• Chủ nhật 15/12/2019 19:48
  • Hotline: 0818.122.122 / 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Quảng Ngãi: Người dân loay hoay tìm việc làm sau khi xóa bỏ lò gạch thủ công

Sau khi các lò gạch thủ công chính thức ngừng hoạt động, hàng trăm hộ dân huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) lâm vào tình cảnh khó khăn khi tìm việc làm mới.    
Quảng Ngãi: Người dân khốn khổ vì nước giếng nhiễm mặn
Quảng Ngãi: Khẩn trương giải quyết chỗ ở cho người dân vùng sạt lở

Xã Nghĩa Mỹ (huyện Tư Nghĩa) từng là “thủ phủ” của nghề làm gạch, ngói thủ công của huyện Tư Nghĩa. Các lò gạch đã tạo việc làm cho hàng trăm hộ dân trong vùng và các xã lân cận. Tuy nhiên, việc sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nên đến nay các lò gạch ở đây đã chính thức ngừng hoạt động.

Ông Mạc Khanh (thôn Phú Mỹ, xã Nghĩa Mỹ) cho biết: “Thực hiện chủ trương của tỉnh, chúng tôi đã dỡ bỏ lò gạch. Tuy nhiên, đây là kế mưu sinh của gia đình và 20 lao động địa phương trong suốt hơn 20 năm nay, nhưng giờ lò phải "tắt lửa" nên cuộc sống trong thời gian đến sẽ gặp nhiều khó khăn, do không có việc làm".

Chị Nguyễn Thị Thành (thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa) chia sẻ, gia đình chị đã gắn bó với lò gạch này hơn 16 năm rồi. Dẫu công việc nặng nhọc, nhưng đó là nơi mưu sinh của cả gia đình. Bây giờ buộc phải nghỉ, chị không sao tìm được việc làm mới.

quang ngai nguoi dan loay hoay tim viec lam sau khi xoa bo lo gach thu cong
Sau khi nghỉ việc ở các lò gạch, nhiều lao động nữ phải đi phụ hồ để mưu sinh. Ảnh: Báo Quảng Ngãi.

Đa phần những lao động làm ở các lò gạch trước đây đều có tuổi đời từ 40 - 50 tuổi, nên khi chuyển đổi nghề nghiệp gặp nhiều khó khăn, do các doanh nghiệp không tuyển dụng lao động ở độ tuổi này, trong khi nhiều gia đình còn phải nuôi con học đại học. Do vậy, nhiều người đành phải bám vào ruộng đồng, đi phụ hồ, hoặc ai thuê gì làm nấy.

Được biết, trên địa bàn huyện Tư Nghĩa có 89 lò gạch thủ công, giải quyết việc làm cho khoảng 1.000 lao động, với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, số lao động đã nghỉ việc ở các lò gạch vẫn chưa tìm được việc làm mới, ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập của các hộ gia đình.

Theo Môi trường và Đô thị

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile