Thứ ba, 16/08/2022 02:16 (GMT+7)
Thứ năm, 21/04/2022 06:00 (GMT+7)

Phó Thủ tướng chỉ đạo "khẩn" sau liên tiếp vụ động đất xảy ra tại Kon Tum

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì tổ chức kiểm tra, đánh giá nguyên nhân, mức độ và nguy cơ ảnh hưởng của động đất tại tỉnh Kon Tum.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về xử lý động đất tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chỉ đạo Viện Vật lý địa cầu tiếp tục thực hiện quan trắc, giám sát động đất tại khu vực nêu trên, báo tin kịp thời cho các cơ quan và nhân dân biết để chủ động ứng phó phù hợp.

Phó Thủ tướng chỉ đạo "khẩn" sau liên tiếp vụ động đất xảy ra tại Kon Tum - Ảnh 1
(Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, nghiên cứu, đánh giá cụ thể nguyên nhân, mức độ và nguy cơ ảnh hưởng của động đất và công bố để chính quyền và nhân dân biết chủ động ứng phó phù hợp, tránh gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Phó Thủ tướng giao các Bộ Công Thương, NN&PTNT, Giao thông vận tải theo chức năng quản lý nhà nước chỉ đạo theo dõi, đánh giá, chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện, thủy lợi và công trình kết cấu hạ tầng giao thông trong khu vực có thể chịu ảnh hưởng do động đất, không để xảy ra sự cố bất ngờ, mất an toàn công trình.

Về phía địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo cơ quan chức năng triển khai việc tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn nhân dân biết các biện pháp ứng phó, tránh hoang mang, hoảng loạn khi xảy ra động đất.

Trước đó, ngày 19/4, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai và các chuyên gia của Viện Vật lý địa cầu đã đi kiểm tra tình hình thực tế tại huyện Kon Plông và chỉ đạo công tác ứng phó với động đất tại địa phương này.

Viện Vật lý địa cầu đề xuất thiết lập ngay một mạng lưới trạm quan trắc động đất địa phương (5 trạm) tại khu vực này. Các chuyên gia của viện sẽ nghiên cứu nguyên nhân phát sinh chuỗi động đất xảy ra tại huyện Kon Plông và lân cận; tiến hành đánh giá mức độ rủi ro và xây dựng các kịch bản ứng phó rủi ro cho khu vực.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho hay, theo đánh giá sơ bộ, khả năng đây là động đất kích thích, nghi do hoạt động tích nước của thủy điện Thượng Kon Tum. Tuy nhiên, đây mới là nghi vấn, để có kết luận chính xác vẫn cần có nghiên cứu bài bản.

Đồng thời, ông Xuân Anh cũng nhận định tại huyện Kon Plông thời gian tới có thể có động đất với độ lớn 5-5,5 độ Richter.

Trước tình hình này, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã yêu cầu thủy điện trên địa bàn tỉnh Kon Tum, đặc biệt là thủy điện Thượng Kon Tum phải dừng tích trữ thêm nước, đề phòng tình trạng mưa trái mùa như vừa qua có thể kích hoạt thêm động đất.

Theo báo cáo của Viện Vật lý địa cầu, từ đầu năm 2021 đến nay, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã xảy ra 169 là số trận động đất. Riêng từ ngày 15 đến 18-4, ghi nhận 22 trận động đất. Các trận động đất này có độ lớn 2,5-4,5 độ Richter. Trong khi đó, thời gian từ năm 1903 đến 2020, trên khu vực huyện Kon Plông và lân cận mới ghi nhận 33 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ Richter.

Hà Lan

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng chỉ đạo "khẩn" sau liên tiếp vụ động đất xảy ra tại Kon Tum. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa thông tin ban đầu về ngao chết hàng loạt
Liên quan đến hiện tượng ngao tự nhiên chết bất thường, vỏ ngao trôi dạt vào bờ biển thuôc địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), Chi cục Thủy sản tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND thị xã Nghi Sơn tiến hành kiểm tra và xác minh.
Thiên tai khốc liệt đe dọa nhiều nước Đông Nam Á
Biến đổi khí hậu là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sự ổn định lâu dài của khu vực ở Đông Nam Á. Trong bối cảnh đó, các thảm họa thiên tai đang có xu hướng tiếp diễn với cường độ ngày càng lớn.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật nhất ngày 12/8
Bão số 2 làm 11 người chết và mất tích; Khuyến khích doanh nghiệp và hộ gia đình tham gia xử lý chất thải rắn sinh hoạt; Thủy sản chết hàng loạt, người dân Phú Yên thiệt hại gần 2,5 tỷ đồng... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 12/8.
Điểm tin môi trường nổi bật ngày 11/8
Miền Bắc mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài; Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia; Các bãi rác trên thế giới thải ra lượng khí metan khổng lồ... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 11/8.

Tin mới

Lĩnh vực chuyển đổi số hút vốn FDI
6 tháng đầu năm 2022, nguồn vốn FDI vào Việt Nam đạt trên 14 tỷ USD. Điều này đã tác động tích cực đến phát triển cơ sở hạ tầng. Hiện nay, lĩnh vực công nghệ và chuyển đổi số của Việt Nam đang thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI.
Dòng tiền sẽ đổ vào bất động sản nào?
Tăng cường đầu tư công, các gói kích thích kinh tế phát triển, nguy cơ lạm phát, dưới sức ép của tín dụng, các chuyên gia cho rằng thanh khoản yếu ớt của thị trường sẽ chỉ còn tập trung vào đất nền và chung cư trung cấp, bình dân để cho thuê.
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
Sự kiện sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, là sự kiện tương tác đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia du lịch khu vực công và tư thuộc Tiểu vùng Mekong kể từ khi COVID-19 làm ngành du lịch gián đoạn.
Thanh Hóa thông tin ban đầu về ngao chết hàng loạt
Liên quan đến hiện tượng ngao tự nhiên chết bất thường, vỏ ngao trôi dạt vào bờ biển thuôc địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), Chi cục Thủy sản tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND thị xã Nghi Sơn tiến hành kiểm tra và xác minh.