theo dự báo của các chuyên gia công nghệ, thời gian tới sẽ xuất hiện thêm nhiều ứng dụng, công nghệ mang tính đột phá.
Tái tuần hoàn phế thải rơm trấu để sản xuất phân hỗn hợp Lân-Kali nhằm giảm thiểu ô nhiễm
Chuyên gia của Khoa Các khoa học liên ngành, ĐHQG Hà Nội đã cố vấn chuyên môn cho nhóm học sinh trường THPT Nguyễn Khuyến trong Dự án “nghiên cứu tái tuần hoàn phế thải rơm trấu và xương động vật để sản xuất phân hỗn hợp Lân-Kali nhằm giảm thiểu ô nhiễm.