Thứ hai, 25/10/2021 14:19 (GMT+7)
Thứ ba, 17/08/2021 06:16 (GMT+7)

Núi lửa ngầm phun trào tạo nên hòn đảo mới ở Nhật Bản

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã phát hiện một hòn đảo mới trong khi quan sát núi lửa phun trào từ trên máy bay vào ngày 15/8, với vị trí gần đảo Iwoto, cách thủ đô Tokyo khoảng 1.200 km về phía Nam.

Ngày 16/8, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản thông báo đã phát hiện một hòn đảo mới xuất hiện ở vị trí gần đảo Iwoto, cách thủ đô Tokyo khoảng 1.200 km về phía Nam sau khi một núi lửa ngầm bắt đầu phun trào vào cuối tuần trước.

Hòn đảo mới này có đường kính 1 km và có hình dáng chữ C, được phát hiện sau khi núi lửa nằm cách đảo Iwoto thuộc quần đảo Ogasawara ở Thái Bình Dương khoảng 50 km về phía Nam, bắt đầu phun trào vào ngày 13/8. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản phát hiện hòn đảo mới này trong khi quan sát núi lửa phun trào từ trên máy bay vào ngày 15/8.

Núi lửa ngầm phun trào tạo nên hòn đảo mới ở Nhật Bản - Ảnh 1
Hòn đảo mới được hình thành do núi lửa phun trào. (Ảnh minh họa: Reuters)

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ban bố cảnh báo về khói và tro bụi từ núi lửa tại những vùng biển gần đó khi dự báo núi lửa sẽ tiếp tục hoạt động.

Những đợt phun trào núi lửa tương tự vào những năm từ 1970 - 1980 từng tạo ra nhiều đảo nhỏ ở Nhật. Ngoài ra, Nhật Bản cũng đã phát hiện các hòn đảo mới vào những năm 1904, 1914 và 1986, toàn bộ đều là đảo chìm.

Núi lửa ngầm phun trào tạo nên hòn đảo mới ở Nhật Bản - Ảnh 2
Khói từ một ngọn núi lửa dưới biển phun trào tạo thành một hòn đảo mới ngoài khơi. (Ảnh minh họa: Reuters) 

Trước đó, vào tháng 11/2013, núi lửa bất ngờ phun trào dữ dội ở khu vực vùng biển phía Nam thành phố Tokyo, tạo nên một hòn đảo mới với đường kính khoảng 200 m. 

Hòn đảo xuất hiện ngay ngoài khơi bờ biển Nishinoshima, nằm trong khu vực quần đảo Bonin và sau đó nhanh chóng hình thành ngay gần khu vực núi lửa hoạt động.

Có khoảng 30 hòn đảo nằm cách Nhật Bản 1.000 km về phía nam. Cùng với phần lãnh thổ thuộc Nhật Bản, khu vực này còn được biết đến là một phần của vành đai lửa Thái Bình Dương.

Thùy Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Núi lửa ngầm phun trào tạo nên hòn đảo mới ở Nhật Bản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cây phát triển nhanh hơn nhờ động đất?
Động đất mang đến thiệt hại to lớn về người và tài sản. Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây, các trận động đất có thể đã giúp cây cối trong thung lũng phát triển ngang bằng với những cây trên sườn đồi do nhận được lượng nước vào rễ nhiều hơn.
Mùa đông, trăm hoa vẫn đua nở trên đất Việt Nam
Mọi người thường nghĩ mùa xuân mới là mùa mà trăm hoa đua nở nhưng trên đất Việt Nam chúng ta, không ít loài hoa có thể chịu được gió rét của những ngày đông lạnh giá và nở rộ một cách rực rỡ và kì diệu.