Thứ ba, 25/01/2022 14:53 (GMT+7)
Thứ sáu, 22/10/2021 11:02 (GMT+7)

Nông dân đón nhận tin vui dù giá tiêu đang giảm

Trước những biến động mạnh về giá tiêu, người nông dân phần nào giảm bớt gánh lo nhờ những hỗ trợ từ chính quyền.

Giá tiêu quay đầu giảm

Từ tháng 9 đến nay, giá tiêu liên tục tăng, nhiều hộ trồng tiêu đã có lãi khá. Giá tiêu tăng từ 83.000 đồng/kg rồi lên 85.000-87.000 đồng/kg và thậm chí còn hơn 90.000 đồng/kg. Một số người nông dân tỏ ra tiếc nuối vì không nghĩ rằng giá có thể lên cao như thế, nên họ bán luôn với giá 83.000 đồng/kg. So với giá tiêu đầu vụ thì đã có lãi cao hơn.  

Tuy nhiên, theo ghi nhận mới nhất, giá tiêu quay đầu giảm ở một số địa phương, giao dịch phổ biến từ 85.500 - 87.500 đồng/kg. Mặc dù, giá tiêu giảm từ 500 - 1.000 đồng/kg, song so với cùng kỳ năm ngoái vẫn cao hơn 35.000 - 40.000 đồng/kg. Giá tiêu tại Bình Phước hiện giao dịch ở mức 86.500 - 87.000 đồng/kg. 

Nông dân đón nhận tin vui dù giá tiêu đang giảm - Ảnh 1
Các thương nhân tin tưởng giá hồ tiêu giảm chỉ là tạm thời. (Ảnh minh họa)

Mặc dù, giá hồ tiêu giảm nhẹ, nhưng các thương nhân tỏ ra tin tưởng giá hồ tiêu giảm chỉ là tạm thời, bởi hiện nay nguồn cung không nhiều. Được biết, nguyên nhân nguồn cung sụt giảm là do những năm gần đây, giá tiêu giảm mạnh, giá bán ra dưới giá thành khiến người dân không còn vốn để đầu tư chăm sóc, bỏ hoang vườn khiến cây còi cọc.

Một số hộ phá bỏ vườn tiêu chuyển sang trồng các loại cây khác có hiệu quả kinh tế cao hơn nên diện tích tiêu giảm sút từ 20-50% tùy từng địa phương. Thực tế là nguồn cung hạn hẹp khiến giá hồ tiêu “nhảy vọt” từng ngày. 

Người nông dân đón nhận tin vui

Tỉnh Bình Phước được xem là "thủ phủ" của cây hồ tiêu với diện tích trên 14.000 ha. Những năm gần đây, nhiều diện tích trồng tiêu trên địa bàn Bình Phước xảy ra tình trạng chết hàng loạt. Về nguyên nhân tiêu chết, người dân cho rằng do dịch bệnh và kinh nghiệm trồng chăm sóc truyền thống không hiệu quả trong việc chữa bệnh cho cây tiêu. Điều này, khiến nhiều hộ nông dân lâm cảnh nợ nần, trắng tay. Để khắc phục khó khăn, cũng như động viên tinh thần của người nông dân, tỉnh Bình Phước cũng hỗ trợ hàng tỉ đồng.

Nông dân đón nhận tin vui dù giá tiêu đang giảm - Ảnh 2
Hồ tiêu tỉnh Bình Phước đổ bệnh chết hàng loạt (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Cụ thể, UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt chính sách hỗ trợ nông dân có tiêu trồng bị chết trên địa bàn tỉnh. Tổng diện tích hỗ trợ 1.658,73 ha, định mức hỗ trợ là 5 triệu đồng/ha, hình thức hỗ trợ bằng tiền. Đối tượng được UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo Bnews, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chi nhánh tỉnh Bình Phước và các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã cơ cấu thời hạn trả nợ gốc, giảm lãi cho hàng nghìn nông dân trồng tiêu bị thiệt hại do cây chết hàng loạt.

Các chi nhánh ngân hàng đã cơ cấu thời hạn trả nợ gốc và lãi cho 764 khách hàng với dư nợ hơn 354 tỉ đồng. Giảm lãi cho 4.411 khách hàng với dư nợ được giảm lãi hơn 918 tỉ đồng, số tiền lãi được giảm hơn 8 tỉ đồng.

Thu Hà (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Nông dân đón nhận tin vui dù giá tiêu đang giảm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Du lịch sẽ mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến trong năm 2022
Đã có nhiều kết quả tích cực từ Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế giai đoạn 1, với 8.500 khách quốc tế có hộ chiếu vaccine, từ đó tạo cơ hội đẩy nhanh quá trình mở cửa du lịch Việt Nam trong điều kiện bình thường mới.
Bamboo Airways bay thẳng thường lệ Việt – Đức
Đường bay thẳng thường lệ hai chiều của Bamboo Airways kết nối Việt Nam với Đức được kỳ vọng sẽ tăng cường khả năng kết nối hai nền kinh tế Á – Âu ngay trong giai đoạn đầu năm mới 2022.

Tin mới