Ninh Bình tự tin, sẵn sàng đón chào "Ngày hội non sông"
Đầu giờ chiều nay, ngày 14/3, lãnh đạo Uỷ ban Bầu cử tỉnh Ninh Bình xác nhận quá trình chuẩn bị các điều kiện phục vụ kỳ bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại toàn bộ các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất.
Đến chiều ngày 14/3, toàn tỉnh Ninh Bình đã hoàn toàn khoác lên mình màu áo mới để đón chào Ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 (15/3/2026). Từ điểm đầu tỉnh giáp Thủ đô Hà Nội là xã Duy Hà đến điểm cuối tỉnh là vùng chân sóng Hải Thịnh, khắp nơi đều ngập tràn cờ hoa, biểu ngữ, pa nô, áp phích tuyên truyền về Ngày bầu cử.
Chị Vũ Thu Hương, một người dân ở tổ dân phố số 2, phường Trường Thi, tỉnh Ninh Bình cho biết: “Từ Tết âm lịch, người dân trong tổ đã biết là sau Tết sẽ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nên bảo nhau không hạ cờ Tổ quốc mà rà soát xem nhà nào thiếu thì bảo nhau treo thêm, cờ nào chưa đẹp thì thay thế. Cả tuần nay, bố mẹ thì theo đoàn của Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh, con thì theo Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, ngày nào cũng ra các điểm bỏ phiếu để phụ giúp Tổ bầu cử trang hoàng”.


Ông Phạm Hồng Thái, Chủ tịch UBND phường Nam Định (phường lớn nhất tỉnh Ninh Bình với diện tích gần 20 km2, dân số trên 188.000 người), thông tin với phóng viên: “Là một trong những địa bàn mang tính bộ mặt của tỉnh, chúng tôi xác định khâu tuyền truyền trực quan đóng vai trò quan trọng, then chốt trong việc nâng cao khí thế cho kỳ bầu cử. Vì vậy, không chỉ trang hoàng các trục đường chính, khu trung tâm, phường Nam Định ngay từ đầu đã chỉ đạo phải trang trí, tuyên truyền đến từng ngõ phố, đảm bảo không khí bầu cử có mặt ở khắp nơi trong phường. Không chỉ thành viên các tổ bầu cử tham gia trang trí tuyên truyền mà vận động tất cả các tầng lớp nhân dân cùng tham gia”.
Tương tự, ở xã giáp biển Hải Thịnh cuối tỉnh, Bí thư xã Trần Minh Đăng cho biết: “Trong bờ đã đẹp, giờ các anh cứ ra biển sẽ thấy còn đẹp hơn. Tàu thuyền đều treo cờ hoa, biểu ngữ chào mừng bầu cử. Đặc biệt, ngư dân nào cũng đọc làu làu tiểu sử đại biểu vì tài liệu bầu cử được xã phối hợp với Bộ đội biên phòng mang đến từng thuyền, trao tận tay từng ngư dân”.




Cũng vào chiều 14/3, thông tin từ Ủy ban Bầu cử tỉnh Ninh Bình khẳng định: Công tác trang trí, chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho bầu cử Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành. Trên địa bàn tỉnh gồm 8 đơn vị bầu cử với tổng số 2.536 khu vực bỏ phiếu đã sẵn sàng chào đón “Ngày hội non sông” diễn ra vào ngày mai, 15/3/2026.
Rà từng ngõ, gõ từng nhà
Tại Ninh Bình, cùng với đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất cho bầu cử, công tác đảm bảo quyền và nghĩa vụ cho công dân trong bầu cử được đặc biệt coi trọng.
Ông Nguyễn Minh Thắng, Bí thư Đảng ủy phường Trường Thi cho biết, quan điểm chỉ đạo của Đảng ủy phường ngay từ khi thành lập các tổ bầu cử là phải đảm bảo “rà từng ngõ, gõ từng nhà” để đảm bảo mọi cử tri đến tuổi, có mặt trên địa bàn phường trong ngày bầu cử đều được cấp thẻ cử tri.



Cũng với tinh thần “rà từng ngõ, gõ từng nhà”, Chủ tịch UBND phường Nam Định Phạm Hồng Thái thông tin: “Để đảm bảo thống kê số lượng cử tri có độ chính xác cao, chúng tôi yêu cầu lực lượng công an phối hợp với tổ dân phố phải tiến hành thống kê đến từng nhà, thời điểm thống kê phải là lúc tập trung cả nhà như vào thời điểm nghỉ trưa, bữa cơm tối. Nếu không gặp thì tối muộn đến tận nhà. Tuyệt đối không để tình trạng gọi điện hỏi qua loa rồi phát thẻ cử tri cho có lệ”.
Thượng tá Nguyễn Nam Trung, Trưởng Công an phường Nam Định cho biết: “Ở đơn vị tôi, có nhiều đồng chí đi rà soát cử tri 3 ngày liền không về nhà vì lãnh đạo đơn vị chỉ đạo rõ cử tri phải “thật”. Nói cách khác là chiến sỹ phải đảm bảo người được giao thẻ phải có mặt trên địa bàn và sẽ tham gia bỏ phiếu bầu cử. Chiều nay (14/3) họp đơn vị lần cuối trước ngày bầu cử, lãnh đạo Công an phường đã tổ chức các mũi trực ở chợ, bến bãi xe, nhà nghỉ để phối hợp với các tổ bầu cử đảm bảo khách vãng lai, những người có mặt trên địa phường trong ngày bầu cử (15/3) đều có thể được thực hiện quyền bầu cử”.



Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Ninh Bình, kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và Hội đồng nhân dân các cấp tại 229 xã, phường của tỉnh có 8 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội, 2.536 khu vực bỏ phiếu và 2.536 Tổ bầu cử, trong đó có 18 khu vực bỏ phiếu riêng tại các đơn vị đặc thù. Theo thống kê, toàn tỉnh có 3.150.931 cử tri. Danh sách cử tri đã được niêm yết tại trụ sở UBND và tại các điểm bỏ phiếu.
Chiều 14/3, cùng với biểu dương các địa phương toàn tỉnh đã nỗ lực hoàn thành công tác chuẩn bị bầu cử, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các địa phương tập trung cao độ vào việc đảm bảo cao nhất quyền và nghĩa vụ của cử tri. Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Binh Bình yêu cầu từ nay đến ngày bầu cử (15/3), các địa phương tiếp tục rà soát, cập nhật danh sách cử tri, điều chỉnh những biến động (nếu có), nhất là cử tri đi làm ăn xa, khách du lịch, người cao tuổi, người khuyết tật...
Hoàng Long












