Thứ sáu, 21/06/2024 21:03 (GMT+7)
Thứ năm, 23/05/2024 16:00 (GMT+7)

Ninh Bình: Nhiều tiềm năng hợp tác phát triển với các doanh nghiệp của Pháp

Theo dõi KTMT trên

Ninh Bình được nhiều doanh nghiệp Pháp quan tâm bởi tiềm năng trong các lĩnh vực mà hai bên cùng có thế mạnh. Đặc biệt là trong phát triển du lịch sinh thái, công nghiệp chế biến và nông nghiệp công nghệ cao.

Vừa qua, đoàn công tác của HĐND tỉnh Ninh Bình đã có chuyến thăm và làm việc tại Pháp. Ông Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.

Theo đó, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Paris (CCI Paris Ile-de-France) do ông Pierre Mongrué, Phó Tổng giám đốc phụ trách quốc tế làm trưởng đoàn.

Trên tinh thần trao đổi cởi mở và hợp tác, ông Pierre Mongrué đã chia sẻ về các dịch vụ của CCI và bối cảnh kinh doanh tại Paris. Là nhân tố chủ chốt trong nền kinh tế khu vực và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập doanh nghiệp, CCI Paris Ile-de-France cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các sáng kiến đổi mới, tạo động lực cho các hoạt động trao đổi thương mại và kinh doanh, đẩy mạnh giáo dục và đào tạo đại học trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, dịch vụ, tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh.

CCI Paris Ile-de-France giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ thâm nhập vào các thị trường mới, trong nước và quốc tế; bảo vệ lợi ích kinh tế của các doanh nghiệp và đưa ra các giải pháp để giải phóng tiềm năng và thúc đẩy tăng trưởng. Ông Pierre Mongrué cho biết Pháp là một thị trường khó tính với nhiều quy định khắt khe về pháp lý, cùng nhiều tiêu chuẩn ở mức độ cao, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Sự khó khăn này vừa là thách thức, cũng là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp nước ngoài mong muốn hợp tác đầu tư và thương mại tại Pháp.

Ninh Bình: Nhiều tiềm năng hợp tác phát triển với các doanh nghiệp của Pháp - Ảnh 1
Đoàn công tác tỉnh Ninh Bình làm việc với lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Paris Ile-de-France.

Tại buổi làm việc với CCI Paris Ile-de-France, đại diện phía tỉnh Ninh Bình, ông Mai Văn Tuất đã giới thiệu khái quát về tiềm năng, lợi thế và những định hướng thu hút đầu tư của tỉnh này. Với vị trí chiến lược cùng những chính sách mở, ưu đãi cạnh tranh và bản sắc riêng, Ninh Bình được coi là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, tỉnh này ưu tiên dự án có chất lượng, sản phẩm có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao. Ninh Bình cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Pháp nói riêng muốn tìm hiểu thông tin, nắm bắt cơ hội đầu tư an toàn, hiệu quả tại địa phương.

Đánh giá cao khả năng thúc đẩy sáng kiến đổi mới và hoạt động kinh doanh giữa các khách hàng lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ của CCI Paris Ile-de-France, ông Mai Văn Tuất mong muốn thời gian tới Ninh Bình sẽ có cơ hội được tăng cường hợp tác phát triển với các doanh nghiệp của Pháp trong các lĩnh vực như: Công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái, logistics. Đồng thời mong muốn CCI Paris Ile-de-France sẽ quan tâm hỗ trợ đào tạo nhân lực, bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, phát triển du lịch. Qua đó giúp tỉnh này có bước phát triển mới về hợp tác kinh tế và đầu tư với các doanh nghiệp Pháp.

Ông Pierre Mongrúe nhận định buổi làm việc với tỉnh Ninh Bình đã cho thấy hai bên có nhiều mối quan tâm, lĩnh vực mang lại lợi ích chung. Tỉnh này có thế mạnh về nông sản thực phẩm phát triển, di sản văn hóa phong phú, tiềm năng du lịch lớn và nhu cầu khách sạn cao. Đó cũng là những thế mạnh của Pháp. Do đó có thể nói rất nhiều lĩnh vực tiềm năng mà hai bên có thể phát triển quan hệ hợp tác trong thời gian tới. Đặc biệt, ông Mongrúe tin rằng Pháp sẽ là cửa ngõ để Ninh Bình tiếp cận thị trường EU với hơn 400 triệu dân. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ là cơ sở pháp lý, tạo cơ chế thuận lợi giúp doanh nghiệp Việt Nam nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng thâm nhập vào thị trường EU.

Sông Hồng

Bạn đang đọc bài viết Ninh Bình: Nhiều tiềm năng hợp tác phát triển với các doanh nghiệp của Pháp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới