Thứ sáu, 22/11/2024 16:25 (GMT+7)
Thứ bảy, 08/06/2024 21:15 (GMT+7)

Phú Thọ: Cải tạo đất và trồng chè hữu cơ kết hợp du lịch sinh thái theo công nghệ Nhật Bản

Theo dõi KTMT trên

Sáng 7/6, tại huyện Yên Lập đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư dự án “Cải tạo đất và trồng chè công nghệ cao Nhật Bản" kết hợp trải nghiệm du lịch nông nghiệp sinh thái Organic tại xã Ngọc Đồng.

Theo đó, từ nay đến năm 2028, dự án sẽ tiến hành cải tạo đất và trồng mới 150ha chè giống mới theo công nghệ Nhật Bản, đồng thời áp dụng nông nghiệp công nghệ cao Organic của Nhật Bản tại các vườn chè của Công ty TNHH Chè Ngọc Đồng. Triển khai các bước xử lý chè sau thu hái; xây dựng nhà máy, nhận chuyển giao và nghiên cứu các bước chế biến chè hiện đại theo công nghệ, tiêu chuẩn Nhật Bản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế. Xây dựng các công cụ tiếp thị, truyền thông và phát triển các sản phẩm giá trị gia tăng từ chè, kết hợp xây dựng mô hình du lịch sinh thái trải nghiệm nông nghiệp sạch để phát triển bền vững kinh tế địa phương.

Mục tiêu dự án đặt ra nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất chè, xây dựng ngành chè thành ngành hàng chủ lực của tỉnh Phú Thọ. Quy hoạch vùng chè an toàn xây dựng mô hình sản xuất chè theo tiêu chuẩn hữu cơ JAS (Nhật bản), USDA (Mỹ), EU (châu Âu)…kết hợp với du lịch sinh thái trảỉ nghiệm phát triển kinh tế địa phương.

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có tới 70 vùng sản xuất chè tập trung với diện tích 5,8 nghìn ha.

Phú Thọ: Cải tạo đất và trồng chè hữu cơ kết hợp du lịch sinh thái theo công nghệ Nhật Bản - Ảnh 1
Yên Lập – Phú Thọ với những thế mạnh về phát triển cây chè)

Hệ thống co sở chế biến chè khá phát triển với 60 cơ sở có công suất chế biến trên 1 tấn chè búp tươi/1 ngày, trong đó có 24 doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO, HACCP; có 15 HTX, 18 làng nghề, 785 cơ sở chế biến chè thủ công hộ gia đình. Sản lượng chế biến chè đạt khoảng 48.000 tấn/1 năm, sản phẩm chè đen (chiếm 70%) chủ yếu xuất khẩu sang các thị trường Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Indonesia, Anh, Nga, Trung Đông.

Công tác quản lý, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu chè ngày càng được quan tâm, đến hết năm 2022 có 24 sản phẩm chè/ trà xanh đạt chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 sao trở lên, trogn đó có 12 sản phẩm chè hạng 4 sao; 01 sản phẩm chè hạng 5 sao. Hiệu quả sản xuất chè ngày càng được nâng cao, đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội tỉnh và đẩy mạnh xuất khẩu.

Phú Thọ: Cải tạo đất và trồng chè hữu cơ kết hợp du lịch sinh thái theo công nghệ Nhật Bản - Ảnh 2

Giám đốcCông ty TNHH chè Ngọc Đồng và ông Akita Takeshi - Chủ tịch Công ty Japan Original Corporation ký hợp đồng hợp tác đầu tư dự án.

Công ty TNHH Chè Ngọc Đồng được giao đất trồng chè với diện tích gần 177 ha. Các vườn chè được trồng từ những năm 1986 đến 1990 là giống chè hạt, chất lượng kém, sâu bệnh nhiều, năng suất thấp; canh tác còn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), quy trình sản xuất chưa được hiện đại hóa và hạn chế về mặt quảng bá cho một vùng chè tiềm năng.

Với mục tiêu phát triển bền vững, sử dụng đất và sản xuất kinh doanh có hiệu quả, xây dựng thương hiệu “Chè Organic Ngọc Đồng” và đưa xã Ngọc Đồng trở thành một trong những vùng chè có giá trị cao của tỉnh, Công ty TNHH chè Ngọc Đồng đã hợp tác đầu tư với Công ty Cổ phần nông nghiệp Organic Phú Thọ và Công ty Japan Original Corporation (Nhật Bản) nhằm cải tiến công nghệ trồng chè tại xã Ngọc Đồng.

PV

Bạn đang đọc bài viết Phú Thọ: Cải tạo đất và trồng chè hữu cơ kết hợp du lịch sinh thái theo công nghệ Nhật Bản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới