Thứ ba, 16/07/2024 09:52 (GMT+7)
Thứ sáu, 10/05/2024 06:00 (GMT+7)

Phú Yên: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng

Theo dõi KTMT trên

UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng khi bước vào mùa cao điểm nắng nóng.

Nhằm ngăn chặn tình trạng người dân vào rừng đặc dụng Đèo Cả trái phép với mục đích tìm Trầm (Kỳ Nam) tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an ninh, xã hội và gia tăng nguy cơ cháy rừng, phá rừng tại địa phương, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Cụ thể, Phú Yên yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo Ban Bí thư, Chính phủ và của tỉnh về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm rừng trái pháp luật; tăng cường lãnh đạo của Đảng với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng và các văn bản chỉ đạo có liên quan.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, các Hạt Kiểm lâm, các Ban Quản lý rừng hộ, đặc dụng thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra bảo vệ rừng, kiểm tra ngăn chặn, xử lý kịp thời những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật lâm nghiệp; chấn chỉnh, xử lý những công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị có hành vi tiêu cực, thiếu trách nhiệm để xảy ra phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên địa bàn quản lý; quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản, gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra các tụ điểm mua bán, vận chuyển, tàng trữ gỗ, động vật rừng, các loại lâm sản trái pháp luật và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; duy trì có hiệu quả các đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm để chủ động phối hợp lực lượng, kịp thời kiểm tra xử lý, ngăn chặn.

Hạt Kiểm lâm thị xã Đông Hòa và Ban Quản lý rừng đặc dụng Đèo Cả phối hợp chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, tổ chức chốt chặn và thường trực không để người dân xâm nhập vào rừng đặc dụng Đèo Cả trái phép.

Phú Yên: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng - Ảnh 1
Đèo Cả - Phú Yên. (Nguồn: Internet)

UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đến người dân trên địa bàn; tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư phát huy tinh thần đoàn kết, tố giác, lên án những tổ chức, cá nhân có hành vi phá rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật. Chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở, các chủ rừng tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng; tổ chức rà soát, kiểm tra, đánh giá diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn, nhất là tại các Ban Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi xâm hại rừng.

Chủ tịch UBND thị xã Đông Hòa chỉ đạo tăng cường hoạt động công tác liên ngành (Công an, Kiểm lâm, chính quyền các cấp, các Tổ chức xã hội…) nhằm tuyên truyền phổ biến pháp luật, vận động người dân không tham gia hoặc tiếp tay, tích cực tố giác, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp. Tiếp tục tổ chức chốt chặn và thường trực không để người dân xâm nhập vào rừng đặc dụng Đèo Cả trái phép.

Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các địa phương phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, Quân đội và chính quyền địa phương tiến hành các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về khai thác, hủy hoại rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép, các đường dây khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản, mua bán đất rừng trái phép theo quy định của pháp luật. 

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Cơ sở giáo dục bắt buộc A1 chủ động tham gia tích cực trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng và tổ chức thực hiện quy chế, kế hoạch phối hợp tuyên truyền, giáo dục, trao đổi thông tin, tập huấn, diễn tập trong hoạt động bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường. Xây dựng lực lượng, tổ đội thường trực phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác trái pháp luật trên lâm phận được giao đúng theo quy định pháp luật.

Hà My

Bạn đang đọc bài viết Phú Yên: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cát Bà: Cách nào hướng tới “điểm đến 4 mùa”?
Là điểm đến yêu thích của du khách, Cát Bà có rất nhiều hoạt động thú vị vào các thời điểm khác trong năm mà chưa nhiều người biết đến. Mấu chốt là làm sao đánh thức và khai thác hết tiềm năng để đưa Cát Bà thành điểm đến 4 mùa.
Bình Dương: Điểm đến FDI sáng giá
Bình Dương với nhiều lợi thế vượt trội, đang ngày càng khẳng định vị thế là địa điểm thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh đã thu hút 825 triệu USD vốn FDI, xếp thứ ba cả nước sau TP.HCM và Hà Nội.