Chủ nhật, 24/01/2021 07:11 (GMT+7)
Thứ hai, 30/11/2020 15:11 (GMT+7)

Ô nhiễm nước trên sông Nhuệ - sông Đáy tiếp tục gia tăng

Từ đầu năm 2020 đến nay, tình trạng ô nhiễm nước trên lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy đã diễn ra 12 đợt. Tình trạng ô nhiễm vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và có chiều hướng gia tăng.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam, đợt ô nhiễm lần thứ 12 tại sông Nhuệ - sông Đáy trong năm bắt đầu từ ngày 31/10 đến nay. Đến thời điểm hiện tại, tình trạng ô nhiễm có chiều hướng gia tăng chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo số liệu quan trắc, lúc 13h00 ngày 25/11/2020 nước tại cống Nhật Tựu – cống Ba Đa – nước sông Nhuệ vẫn có màu đen, mùi thối. Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam đã lấy và phân tích mẫu nước tại vị trí trên, nồng độ các chất ô nhiễm như sau:

Tại cống Nhật Tựu: Nồng độ Amoni là 25,7mg/L-N, vượt 85,6 lần; ôxy hoà tan là 1,75 mg/L, nhỏ hơn 2,85 lần giới hạn cho phép theo QCVN 08- MT:2015/BTNMT cột A2 (nước dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt nhưng phải áp dụng công nghệ xử lý phù hợp).

tm-img-alt
Chiều 29/11 nước sông Nhuệ tại khu vực cống Nhật Tựu có màu đen, bốc mùi hôi thối. (Ảnh Nguyễn Cường)

Tại cống Ba Đa: Nồng độ Amoni là 19,3 mg/L-N, vượt 64,3 lần; ôxy hoà tan là 2,18 mg/L, nhỏ hơn 2,29 lần giới hạn cho phép theo QCVN 08- MT:2015/BTNMT cột A2 .

Nước sông đã bị ô nhiễm báo động cấp 2 theo quy định số 33/2015/QĐ-UBND ngày 25/12/2015 của UBND tỉnh Hà Nam về việc ban hành quy định bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Theo thông báo của Trạm Quản lý công trình Nhật Tựu thì cống Nhật Tựu tiếp tục mở trong thời gian tới. Do đó nước sông Nhuệ sẽ tiếp tục bị ô nhiễm và sẽ ảnh hưởng đến sông Đáy.

Do nước sông bị ô nhiễm nặng đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân và ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp. Để hạn chế thiệt hại cho nhân dân, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố thông báo cho các xã, phường, thị trấn ven sông Nhuệ, sông Đáy có biện pháp phòng ngừa để hạn chế thiệt hại về nguồn lợi thuỷ sản; Chi cục Thủy lợi Hà Nam xem xét để bố trí lịch cấp nước cho sản xuất nông nghiệp; Công ty CP Nước sạch Hà Nam bố trí trực theo dõi bơm nước, đảm bảo nước phục vụ sinh hoạt của nhân dân…

Cũng do tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng này, vào tháng 9/2020 hàng trăm tấn cá lồng bè của người dân nuôi trên sông Châu đoạn chảy qua địa phận các xã Đinh Xá (TP. Phủ Lý), xã Tiên Sơn (thị xã Duy Tiên), tỉnh Hà Nam chết đồng loạt, nổi trắng sông khiến người nuôi cá trên sông thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 9/11 trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Trần Tất Thế (Hà Nam) về giải pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm của sông Nhuệ, sông Đáy, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: “Riêng lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy, chúng tôi đã có đề xuất, báo cáo là các nhận diện về các nguồn thải thì đã được đánh giá. Có khoảng 65% nguồn thải là từ Hà Nội, nguồn thải chủ yếu là ô nhiễm hữu cơ từ nước thải sinh hoạt diễn ra trong hầu hết các lưu vực, từ nguồn thải của các tỉnh, thành phố của sông Nhuệ, sông Đáy”, Bộ trưởng cho biết.

Nhật Tân

Bạn đang đọc bài viết Ô nhiễm nước trên sông Nhuệ - sông Đáy tiếp tục gia tăng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hiện thực hóa mục tiêu trồng 1 tỉ cây xanh
Trong thời gian qua, nhiều địa phương trong cả nước đã xúc tiến việc triển khai thực hiện Chỉ thị 45/CT-TTg về tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ.
Cuộc khủng hoảng rác thải của các nước vùng Balkan
Khu vực Tây Balkan là nơi tập trung của một số con sông và phong cảnh thiên nhiên hoang sơ nhất châu Âu. Nhưng giờ đây, người dân đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng rác thải với khối lượng khổng lồ.
Cá chết hàng loạt phủ trắng kênh Bưng Cải ở Bình Dương
Sau khi vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương xác định nguồn cá chết trôi nổi trên kênh Bưng Cải từ công viên Thanh Lễ. Ước tính số lượng cá chết khoảng 800 con, số lượng cá bị chết trong hồ là khoảng 3.000 con. 

Tin mới

Cơ hội cho điện khí hóa lỏng
Từ năm 2022, Việt Nam sẽ bắt đầu nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) phục vụ nhu cầu sản xuất điện. Mặc dù được đánh giá là một trong những thị trường mới nổi tiềm năng ở châu Á, nhưng các chuyên gia nhận định, điện khí LNG khó tạo ra bước nhảy vọt.
Xóm nhà chồ giữa TP.Nha Trang
Nhiều năm nay hàng chục hộ dân ở phường Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang, sống trong sợ hãi mỗi khi biển động. Không ít lần họ bỏ chạy giữa đêm khuya vì sợ nhà bị sóng đánh sập.
Tết sớm ấm áp với người nghèo
Mỗi độ Tết đến Xuân về, người nghèo, gia đình chính sách đều được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, MTTQ Việt Nam,... hỗ trợ từ nguồn kinh phí Nhà nước và nguồn xã hội hóa để gia đình nào cũng có thêm điều kiện đón Tết cổ truyền dân tộc.
Hiện thực hóa mục tiêu trồng 1 tỉ cây xanh
Trong thời gian qua, nhiều địa phương trong cả nước đã xúc tiến việc triển khai thực hiện Chỉ thị 45/CT-TTg về tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ.
Khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII
Ngày 22/1, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia đã diễn ra Lễ khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII. Đây là một trong những sự kiện mở đầu chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.