Thứ ba, 30/11/2021 10:38 (GMT+7)
Thứ tư, 19/06/2019 11:40 (GMT+7)

Phú Thọ: Dân phải bán nhà vì ô nhiễm trầm trọng quanh Công ty giấy Bãi Bằng

Nhiều người dân đã phải bán nhà để chuyển đi nơi khác ở khi không chịu nổi những mùi hôi thối, khó chịu quanh khu xử lý nước thải của nhà máy giấy Bãi Bằng thuộc Công ty Giấy Bãi Bằng (Phú Thọ).

Phú Thọ: Dân phải bán nhà vì ô nhiễm trầm trọng quanh Công ty giấy Bãi Bằng - Ảnh 1
Công ty Giấy Bãi Bằng thuộc Tổng công ty Giấy Việt Nam.

Theo phản ánh từ người dân sống tại thị trấn Phong Châu và xã Phú Nham (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ), nhiều năm nay họ phải sống chung với mùi hôi thối bốc ra từ những con mương, hồ nước có ống xả thải của nhà máy giấy Bãi Bằng thuộc Công ty Giấy Bãi Bằng.

“Ông xả thải của nhà máy giấy Bãi Bằng đổ thẳng vào hồ, khiến cho không một sinh vật nào sống được, người dân cũng không thể sử dụng để nuôi thả cá. Nhiều gia đình đã phải bán nhà để chuyển đi nơi khác ở khi không chịu nổi những mùi hôi thối, khó chịu. Nhất là những ngày mưa, nước dâng lên mùi lại càng nặng hơn”, một người dân cho hay.

Phú Thọ: Dân phải bán nhà vì ô nhiễm trầm trọng quanh Công ty giấy Bãi Bằng - Ảnh 2
Nước thải xả trực tiếp ra môi trường.

Theo tìm hiểu của PV Thương hiệu và Pháp luật, việc Công ty giấy Bãi Bằng trong quá trình hoạt động đã xả thải gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến người dân trong khu vực là hoàn toàn có cơ sở, khi mà cách nhà máy 2,3km đã có thể ngửi thấy mùi hôi thối, khó chịu bốc lên nồng nặc.

Thực tế, tại khu vực hồ chứa bùn vôi bên cạnh nhà máy giấy Bãi Bằng và tại một con mương nhỏ thuộc hệ thống mương Phú Nham ngay phía sau khu xử lý nước thải của nhà máy giấy Bãi Bằng, xuất hiện nhiều lớp váng, bọt bẩn nổi từng mảng; bèo và rau muống phủ lên trên một màu nước đen và bốc mùi hôi thối khó chịu.

Phú Thọ: Dân phải bán nhà vì ô nhiễm trầm trọng quanh Công ty giấy Bãi Bằng - Ảnh 3
Tại khu vực hồ chứa bùn vôi bên cạnh nhà máy giấy Bãi Bằng có nhiều lớp váng, bọt bẩn kết vào với nhau thành từng mảng; bèo và rau muống phủ lên trên một màu nước đen và bốc mùi hôi thối khó chịu.

Tại khu vực xả thải ngay sau nhà máy, được cho là nơi đặt cống thoát nước mưa, xả thẳng vào hệ thống mương Phú Nham. Đứng gần cửa cống xả thải này, mùi thối nực lên mạnh hơn hẳn, đủ để khiến đầu óc choáng váng, thậm chí là nôn nao, khó chịu.

Một người dân khác cho hay, nước hồ đã độc hại đến mức cả cây rau muống - loại rau có thể thích nghi với nhiều loại môi trường và sống rất khỏe cũng không thể sống nổi. Chẳng ai dám ăn thứ rau được vớt lên từ hồ. Cũng chẳng ai dám chạm chân xuống nguồn nước này, sẽ bị ngứa và lở loét.

Ông M., cư dân sinh sống ngay sát con mương cho biết, vào khoảng từ 21h đến 3h hàng ngày là lúc nước thải xả mạnh hơn, độc hại hơn. Ông M. thậm chí không dám cho trâu đi xuống mương vì sẽ bị tróc hết da chân.

Phú Thọ: Dân phải bán nhà vì ô nhiễm trầm trọng quanh Công ty giấy Bãi Bằng - Ảnh 4
Nhà máy giấy Bãi Bằng xả khói đen ngút trời.
Phú Thọ: Dân phải bán nhà vì ô nhiễm trầm trọng quanh Công ty giấy Bãi Bằng - Ảnh 5
Đứng gần cửa cống xả thải của khu xử lý nước thải của Công ty giấy Bãi Bằng, mùi thối bốc lên mạnh hơn hẳn, đủ để khiến đầu óc choáng váng.

Thậm chí, không ít người dân sống quanh nhà máy giấy Bãi Bằng cho rằng, khu vực xã Phú Nham, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã trở thành một “làng ung thư” khi mà rất nhiều trường hợp ung thư phổi, ung thư vòm họng được người dân biết đến.

Được biết, người dân đã rất nhiều lần phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường lên các cơ quan quản lý địa phương như UBND thị trấn Phong Châu, UBND huyện Phù Ninh... Thế nhưng, việc ô nhiễm thì vẫn còn đó, người dân vẫn ngày ngày gánh chịu.

Xác nhận về tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh nhà máy giấy, ông Nguyễn Minh Phú - Phó chủ tịch thị trấn Phong Châu cho biết: “Tình trạng ô nhiễm xung quanh nhà máy giấy là có. Nguồn nước cống xả ra môi trường gây chết lúa, cỏ... Chúng tôi cũng lấy mẫu đi xét nghiệm, kết quả cho thấy nồng độ axit cao là nguyên nhân chính gây ra chết lúa. Còn hiện tại, vẫn chưa xác định được đơn vị nào xả thải gây ra ô nhiễm”.

Công ty Giấy Bãi Bằng tại thị trấn Phong Châu (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) là doanh nghiệp nhà nước sản xuất bột giấy và các sản phẩm giấy của Việt Nam. Năm 2006, Công ty Giấy Bãi Bằng trở thành một thành viên của Tổng công ty Giấy Việt Nam.

Xuân Đoàn (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phú Thọ: Dân phải bán nhà vì ô nhiễm trầm trọng quanh Công ty giấy Bãi Bằng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Khi đại dương không còn là 'thế giới yên lặng'
Nhiều bằng chứng cho thấy tiếng ồn do con người gây ra ảnh hưởng xấu đến đời sống đại dương, tuy nhiên các biện pháp quản lý nhằm giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn nói chung vẫn còn thiếu.
Sa Pa xuất hiện đợt sương muối đầu tiên
Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng 29/11, tại đỉnh Fansipan, Sa Pa của Lào Cai - nơi có độ cao 3.143 m so với mực nước biển, đã xuất hiện sương muối với cường độ nhẹ.
Việt Nam tìm cách 'hạ nhiệt' buôn lậu động vật hoang dã
Mặc dù đại dịch cản trở không nhỏ hoạt động buôn lậu động vật hoang dã nhưng các mạng lưới tội phạm vẫn duy trì hoạt động và thích nghi với bối cảnh toàn cầu. Việt Nam đang tìm biện pháp phù hợp để ngăn chặn tình trạng này.

Tin mới

Giá xăng dầu hôm nay 30/11: Quay đầu tăng trở lại
Giá dầu ngày 30/11 quay đầu tăng trong bối cảnh OPEC+ đã hoãn cuộc họp kỹ thuật thường kỳ hàng tháng đến cuối tuần này để có thêm thời gian đánh giá mức độ ảnh hưởng của biến thể Omicron đối với các nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.
Sa Pa xuất hiện đợt sương muối đầu tiên
Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng 29/11, tại đỉnh Fansipan, Sa Pa của Lào Cai - nơi có độ cao 3.143 m so với mực nước biển, đã xuất hiện sương muối với cường độ nhẹ.