Thứ tư, 08/02/2023 20:39 (GMT+7)
Thứ ba, 17/08/2021 06:16 (GMT+7)

Núi lửa ngầm phun trào tạo nên hòn đảo mới ở Nhật Bản

Theo dõi KTMT trên

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã phát hiện một hòn đảo mới trong khi quan sát núi lửa phun trào từ trên máy bay vào ngày 15/8, với vị trí gần đảo Iwoto, cách thủ đô Tokyo khoảng 1.200 km về phía Nam.

Ngày 16/8, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản thông báo đã phát hiện một hòn đảo mới xuất hiện ở vị trí gần đảo Iwoto, cách thủ đô Tokyo khoảng 1.200 km về phía Nam sau khi một núi lửa ngầm bắt đầu phun trào vào cuối tuần trước.

Hòn đảo mới này có đường kính 1 km và có hình dáng chữ C, được phát hiện sau khi núi lửa nằm cách đảo Iwoto thuộc quần đảo Ogasawara ở Thái Bình Dương khoảng 50 km về phía Nam, bắt đầu phun trào vào ngày 13/8. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản phát hiện hòn đảo mới này trong khi quan sát núi lửa phun trào từ trên máy bay vào ngày 15/8.

Núi lửa ngầm phun trào tạo nên hòn đảo mới ở Nhật Bản - Ảnh 1
Hòn đảo mới được hình thành do núi lửa phun trào. (Ảnh minh họa: Reuters)

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ban bố cảnh báo về khói và tro bụi từ núi lửa tại những vùng biển gần đó khi dự báo núi lửa sẽ tiếp tục hoạt động.

Những đợt phun trào núi lửa tương tự vào những năm từ 1970 - 1980 từng tạo ra nhiều đảo nhỏ ở Nhật. Ngoài ra, Nhật Bản cũng đã phát hiện các hòn đảo mới vào những năm 1904, 1914 và 1986, toàn bộ đều là đảo chìm.

Núi lửa ngầm phun trào tạo nên hòn đảo mới ở Nhật Bản - Ảnh 2
Khói từ một ngọn núi lửa dưới biển phun trào tạo thành một hòn đảo mới ngoài khơi. (Ảnh minh họa: Reuters) 

Trước đó, vào tháng 11/2013, núi lửa bất ngờ phun trào dữ dội ở khu vực vùng biển phía Nam thành phố Tokyo, tạo nên một hòn đảo mới với đường kính khoảng 200 m. 

Hòn đảo xuất hiện ngay ngoài khơi bờ biển Nishinoshima, nằm trong khu vực quần đảo Bonin và sau đó nhanh chóng hình thành ngay gần khu vực núi lửa hoạt động.

Có khoảng 30 hòn đảo nằm cách Nhật Bản 1.000 km về phía nam. Cùng với phần lãnh thổ thuộc Nhật Bản, khu vực này còn được biết đến là một phần của vành đai lửa Thái Bình Dương.

Thùy Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Núi lửa ngầm phun trào tạo nên hòn đảo mới ở Nhật Bản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Ra quân thu gom, xử lý rác thải sau Tết
Sau Tết Nguyên đán 2023, rác thải phát sinh, tồn đọng khiến cho lượng rác thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh tăng cao. Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường đang ra quân để nỗ lực thu gom, xử lý nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.
Ô nhiễm không khí bao trùm Bắc Bộ
Theo số liệu ứng dụng PAM Air cho thấy, sáng nay (31/1), chỉ số chất lượng không khí tại Bắc Bộ ở mức rất có hại cho sức khỏe, AQI từ 201-300.
Dù là ngày lễ, Tết chúng tôi sẵn sàng lên đường tác nghiệp
Không như những mảng đề tài khác, phóng viên viết về môi trường không chỉ đòi hỏi phải có kiến thức khoa học, pháp luật mà còn không được ngại khó, ngại khổ khi đeo bám đề tài. Kể cả các dịp lễ, Tết chúng tôi sẵn sàng lên đường tác nghiệp.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 10/1
Hà Nội lọt top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong sáng nay; Thái Lan ban hành chính sách mới, khuyến khích giảm rác thải nhựa; Động đất 7,6 độ richter, Indonesia ban bố cảnh báo sóng thần... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 10/1.

Tin mới

TP.HCM có 138 dự án hết hạn đầu tư
Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM gửi Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng về tình hình phát triển đô thị năm 2022, hiện trên địa bàn có 138 dự án đã hết thời gian thực hiện dự án theo quy định tại quyết định chấp thuận đầu tư.
Hà Tĩnh: 1.445 tân binh lên đường nhập ngũ
Sáng 7/2, đồng loạt các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2023. Đợt này, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 1.445 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.